Cảnh báo chiêu đi ô tô để trộm xe máy ở Bình Dương

 Video: Cảnh báo chiêu đi ô tô để trộm xe máy ở Bình Dương

Ngày 25-2, anh NĐH, chủ Công ty TNHH Xây lắp điện Bình Minh, cho biết đã trình báo vụ “đá nóng” xe máy táo tợn cho cơ quan công an. Hiện cơ quan công an đã làm thủ tục tiếp nhận thông tin và đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

Nhóm trộm đi ô tô xông vào công ty của anh H trộm xe máy. Ảnh: LA

Trộm rất táo tợn, liều lĩnh

Theo anh H, gần 15 giờ ngày 24-2, khi anh cùng vợ đang ngồi bên trong công ty (đường An Mỹ - Phú Mỹ, phường Phú Mỹ, TP Thủ Dầu Một) thì phát hiện một thanh niên đội mũ bảo hiểm đi vào sân trộm xe máy.

Khi vừa thấy tên trộm dắt xe máy Future FI biển số 61B1-639.55 (trị giá hơn 20 triệu đồng) ra khỏi cổng, anh H và vợ đang mang thai đã lao ra đuổi theo tên trộm.

Tuy nhiên, tên trộm nhanh chân đã tăng ga tẩu thoát. Thời điểm truy đuổi tên trộm khiến vợ anh H bị ngã nhưng may mắn không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Điều đáng nói, lúc phát hiện tên trộm, anh H không hề biết chiếc ô tô con chạy phía sau tên trộm lại chính là đồng bọn của chúng.

Theo camera ghi lại, chiếc ô tô con màu trắng Hyundai I-10 biển số 61A-287.40 đi tới trước cửa công ty của anh H rồi dừng lại. Một thanh niên đội mũ bảo hiểm, bịt khẩu trang xuống xe và bước vào mở cổng công ty rồi trộm xe.

“Sự việc diễn ra quá nhanh khiến chúng tôi hơi bất ngờ. Mặc dù có đuổi theo nhưng không kịp. Thời điểm trên, chúng tôi cũng không hề hay biết đồng bọn của tên trộm lại đi trên chiếc ô tô” - anh H kể lại.

Anh H cũng đã nhờ bạn bè kiểm tra biển số ô tô nhưng phát hiện đây là biển số giả.

Việc đi ô tô để trộm xe máy là thủ đoạn mới khiến nhiều người dân lơ là, mất cảnh giác. Bên cạnh đó, tình trạng dàn cảnh để trộm khiến nhiều người dân rơi vào thế bị động vì nhóm trộm quá đông và tinh vi.

Trước đó, chiều 23-2, tại một cửa hàng Điện Máy Xanh trên đường ĐT 743 (phường Bình Chuẩn, TP Thuận An), ba tên trộm đi trên hai xe máy dàn cảnh đánh lạc hướng người bảo vệ và “đá nóng” một xe tay ga Vario trị giá hơn 50 triệu đồng.

Vào thời điểm trời có mưa nhỏ, hai tên trộm chở nhau tới cửa hàng Điện Máy Xanh, tên ngồi sau xuống xe, đi vòng ra sau lưng bảo vệ. Tên cầm lái chạy vào khu vực gửi xe, giả vờ làm khách để nam bảo vệ tới ghi phiếu giữ xe. Sau đó tên này hỏi bảo vệ vài câu để kéo dài thời gian, đánh lạc hướng bảo vệ. Lúc này, bên ngoài còn có thêm đồng bọn mặc áo mưa đang đứng cảnh giới.

Sau khi trộm thành công, nhóm người bỏ đi, còn nam bảo vệ vẫn chưa biết bị mất xe.

Công an tỉnh Bình Dương khuyến cáo

Lường trước được tình hình trộm cắp sau tết Nguyên đán sẽ diễn biến phức tạp nên Công an tỉnh Bình Dương đã thông báo cho người dân trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát tờ rơi đến từng khu nhà trọ để cảnh báo.

Theo đó, công an khuyến cáo người dân, chủ doanh nghiệp cần thực hiện tốt một số biện pháp cụ thể.

Mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác; không để xe, tài sản sơ hở khi đến nơi công cộng, nên gửi xe vào bãi giữ xe. Người dân cần tạo thói quen đưa xe vào trong nhà, không để chìa khóa trên xe, không nên để xe trước sân nhà, hành lang. Tuyệt đối không để tiền và tài sản có giá trị lớn ở cốp mô tô và trong ô tô.

Vào mùa nắng nóng, khi đi ngủ, người dân không nên mở cửa sổ và để tài sản (như bóp/ví, điện thoại…) gần cửa sổ, đề phòng kẻ xấu lợi dụng trộm cắp tài sản.

Khi vắng nhà đi làm, ra khỏi nhà phải khóa cửa cẩn thận, trường hợp vắng nhà nhiều ngày phải nhờ hàng xóm hoặc người thân trông coi… Trong nhà cần thiết kế các loại cửa kiên cố để phòng ngừa đối tượng cạy cửa, phá khóa, đột nhập trộm cắp tài sản. Hạn chế đăng hình ảnh khi đang đi chơi, du lịch cùng gia đình lên trang mạng xã hội Facebook, Zalo…

Các chủ doanh nghiệp phải tích cực đề cao cảnh giác, bảo vệ tài sản, nâng cao công tác giám sát, quản lý nhân viên, các bộ phận xuất nhập hàng tại công ty (kể cả hàng phế liệu khi xuất đi); cần tuyển chọn kỹ, bố trí nhân viên, lực lượng bảo vệ ở những khâu, vị trí quan trọng, phòng ngừa xẻ xấu lợi dụng móc nối để trộm cắp tài sản; lắp đặt, trang bị camera tại vị trí quan trọng (khu vực giao nhận hàng, kho chứa hàng, cổng ra vào công ty…).

Các lực lượng bảo vệ tại doanh nghiệp cần nâng cao trách nhiệm trong việc giám sát đơn vị giao nhận hàng và các xe ra vào trong công ty để phòng ngừa trộm tài sản.

Các hộ dân, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp cần thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng nhằm đảm bảo chất lượng hệ thống camera an ninh, ghi nhận được hình ảnh rõ nét, cung cấp hình ảnh trích xuất cho lực lượng công an khi cần thiết.

Khi phát hiện nhóm đối tượng nghi vấn hoặc bị trộm cắp tài sản, phải nhanh chóng thông báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để kịp thời truy bắt đối tượng và điều tra, xử lý.•

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm