Canada sẽ có quyền được chết

Công dân Canada từ 18 tuổi trở lên đang phải chịu đựng đau đớn thể xác và tinh thần vì những căn bệnh nan y không thể chữa khỏi có thể nhờ bác sĩ giúp mình được chết. Đây là nội dung một dự luật Thủ tướng Canada Justin Trudeau giới thiệu trước Quốc hội ngày 14-4, theo báo New York Times (Mỹ).

Bệnh nhân nặng muốn được chết có thể nhờ bác sĩ trợ giúp tự tử bằng biên bản có hai người làm chứng. Yêu cầu này phải được ít nhất hai bác sĩ độc lập đánh giá và đồng ý. Và bệnh nhân phải chờ 15 ngày trước khi tiến hành tự tử. Người thân và bạn bè cũng được phép tham gia vào quá trình này.

Các bác sĩ không bắt buộc phải trực tiếp hỗ trợ bệnh nhân tự tử, nếu không muốn họ có thể giới thiệu bác sĩ khác.

Canada sẽ có quyền được chết ảnh 1

Thủ tướng Justin Trudeau ủng hộ quyền được chết sau khi cha ông là cựu Thủ tướng Canada Pierre Elliott Trudeau chết sau một thời gian dài đau đớn vì bệnh tật. (Ảnh: GETTY IMAGES)

Luật chỉ áp dụng cho các công dân Canada tham gia vào hệ thống bảo hiểm y tế quốc gia. Quy định này nhằm ngăn chặn các bệnh nhân nước khác chọn đến Canada để được chết.

Nếu được thông qua, Canada sẽ là nước thứ năm trên thế giới có luật hỗ trợ tự tử, sau Bỉ, Hà Lan, Thụy Sĩ, và Đức. Mỹ hiện cũng có vài bang có quyền này, trong đó có Oregon và Vermont.

Khả năng dự luật được thông qua rất cao vì đảng cầm quyền Tự do đang chiếm đa số ở Hạ viện.

Dự luật là kết quả của một thập kỷ tranh luận về các quyền của bệnh nhân bị bệnh nặng không thể chữa khỏi. Ngay thời điểm Thủ tướng Justin Trudeau giới thiệu dự luật, vẫn xuất hiện nhiều ý kiến cả đồng tình lẫn phản đối.

“Tôi đã từng chứng kiến nhiều người chết trong đau đớn” - Bộ trưởng Y tế Canada Jane Philpott tuyên bố ủng hộ dự luật với báo chí sau khi dự luật được công bố.

Canada sẽ có quyền được chết ảnh 2

Bộ trưởng Y tế Canada (phải) và Bộ trưởng Tư pháp Jody Wilson-Raybould họp báo tại thủ đô Ottawa (Canada) sau khi dự luật được công bố. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn NYT ngày 14-4, Giáo chủ Hồng y Thomas Collins ở TP Toronto không đồng tình với dự luật “Luật này làm thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về cuộc sống con người”.  Ông cho biết rất lo ngại luật sẽ gây áp lực lên các nhân viên y tế không đồng tình điều này.

Vì không có luật cho phép quyền được chết, nhiều bệnh nhân Canada trước đây phải sang các nước có luật giúp đỡ tự tử để được chết. Số bệnh nhân gửi đơn kiện lên các tòa án mong muốn được chấm dứt cuộc sống khá nhiều. Một số vụ kiện đã lên đến Tòa án Tối cao Canada.

Tháng 2-2015, Tòa án Tối cao ra một phán quyết bỏ việc cấm hỗ trợ tự tử, cho rằng việc từ chối hỗ trợ quyền được chết của các bệnh nhân nặng, nan y là trái hiến pháp. Sau đó, chính phủ Thủ tướng tiền nhiệm Stephen Harper bắt đầu tiến hành bàn thảo luật về vấn đề này.

Đảng Bảo thủ của ông Stephen Harper chia rẻ sâu sắc về vấn đề này và kết quả là mãi đến khi ông Justin Trudeau lên làm Thủ tướng dự luật vẫn chưa xuất hiện.

Thấy chính phủ quá trễ nải, cuối năm 2015 một số địa phương như tỉnh Quebec đã cho phép hỗ trợ bệnh nhân tự tử. Các thẩm phán một số địa phương khác của Canada cũng phán quyết cho phép một số trường hợp bệnh nhân nặng có quyền được chết.

Ông Trudeau đã có quan điểm ủng hộ quyền được chết trước thời điểm ông lên làm Thủ tướng. Quan điểm này bắt nguồn từ sau cái chết của cha ông là cựu Thủ tướng Canada Pierre Elliott Trudeau sau một thời gian dài chịu đựng đau đớn vì ung thư tuyến tiền liệt và bệnh Parkinson.