Cận cảnh vụ sạt lở bờ sông Cổ Chiên kinh hoàng

(PLO)- Vụ sạt lở bờ sông Cổ Chiên đã khiến 13 căn nhà cùng khoảng 10ha vườn cây ăn trái và ao cá của người dân chìm hoàn toàn xuống sông.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đến chiều ngày 6-12 người dân sống cặp bờ sông Cổ Chiên thuộc xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long vẫn chưa hết bàng hoàng bởi vụ sạt lở kinh hoàng vào chiều hôm qua (5-12).

Ông Võ Minh Thảo kể vào khoảng 16 giờ chiều 5-12, ông đang chuẩn bị cơm chiều thì nghe tiếng ầm ở bờ kè phía trước nhà. Khi ông chạy ra xem thì nước tràn vào vườn nhà và trong tít tắc khoảng 0,4ha đất vườn cùng nhà của của ông Thảo đã hoàn toàn biến mất. Không lâu sau đó, đất cùng cây cối từ từ chìm xuống sông. Ước tính ban đầu, gia đình ông Thảo bị thiệt hại khoảng 3 tỉ đồng.

sạt lở bờ sông cổ chiên

Khu vực xảy ra sạt lở.

sạt lở bờ sông cổ chiên

Khoảng 10ha đất vườn cây ăn trái và ao cá của người dân đã chìm xuống sông hoàn toàn.

sạt lở bờ sông cổ chiên

Lực lượng chức năng khảo sát vị trí sạt lở.

Vẻ mặt thất thần, bà Nguyễn Thị Thu cho biết: “Khi phát hiện vết nứt ăn sâu vào nhà vợ chồng tôi tức tốc chạy và không không kịp lấy gì. Giờ thì đã mất hết rồi, 1,3 công đất trồng cây ăn trái và 70 con thỏ đang nuôi trong chuồng cùng nhà cửa, vật dụng đều bị nhấn chìm”.

Đang làm thuê ở TP.HCM, ông Nguyễn Minh Nhựt đã phải tức tốc về ngay khi nghe hung tin 33 công đất đang cho thuê đã bị sạt xuống sông chỉ còn vỏn vẹn khoảng 200m.

"Nhiều người hỏi mua mỗi công tới 500 triệu nhưng tôi không bán và cho người khác thuê thời hạn 10 năm. Nhưng mới chỉ được 2 năm thì xảy ra sạt lở hết rồi. Trắng tay thật rồi" - ông Nhựt ngậm ngùi nói.

sạt lở bờ sông cổ chiên

Sạt lở tiếp tục đe dọa diện tích lớn vườn cây ăn trái của người dân.

sạt lở bờ sông cổ chiên

Người dân vẫn chưa hết bàng hoàng trước vụ sạt lở.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Vĩnh Long vị trí sạt lở trên tuyến sông Cổ Chiên, thuộc tổ 9, tổ 10, ấp Bình Thuận 1, xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ.

Phạm vi sạt lở có chiều dài khoảng 500m, rộng khoảng 200m. Vụ sạt lở đã làm ảnh hưởng đến đến 16 hộ dân, với 58 nhân khẩu. Trong đó, 13 căn nhà (12 căn nhà cấp 4 và 1 căn nhà gỗ); 1 nhà kho; 1 xe cuốc (đang thi công công trình đê bao); 2 ao nuôi cá chốt và khoảng 10 ha đất (vườn cây ăn trái và ao cá) đều bị chìm xuống sông Cổ Chiên.

Ước tổng thiệt hại khoảng 35 tỉ đồng.

Sau khi nhận được tin báo Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện Long Hồ đã phối hợp với các lực lượng địa phương nhanh chóng tiến hành kiểm tra hiện trường, khảo sát vị trí sạt lở để xác định mức độ thiệt hại.

Lực lượng Quân sự, Công an và các lực lượng khác được huy động để hỗ trợ người dân di dời đến nơi an toàn. 9 người được di dời về Nhà Văn hóa xã Hòa Ninh ở tạm; số còn lại tạm trú tại nhà người thân.

sạt lở bờ sông cổ chiên

Vụ sạt lở đã khiến 13 căn nhà bị nhấn chìm hoàn toàn.

sạt lở bờ sông cổ chiên

Các lực lượng hỗ trợ người dân di dời tài sản đến nơi an toàn.

Bên cạnh đó Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện Long Hồ cũng tổ chức thông báo cho người dân trong khu vực biết về tình hình sạt lở và thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình sạt lở tại khu vực này để có biện pháp ứng phó kịp thời.

sạt lở bờ sông cổ chiên

Ngành chức năng huyện thăm hỏi, động viên và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi sạt lở.

Cương quyết không để người dân ở lại trong các ngôi nhà trong phạm vi sạt lở vì rất nguy hiểm (nhất là vào ban đêm). Đồng thời cử lực lượng làm rào chắn không cho người dân vào khu vực sạt lở và thường xuyên trực tại vị trí này để theo dõi diễn biến sạt lở. Thông báo kịp thời đến chính quyền các cấp để có biện pháp ứng phó; đồng thời cắm biển cảnh báo khu vực sạt lở nguy hiểm.

Trước mắt, ngành chức năng huyện đã hỗ trợ mỗi hộ có nhà bị sạt lở 2 triệu đồng, hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết, đồng thời đề xuất những hộ không còn đất ở được bố trí vào khu vượt lũ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm