Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Ảnh: AFP
Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Ảnh: AFP
(PLO)- Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với loạt quan chức Saudi Arabia vì liên quan vụ nhà báo Khashoggi bị giết.

Ngày 26-2, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một loạt quan chức Saudi Arabia cũng như một cựu quan chức tình báo về vai trò của họ trong vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, kênh Channel News Asia đưa tin.

Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ lệnh trừng phạt được áp dụng đối với Ahmad Hassan Mohammed al Asiri - cựu Phó Chủ tịch Tổng cục Tình báo và Lực lượng can thiệp nhanh của Saudi Arabia (RIF) - cùng một số thành viên của cơ quan này. 

Theo Bộ này, những người có tên trong danh sách trừng phạt sẽ bị đóng băng tài khoản ở Mỹ và không được tiến hành các giao dịch, buôn bán trên đất Mỹ. Thông báo cũng nói rõ ông Asiri là "kẻ cầm đầu" đội đặc nhiệm vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Mỹ trừng phạt Saudi Arabia vụ nhà báo Khashoggi - ảnh 1
Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Ảnh: AFP

"Những kẻ liên quan đến vụ giết hại dã man nhà báo Jamal Khashoggi phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình” - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tuyên bố.

"Mỹ luôn bảo vệ nền tảng của một xã hội tự do và chống lại các mối đe dọa bạo lực và uy hiếp" - vị Bộ trưởng nói thêm.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giải mật một báo cáo tình báo cho thấy rằng Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã phê chuẩn sát hại nhà báo người Jamal Khashoggi tại đại sứ quán nước này ở TP Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2018.

Đối mặt các lệnh trừng phạt từ Washington, Saudi Arabia ‘bác bỏ dứt khoát’ các tuyên bố của Mỹ về việc giết hại ông Khashoggi, đài RT đưa tin.

Chính quyền Riyadh đã bác bỏ báo cáo của tình báo Mỹ về vụ giết hại dã man nhà báo Jamal Khashoggi, cho rằng báo cáo này là "lăng mạ và không chính xác".

Hôm 26-2, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cho biết: “Chính phủ của Vương quốc Saudi Arabia hoàn toàn bác bỏ đánh giá tiêu cực và sai lầm trong báo cáo liên quan đến lãnh đạo của vương quốc này”. 

Bộ này nói thêm rằng báo cáo của Mỹ là không thể chấp nhận được

Theo đó, Saudi Arabia sẽ bác bỏ bất cứ điều gì có thể “làm phương hại đến vai trò lãnh đạo, chủ quyền và sự độc lập của cơ quan tư pháp của họ”.

Bộ Ngoại giao nước này gọi vụ giết nhà báo Khashoggi là “một tội ác tày trời vi phạm rõ ràng luật pháp và các giá trị của Vương quốc”, song nói rằng họ đã thực hiện “các bước cần thiết để đảm bảo rằng sự việc đáng tiếc như vậy sẽ không lặp lại trong tương lai”.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thông báo rằng Mỹ sẽ áp đặt các hạn chế thị thực lên 76 quan chức Saudi Arabia có liên quan đến việc quấy rối các nhà hoạt động và cái chết của nhà báo Khashoggi.


DƯƠNG KHANG