Cần Thơ không nhân nhượng chuyện cách ly vì COVID-19

Chiều 25-2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra (COVID-19) của TP Cần Thơ (viết tắt Ban chỉ đạo) họp khẩn vì có diễn biến mới tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc.

Cần Thơ không nhân nhượng chuyện cách ly vì COVID-19 ảnh 1

Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ Cao Minh Chu báo cáo tình hình phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP tại cuộc họp chiều 25-2. Ảnh: NHẪN NAM

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo, TP đã thực hiện cách ly ba trường hợp người dân của TP (huyện Cờ Đỏ và Phong Điền) trở về từ TP Daegu của Hàn Quốc từ sáng 25-2 theo Công văn 868 của Bộ Y tế. Trường hợp ba người Hàn Quốc cũng đến từ TP Daegu như quận Ô Môn báo cáo là đến TP Cần Thơ từ ngày 22-2 (trước ngày có Công văn 868 của Bộ Y tế). Sau cuộc họp này, Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ Cao Minh Chu cho biết đã thực hiện việc cách ly ba người Hàn Quốc này tại khách sạn họ đang ở theo quy định.

Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ đề nghị kiểm tra thân nhiệt cả đối tượng là khách bay đường bay quốc nội. Việc này lãnh đạo TP đồng tình và Sở Y tế cho biết sẽ cố gắng trang bị thêm một máy đo thân nhiệt từ xa cho đối tượng khách nội địa.

Ông Nguyễn Khánh Tùng - Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết đến ngày hôm nay TP có khoảng 40 du khách Hàn Quốc ở các cơ sở lưu trú, còn thống kê từ 9-2 thì Sở chưa cập nhật kịp. Hãng hàng không Vietjet báo đã đóng chuyến bay Cần Thơ đi Đài Loan. Chuyến bay Cần Thơ đi Hàn Quốc sẽ đóng vào ngày 29-2, trong một tháng, từ 29-2 đến 29-3, từ nay đến đó còn hai chuyến Cần Thơ-Hàn Quốc.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thị Hồng Ánh đề nghị Sở thu thập thông tin của 40 du khách Hàn Quốc, có ai đi từ hai địa phương có dịch của nước này không, lịch trình đi lại, phối hợp ngành y tế để kiểm tra sức khỏe và cả nhân viên của cơ sở lưu trú này.

Cần Thơ không nhân nhượng chuyện cách ly vì COVID-19 ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thị Hồng Ánh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: NHẪN NAM

Phát biểu chỉ đạo sau cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng người đi từ vùng dịch về, công tác cách ly như thế nào thì các sở, ban, ngành phải kiên trì tuyên truyền, cái này hướng dẫn của Bộ Y tế đã có hết rồi.

Khi đã nằm trong đối tượng bắt buộc, tuyên truyền không được thì phải cưỡng chế. Báo chí cũng đưa tin trang chính thức của Bộ Y tế, các báo chính thống cũng đưa thông tin về dịch bệnh rất nhiều cần nói để người dân quan tâm.

“Chúng ta không nhân nhượng, không nể nang. Ví dụ đối tượng buộc phải cách ly mà để ở nhà thì nguy cơ rất cao, liệu gia đình có làm được không? Họ không được đi tiếp xúc bên ngoài thì địa phương và y tế làm sao có người 24/24 ở đó canh được. Cho nên công tác tuyên truyền rất quan trọng, đề nghị Ủy ban MTTQ và các hội quan tâm hỗ trợ địa phương trong vận động, tuyên truyền người dân thực hiện đúng việc cách ly” - bà Ánh nói.

Cũng theo bà Ánh, cũng cần tuyên truyền cho người dân yên tâm, là đến nay TP không có ai bị bệnh, hay nghi ngờ bị bệnh. Đối với những đối tượng là người dân không về từ vùng bệnh thì cách ly tại gia đình. Cách cách ly thì ngành y tế phối hợp địa phương hướng dẫn. Người nước ngoài đến Cần Thơ mà đến hoặc đi qua từ vùng dịch thì phải cách ly bắt buộc, tại khách sạn họ đang ở. Còn khách nước ngoài mà không phải từ vùng dịch đến thì cũng phải cách ly tại khách sạn họ đang ở nhưng cách thức sẽ khác đối tượng từ vùng có dịch.

Bà Ánh yêu cầu các sở, ngành và quận, huyện nắm chắc thông tin người dân trên địa bàn TP đang ở đâu bên Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước đang có dịch, phải nắm sát đầy đủ số lượng và thông tin, để kịp thời có ứng phó khi tình mới xảy ra. Sở VH-TT&DL cần kiểm tra kỹ các cơ sở ăn uống, lưu trú, nhất là đối tượng khách du lịch nước ngoài vãng lai.

“Ngành y tế phối hợp với quận Ô Môn xắn tay ngay vào ba người Hàn Quốc để cách ly. Một trường hợp ở Phong Điền đã cách ly cũng đi nhiều chỗ, cần thống kê ngay về việc này. Những việc này cần làm ngay vì liên quan đến cuối tuần này Chính phủ quyết về việc cho học sinh đi học lại thì TP cũng phải có cơ sở để biết mình có sẵn sàng cho học sinh đi học được không. Đồng thời, các địa phương tiếp tục khảo sát ý kiến phụ huynh về việc có đồng ý cho con đi học hay không…” – bà Ánh yêu cầu.