Cẩn trọng tổ yến, đông trùng hạ thảo kém chất lượng mùa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời gian gần đây nhiều nơi kinh doanh tổ yến, đông trùng hạ thảo báo “cháy hàng” do nhu cầu sử dụng cao khi dịch COVID-19 đang tăng.

Khó kiểm soát được chất lượng tổ yến, đông trùng hạ thảo rao bán trên các trang mạng xã hội. Ảnh: NV

Tràn lan hàng kém chất lượng

Nhu cầu người dân sử dụng tăng cao nên mặt hàng đông trùng hạ thảo và tổ yến nhiều nơi không đủ để cung cấp cho người dân. Lợi dụng tâm lý người tiêu dùng, thị trường những mặt hàng này được bán rầm rộ trên các trang mạng xã hội, cửa hàng với nhiều mức giá khác khác nhau. Tuy nhiên, chất lượng thì khó kiểm chứng được.

Theo anh Nguyễn Mạnh Cường (chủ cửa hàng kinh doanh đông trùng hạ thảo tại TP.HCM): thời gian gần đây, lượng khách mua đông trùng hạ thảo tăng cao. Nhiều nơi đã lợi dụng nhu cầu của người dân mà đưa giá thành lên cao, không ít nơi còn bán hàng kém chất lượng.

“Gần đây tôi có khảo sát nhiều nơi, nhiều sản phẩm khi mang về so sánh thì đúng là chất lượng khác nhiều, nhiều nơi pha trộn rất tinh vi khiến người tiêu dùng, thậm chí người bán hàng cũng không nhận biết được đâu là hàng thật, đâu là hàng kém chất lượng. Do đó, khi mua những sản phẩm này cần chọn những cơ sở uy tính để mua”- anh Cường chia sẻ.

Ngoài đông trùng hạ thảo, nhu cầu người dùng tổ yến cũng tăng lên, điều này khiến giá của mặt hàng này cũng tăng theo, đồng thời số lượng người kinh doanh tổ yến cũng tăng trong thời điểm này. Chính vì vậy, chất lượng sản phẩm cũng khó kiểm chứng.

Ông Lê Duy Minh, chủ tịch công ty CP Tập đoàn quảng bá và phát triển thị trường yến sào Việt Nam chia sẻ: Tổ yến kém chất lượng trên thị trường hiện nay rất nhiều và rất khó kiểm soát. Hiện nay Yến được người dân bắt đầu biết đến vì mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, mức giá yến thô thời điểm này khoảng 20 đến 25 triệu đồng/1kg, yến tinh chế thì có nhiều mức giá khác nhau.

“Thị trường đang có nhiều trường hợp pha chế mủ trôm vào yến hoặc thậm chí còn cho một vài sợi rong vào để tăng trọng lượng. Việc pha trộn này rất tinh vi, người dân khó nhận biết được. Do đó, người dân nên lựa chọn những nơi mua bán tổ yến có uy tính để tránh trường hợp mua phải sản phẩm kém chất lượng”- ông Minh nói.

Tổ yến, đông trùng hạ thảo có phải là “thần dược”?

Theo BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch hội dinh dưỡng Việt Nam, tổ yến có nhiều loại axit amin, chất khoáng, vitamin,…theo y học phương Đông xưa nay xem tổ yến là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và có giá trị cho sức khỏe. Chúng có thể hỗ trợ phục hồi sức khỏe, điều hòa giấc ngủ, điều hòa thần kinh, tham gia vào quá trình chuyển hóa hấp thu các chất dinh dưỡng ăn vào.

“Loại thực phẩm này có thể sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau người đang bị ốm, những người có sức đề kháng yếu, người cao tuổi, trẻ em thiếu dinh dưỡng,…Thông thường chúng ta có thể sử dụng tổ yến như một loại dược phẩm để bổ sung thêm cho chế độ ăn hàng ngày, mỗi ngày có thể dùng khoảng 3 gram. Tuy nhiên, khi sử dụng cần chọn nguồn cung cấp có uy tính để sử dụng. Công đoạn chế biến cũng cần chú ý, nên kiểm tra xem yến có lẫn tạp chất hoặc lẫn lông của yến hay không để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe”- bác sĩ Diệp nói

Bác sĩ Phan Thanh Hải, Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM cũng chia sẻ: Tổ yến hay đông trùng hạ thảo có thể coi là những loại thuốc bổ, giúp nâng cao thể trạng, chúng giúp bổ khí huyết, bổ tùy, bổ thận chứ không giúp kháng virus, hay coi chúng như “thần dược” qua những lời đồn trong mùa dịch COVID-19.

“Tổ yến, đông trùng hạ thảo giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể chứ không trị bệnh nào đặc hiệu. Có thể dùng những sản phẩm này cho những người có thể trạng yếu, lớn tuổi,…Tuy nhiên cần xem kỹ chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi sử dụng đông trùng hạ thảo và tổ yến cũng cần dùng lượng vừa đủ”- bác sĩ Hải chia sẻ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm