Cán bộ giả chữ ký người nhận tiền hỗ trợ COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Người dân ở xã Khánh Hội, huyện U Minh, Cà Mau lên xã nhận tiền hỗ trợ khó khăn vì COVID-19 bị cán bộ từ chối, hẹn lại với nhiều lý do.

Vì thế, người dân làm đơn phản ánh cán bộ xã có bất thường trong việc chi tiền hỗ trợ. Từ đơn này, ông Lư Công Vinh, cán bộ thương binh và xã hội của xã, đã đem trả lại tiền hỗ trợ cho dân.

Nhờ người giả dân ký nhận tiền

Từ khi xảy ra đại dịch, xã Khánh Hội (huyện U Minh) đã cấp phát tiền hỗ trợ của Chính phủ cho dân bị ảnh hưởng COVID-19 nhiều đợt. Tuy nhiên, đến khi thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1-7-2021 của Chính phủ thì xã bị một số người dân phàn nàn vì chậm trễ, sót lọt và có dấu hiệu cán bộ làm khó dân khi nhận tiền hỗ trợ. Số tiền hỗ trợ đợt này là 1,5 triệu đồng/người.

Tại Văn bản số 24 ngày 7-3-2022 của UBND xã Khánh Hội đã trả lời cho người tố giác rằng việc giả chữ ký nhận tiền hỗ trợ của dân là có. Người chủ trương ký giả là ông Lư Công Vinh, cán bộ thương binh và xã hội của xã. Người thực hiện là bà Lý Hồng Mận, trưởng ấp 3, xã Khánh Hội. Số chữ ký giả là 24, số tiền liên quan là 36 triệu đồng. 

UBND xã cho biết do gần hết thời gian nhận hỗ trợ mà người dân không đến nhận, sợ bị thu hồi số tiền trên, “mất của dân” nên ông Vinh mới bảo bà Mận nhận. Bà Mận nhờ hai người dân đang đi làm thủ tục hành chính tại xã ký giả chữ ký của 24 hộ dân như danh sách ông Vinh đưa ra. 

Lãnh đạo UBND xã Khánh Hội kết luận việc ký giả là sai, sẽ xử lý kỷ luật ông Vinh theo quy định. 

Chị Nguyễn Kim Hoàn ở gần UBND xã Khánh Hội khẳng định nhiều lần chứng kiến ông Vinh làm khó người dân. Ảnh: TRẦN VŨ

Ông NHN, người tố giác, bức xúc: “Nhiều trường hợp được phát tiền sau khi tôi có đơn yêu cầu làm rõ dấu hiệu lem nhem. Và đến nay vẫn còn một trường hợp có danh sách ký nhận tiền rồi nhưng thực tế chưa nhận. Trước tết, bà con khó khăn vô cùng do COVID-19 nhưng đi nhận tiền hỗ trợ nhiều lần không được. Theo tôi, đây là một vụ “nuốt không trôi” nên trả chứ không phải đơn giản là việc sơ suất về nguyên tắc tài chính do thương dân như xã trả lời tôi”.

Qua xác minh của PV, có ít nhất năm người được nhận tiền sau khi ông N tố giác.

Anh Đặng Thanh Long, thợ hồ, ở ấp 3, xã Khánh Hội, có tên trong danh sách và đã ký nhận nhưng xác nhận với PV là chưa nhận tiền.

Ngoài anh Long, chị Điện Trà My cũng nằm ngoài danh sách 24 người mà ông Vinh giao cho bà trưởng ấp tìm người ký giả, nhận tiền phát sau. 

Có người nhận thay dân mà “quên” trả lại dân

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Duy Quân, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hội, cho biết sau khi có đơn tố giác của ông N, xã đã cử đoàn đi xác minh. Kết luận ông Vinh sai ở chỗ chỉ đạo ký nhận thay cho 24 hộ dân, xã chưa phát hiện ông Vinh tư túi.

“Xã sẽ kỷ luật ông Vinh theo quy trình. Khi xử lý xong sẽ thông tin cho báo chí rõ” - ông Quân nói. 

Bà Lý Hồng Mận xác định với PV sự việc diễn ra như văn bản của xã đã kết luận. 

Còn người bị tố là ông Lư Công Vinh, cán bộ thương binh và xã hội của xã, lý giải với PV: “Trường hợp ký thay là vì trước tết chưa rõ 24 hộ này có thuộc đối tượng được hỗ trợ hay không. Họ làm nghề câu mực. Đến khi cấp trên xác định được hỗ trợ thì sắp hết thời gian thực hiện. Từ đó mà tôi đã nhờ trưởng ấp nhận dùm rồi phát lại cho bà con. Do sợ không kịp thì bị thu hồi về trên, dân không được hưởng”. 

Chị Nguyễn Thị Thủy, ở xã Khánh Hội, xác định chỉ được nhận tiền hỗ trợ sau khi ông NHN có đơn phản ánh lên xã. Ảnh: TRẦN VŨ

Về trường hợp ông Đặng Thanh Long, có chữ ký đã nhận tiền trong danh sách mà thực tế chưa nhận tiền, ông Vinh xác minh ngay khi nghe PV phản ánh. Chiều 22-3, ông Vinh phản hồi là có người nhận thay tên Thuyết. “Ông Thuyết nhận thay nhưng do bệnh nên quên giao lại cho ông Long” - ông Vinh nói. 

Tuy nhiên, ông Vinh không lý giải được ông Thuyết có quan hệ thế nào với ông Long mà nhận thay rồi giữ tiền. Ông Vinh chỉ bảo rằng ông Thuyết trước đây đứng ra “bảo lãnh cho vợ ông Long khi vợ ông Long lên xã nhận tiền mà chưa có”. 

Dù lãnh đạo xã đã trả lời cho ông N nhưng ông N cho biết vẫn kiến nghị cơ quan thẩm quyền điều tra làm rõ bản chất vụ việc này.

Hơn 3 tỉ đồng không ghi ngày tháng chi

Ngày 25-2, UBND xã Khánh Hội tổ chức quyết toán kinh phí với ông Lư Công Vinh. Bước đầu, tài chính xã phát hiện có hai trường hợp chỉ có tên một người nhưng lại có hai tên trên danh sách chi. Điều đặc biệt hồ sơ thể hiện đã chi cho bốn người, đã quyết toán toàn bộ với kế toán nhưng thực tế chỉ có hai người.

Tài chính xã cũng phát hiện hộ kinh doanh Nguyễn Văn Tâm, ở ấp 4, xã Khánh Hội đã có người ký thay nhận tiền nhưng ông Tâm chưa nhận được. Tên ông này thực tế là Nguyễn Văn Tâm nhưng danh sách là Nguyễn Văn Thâm. 

Ngoài ra, tài chính xã còn phát hiện toàn bộ danh sách chi tiền hỗ trợ bảy đợt với số tiền hơn 3 tỉ đồng nhưng không ghi ngày, tháng cấp phát tiền. Từ đó, UBND xã Khánh Hội đã đề nghị ông Vinh giải trình.  

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Khởi tố 8 cán bộ ngành LĐ-TB&XH Sơn La

Khởi tố 8 cán bộ ngành LĐ-TB&XH Sơn La

(PLO)- 8 bị can là cán bộ ngành LĐ-TB&XH ở Sơn La vừa bị khởi tố do có liên quan đến dự án đào tạo nghề lao động nông thôn trình độ dưới 3 tháng.