Chưa thể kết án nữ trưởng đoàn thanh tra ‘vòi tiền’ doanh nghiệp

Ngày 22-8, nguồn tin cho biết TAND tỉnh Vĩnh Phúc vừa đưa ra xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo trong vụ nữ trưởng đoàn thanh tra ‘vòi tiền’ doanh nghiệp.

Theo đó, bốn bị cáo bị đưa ra xét xử về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản gồm: Nguyễn Thị Kim Anh (cựu phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Bộ Xây dựng), Đặng Hải Anh (cựu chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2), Nguyễn Thị Kim Liên (cựu cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3) và Nguyễn Thùy Linh (cựu cán bộ Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra).

Tuy nhiên, sau khoảng nửa ngày làm việc, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung vì cho rằng cần xem xét lại tội danh đối với các bị cáo.

Chưa thể kết án nữ trưởng đoàn thanh tra ‘vòi tiền’ doanh nghiệp ảnh 1
Hai bị cáo Kim Anh và Hải Anh tại phiên tòa hồi tháng 1-2021.

Trước đó, hồi tháng 1-2021, TAND tỉnh Vĩnh Phúc từng mở phiên tòa để xét xử vụ án này nhưng phải hoãn vì nhiều người vắng mặt không lý do.

Theo nội dung vụ án, giữa tháng 6-2019, Nguyễn Thị Kim Anh cùng Đặng Hải Anh bị bắt quả tang có hành vi nhận tiền trong quá trình thanh tra công tác quy hoạch, cấp phép, quản lý xây dựng tại một số dự án ở huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).

Việc nhận tiền này xuất phát từ động cơ vụ lợi. Bị cáo Kim Anh dù biết rõ UBND huyện Vĩnh Tường, UBND các xã, thị trấn không phải là đối tượng thanh tra và không được thanh tra đối với các dự án, công trình xây dựng do cấp xã làm chủ đầu tư nhưng vẫn dùng danh nghĩa cá nhân để yêu cầu báo cáo về các dự án, công trình trên.

Theo cơ quan tố tụng, bị cáo đã không nói rõ đối tượng thanh tra mà chỉ nêu chung chung về nội dung, phạm vi thanh tra nhằm mục đích che giấu việc thanh tra vượt thẩm quyền, phạm vi (ngoài công vụ).

Tiếp đó, đoàn thanh tra gồm bốn người đã bàn bạc, phân công nhiệm vụ cụ thể trong việc yêu cầu 29 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Vĩnh Tường cung cấp hồ sơ dự án.

Quá trình làm việc, các bị cáo không lập biên bản làm việc, biên bản xác minh, thậm chí chỉnh sửa kết quả kiểm tra của các thành viên rồi gửi dự thảo biên bản cho các chủ đầu tư, doanh nghiệp. Từ đó, các bị cáo ép buộc, yêu cầu các chủ đầu tư, doanh nghiệp phải đưa tiền để bỏ qua hoặc giảm nhẹ các lỗi vi phạm.

Nhóm cựu cán bộ thanh tra bị cáo buộc chiếm đoạt số tiền hơn 2 tỉ đồng từ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Trong đó, cá nhân Nguyễn Thị Kim Anh chiếm đoạt hơn 1,3 tỉ đồng.

Bốc được biển số xe ngũ quý 7, có thể bán lại không?

Bốc được biển số xe ngũ quý 7, có thể bán lại không?

(PLO)-  Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền hình ảnh một chiếc xe máy hiệu Future mang biển số 76-B1 77777. Được biết, chiếc xe và biển số này thuộc quyền sỡ hữu, sử dụng của chị Nguyễn Thị Lệ Thủy (40 tuổi, ngụ xã Tịnh Thiện, TP Quảng Ngãi).