Thái tử Saudi Arabia nhận trách nhiệm ám sát nhà báo Khashoggi

Dẫn nguồn từ phóng viên Martin Smith của kênh truyền hình PBS (Mỹ), hãng Al Jazeera ngày 26-9 đưa tin, Thái tử Mohammed bin Salman tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi hồi năm ngoái.

"Vụ việc diễn ra dưới sự giám sát của tôi. Tôi sẽ chịu mọi trách nhiệm" - Smith thuật lại câu trả lời của Thái tử Salman trong bài phỏng vấn trước khi kênh PBS phát sóng một bộ phim tài liệu về vụ ám sát vào ngày 1-10 tới. 

Thái tử Saudi Arabia nhận trách nhiệm ám sát nhà báo Khashoggi ảnh 1
Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: SKY NEWS

Là người trên thực tế đang lãnh đạo vương quốc, Thái tử Salman chưa từng đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào về cái chết của nhà báo Khashoggi bên trong Tổng lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ và nhiều nước phương Tây cho rằng chính Thái tử Salman đã ra chỉ thị, trong khi các quan chức Saudi Arabia nói Thái tử không có vai trò gì trong vụ việc.

Cái chết của nhà báo đối lập đã làm rúng động cả thế giới, làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của vị Thái tử cùng các kế hoạch đầy tham vọng nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và xây dựng một xã hội cởi mở hơn của quốc gia lớn nhất Trung Đông này.

Từ sau khi vụ việc diễn ra, Thái tử Salman chưa thực hiện bất kỳ chuyến công du nào đến Mỹ hay châu Âu.

Sau thời gian dài phủ nhận, Saudi Arabia đã lên tiếng đổ lỗi cho những hành động vô nguyên tắc của các đặc vụ. Công tố viên cho biết phó giám đốc cơ quan tình báo lúc bấy giờ đã yêu cầu áp giải nhà báo Khashoggi về nước. Tuy nhiên, người đứng đầu nhóm đặc vụ đã ra lệnh giết ông sau khi quá trình thương lượng với nhà báo này thất bại.

Saud al-Qahtani, cựu cố vấn cấp cao của hoàng gia đã chỉ thị cho một nhóm sát thủ tấn công nhà báo Khashoggi, công tố viên nói.

Martin Smith cho biết khi được hỏi về việc tại sao lại không biết được sự việc đã diễn ra, Thái tử Salman nói: "Chúng tôi có 20 triệu người dân. Chúng tôi có ba triệu nhân viên chính phủ".

Trả lời câu hỏi về việc các sát thủ sử dụng máy bay chuyên cơ của chính phủ không, Salman đã nói các quan chức, các bộ trưởng có trách nhiệm theo dõi việc này và họ thẩm quyền cho phép ai đó sử dụng chuyên cơ, Smith thuật lại.

Hồi tháng 6, một quan chức cấp cao của Mỹ nói với phóng viên Reuters rằng chính quyền Tổng thống Trump đã gây sức ép lên Riyadh để thúc đẩy "sự tiến bộ thực chất" trong việc tìm ra người đứng sau vụ việc.

11 nghi phạm đã bị đưa ra xét xử theo một thủ tục tố tục bí mật. Một báo cáo của Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi Thái tử Mohammed bin Salman và các quan chức cấp cao Saudi Arabia phải bị điều tra.

Jamal Khashoggi, một nhà báo của tờ Washington Post, đã mất tích ngày 2-10 năm ngoái sau khi đi vào Tổng lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, để chuẩn bị thủ tục đăng ký kết hôn. Các báo cáo cho rằng thi thể của ông đã bị chặt thành nhiều khúc và bị phi tang một phần bên ngoài tòa lãnh sự. Phần còn lại vẫn chưa được tìm thấy.

Đầu tháng này, một nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố một đoạn ghi âm về những giây phút cuối cùng của Khashoggi. Cuốn băng ghi lại đoạn hội thoại giữa nhà báo Khashoggi và 15 người trong nhóm ám sát trước khi ông bị sát hại.

10 phút trước khi Khashoggi bị giết, Maher Abdulaziz Mutreb, một quan chức tình báo cấp cao của Saudi Arabia và đồng thời là vệ sĩ của Thái tử Salman, đã yêu cầu Khashoggi nhắn cho con trai của ông đừng lo lắng nếu không liên lạc được với ông.

Khashoggi đã từ chối yêu cầu đó. Mutreb ra lệnh: "Viết đi, ông Jamal. Nhanh lên. Hãy phối hợp với chúng tôi, rồi chúng tôi sẽ giúp ông, bởi vì cuối cùng thì chúng tôi cũng sẽ đưa ông về Saudi Arabia. Nếu ông không phối hợp thì ông biết chuyện gì sẽ xảy ra rồi đó."

Sau đó, các đặc vụ đã đánh thuốc mê Khashoggi. Những lời cuối cùng nhà báo này có thể nói là: "Tôi bị hen suyễn. Đừng làm như vậy, các người sẽ làm tôi ngạt thở mất".

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ nghi phạm gián điệp UAE
Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ nghi phạm gián điệp UAE

(PLO)-Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hai người đàn ông bị tình nghi làm gián điệp cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và đang điều tra xem các nghi phạm có liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi hay không.

Virus Langya đang gia tăng lây lan ở Trung Quốc

Virus Langya đang gia tăng lây lan ở Trung Quốc

(PLO)- Trong khi mối đe dọa từ đại dịch COVID-19 và từ dịch bệnh đậu mùa khỉ vẫn đang gây lo ngại thì lại xuất hiện thêm một nỗi lo về y tế: Một loại virus mới có tên Langya henipavirus (còn được gọi là virus Langya, viết tắt là LayV) lây từ động vật sang người được phát hiện ở Trung Quốc (TQ), theo đài CNN.