Cảng dầu lớn nhất thế giới ở Saudi Arabia bị tấn công

Hãng tin Sputnik dẫn thông báo từ Bộ Năng lượng Saudi Arabia cho biết một bể chứa tại cảng dầu Ras Tanura ở bờ biển vùng Vịnh của nước này đã bị một máy bay không người lái tấn công từ biển hôm 7-3.

Ngoài ra, một tên lửa đạn đạo khác cũng được nhắm gần khu dân cư dành cho nhân viên công ty dầu khí quốc gia Saudi Aramco ở thành phố Dhahran. Người dân sống tại đây cho biết một vụ nổ đã làm rung chuyển thành phố và cửa sổ nhà họ.

Theo thông báo của chính quyền Saudi Arabia, cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa trên đã bị chặn lại và các cơ sở khai thác dầu của quốc gia này dường như không bị ảnh hưởng.

Phát ngôn viên Bộ Năng lượng Saudi Arabia khẳng định hai vụ tấn công “không gây thiệt hại về người hay tài sản" và sản lượng dầu cũng không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, vụ việc đã khiến giá dầu Brent nhảy vọt lên hơn 70 USD/thùng.

Một tên lửa đạn đạo khác cũng được nhắm gần khu dân cư dành cho nhân viên công ty dầu khí quốc gia Saudi Aramco ở thành phố Dhahran. Ảnh: SPUTNIK

Cảng Ras Tanura là cơ sở vận chuyển dầu ngoài khơi lớn nhất thế giới, nằm ở phía Đông của Saudi Arabia, nơi tập trung các cơ sở sản xuất và xuất khẩu dầu lớn của công ty Saudi Aramco.

Ras Tanura có thể xuất khẩu khoảng 6,5 triệu thùng/ngày, tương đương gần 7% nhu cầu dầu toàn cầu và là một trong các cơ sở ngành dầu mỏ được bảo vệ nghiêm ngặt nhất thế giới. 

Nỗ lực tấn công hôm 7-3 diễn ra ngay sau khi liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu tiết lộ đã loại bỏ hai tên lửa đạn đạo do phiến quân Houthi phóng nhằm vào thành phố Jizan ở quốc gia này.

Liên quân cũng tuyên bố họ đã chặn được 10 máy bay không người lái của nhóm phiến quân nhằm vào dân thường, Sputnik đưa tin.

Cảng Ras Tanura là cơ sở vận chuyển dầu ngoài khơi lớn nhất thế giới, nằm ở phía Đông của Saudi Arabia. Ảnh: EURASIA REVIREW

Trước đó, vào tháng 9-2019, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái khác đã gây ra vụ hỏa hoạn lớn tại nhà máy lọc dầu Abqaiq và một cơ sở chế biến gần mỏ dầu Khurais, khiến sản lượng của Saudi Arabia giảm trong nhiều ngày liền và bộc lộ lỗ hổng của ngành dầu khí nước này.

Nhóm phiến quân Houthi đã lên tiếng nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công này, khiến Saudi Arabia phải đóng cửa hơn 50% sản lượng dầu của mình, theo Sputnik.

Gần đây, phiến quân Houthi đã tăng cường các cuộc tấn công vào Saudi Arabia và tuần trước khẳng định họ đã tấn công một kho nhiên liệu của Saudi Aramco ở thành phố Jeddah bằng tên lửa hành trình. Hiện không rõ thiệt hại của vụ tấn công.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm