Campuchia tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Trung Quốc cho trẻ từ 3 đến 4 tuổi

Campuchia đã tiến hành tiêm chủng cho trẻ em từ 3 đến 4 tuổi bằng vaccine Sinovac của Trung Quốc. Đây một trong những quốc gia đầu tiên chủng ngừa cho nhóm đối tượng trẻ em ở độ tuổi này.

Tờ Tân Hoa Xã hôm 23-2 cho biết rất đông trẻ em được cha mẹ và người giám hộ đưa tới các địa điểm tiêm chủng ở Campuchia để chích ngừa mũi vaccine đầu tiên. Mục tiêu của vương quốc này là tiêm chủng cho khoảng 700.000 trẻ em ở độ tuổi nói trên.

Một phụ huynh tên Heng Davy, 28 tuổi, đang ôm con trai ở một điểm tiêm chùng nói rằng: "Tôi mang con mình tới đây với hy vọng ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và tôi hy vọng tất cả các bậc cha mẹ cũng sẽ làm như vậy".

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã tán thành kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em tuổi này vào tuần trước, khi cơ quan y tế Campuchia cho biết 25% ca nhiễm mới ở nước này là trẻ em dưới 5 tuổi, đài ABC đưa tin. 

Campuchia tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Trung Quốc cho trẻ từ 3 đến 4 tuổi ảnh 1

Một bé gái được chủng ngừa COVID-19 ở Phnom Penh, Campuchia hôm 23-2. Ảnh: REUTERS

Ông Hun Sen khuyến khích các bậc phụ huynh nên cho con mình đi tiêm càng sớm càng tốt. Ông còn cho biết năm trong số 21 đứa cháu và một cô con gái của mình đã nhiễm biến thể Omicron.

Hầu hết các quốc gia vẫn chưa bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em dưới 5 tuổi. Trong tháng này, Mỹ đã hoãn việc tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi ít nhất hai tháng để xem xét thêm hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 ở độ tuổi này.

Vào cuối năm ngoái, Trung Quốc đã phát động một chiến dịch tiêm chủng toàn quốc cho trẻ em từ 3 đến 11 tuổi. Vương quốc Bahrain cũng như Cuba cũng đã chủng ngừa cho những người dưới 2 tuổi.

Campuchia tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Trung Quốc cho trẻ từ 3 đến 4 tuổi ảnh 2

Một bé gái sợ hãi khi được tiêm ngừa COVID-19 hôm 23-2. Ảnh: REUTERS

Trong chiến dịch tiêm chủng ở Campuchia, vaccine Sinovac và Sinopharm của Trung Quốc là các loại được sử dụng phổ biến nhất.

Sau khi chủng ngừa cho người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên, Campuchia đã phê duyệt tiêm cho trẻ em từ 6 đến 11 tuổi vào tháng 9 năm ngoái như một phần của nỗ lực mở cửa trở lại các trường học. Vào tháng 11 năm ngoái, chính phủ cũng đã phê duyệt tiêm chủng cho trẻ 5 tuổi.

Tính đến hôm 22-2, quốc gia Đông Nam Á này đã tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 cho 14,4 triệu người từ 5 tuổi trở lên, chiếm 90% trong tổng số 16 triệu dân, theo số liệu từ Bộ Y tế Campuchia.

Trong số đó, 13,82 triệu người, tương đương 86,4%, đã được tiêm chủng đầy đủ hai mũi. Có 6,47 triệu người tương đương 40,4% dân số đã tiêm liều thứ ba và 858.739 người tương đương 5,3% dân số đã tiêm liều thứ tư.