Cảnh báo nhiều chiêu trò gian lận trong quảng cáo y tế trên mạng

(PLO)- TP.HCM tăng cường phối hợp giữa các sở, ngành nhằm phát hiện, xử lý triệt để các hành vi vi phạm trong quảng cáo thuộc lĩnh vực y tế. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 1-12, Sở Y tế TP.HCM cho biết vừa tổ chức cuộc họp với các sở ngành liên quan về tăng cường quản lý đối với hoạt động quảng cáo trong lĩnh vực y tế, gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và tính mạng người dân trên địa bàn TP.

Qua thanh tra, kiểm tra hoạt động của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) trên địa bàn TP, Thanh tra Sở Y tế đã phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế, góp phần tích cực đảm bảo sức khỏe người dân.

Tuy nhiên, gần đây công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế xuất hiện một số khó khăn, thách thức trong phát hiện và xử lý các đối tượng có thực hiện hành vi vi phạm về hoạt động quảng cáo trong lĩnh vực y tế.

Cụ thể, các đối tượng có xu hướng lợi dụng không gian mạng để quảng cáo như tạo lập các website, tài khoản, trang hội, nhóm trên các nền tảng mạng xã hội (Facebook, Zalo, Tiktok, Youtube...); giới thiệu, cung cấp các dịch vụ KCB, mua bán các sản phẩm thuốc, thiết bị y tế qua mạng.

Một số cá nhân đăng tải các clip dưới hình thức chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về sức khỏe, nhưng trong nội dung lại là quảng cáo cơ sở KCB. Mạo danh y, bác sĩ quảng cáo các dịch vụ KCB, thậm chí đăng tải nội dung, hình ảnh có tính thách thức cơ quan quản lý nhà nước.

Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng hình ảnh, đánh giá (rieview) của những người có tầm ảnh hưởng trên mạng, nghệ sĩ nổi tiếng hoặc đăng thông tin quảng cáo trên các trang báo chí để thu hút và tạo niềm tin cho người dân.

quảng cáo sai phép - 1
Cuộc họp giữa các sở ngành về tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động quảng cáo trong lĩnh vực y tế. Ảnh: SYT

Từ thực trạng trên, các sở ngành đã trao đổi, thống nhất giải pháp giúp phát hiện, ngăn chặn và xử lý triệt để các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động quảng cáo về lĩnh vực y tế.

Cụ thể, Sở Y tế tiếp tục tăng cường kiểm tra, hậu kiểm hoạt động quảng cáo của các cơ sở đã được cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo trong lĩnh vực y tế; phát hiện và xử lý các các nhân, tổ chức đăng tải nội dung khi chưa được cấp phép hoặc quảng cáo không đúng quy định của pháp luật.

Sở Thông tin và Truyền thông làm đầu mối xây dựng công cụ quản lý hoạt động quảng cáo của các cá nhân, tổ chức trên địa bàn TP, trong đó có hoạt động quảng cáo trong lĩnh vực y tế. Đồng thời kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường quản lý Nhà nước trên lĩnh vực quảng cáo trực tuyến. Yêu cầu các công ty cung cấp dịch vụ xuyên biên giới có trách nhiệm kiểm soát, gỡ bỏ các nội dung quảng cáo vi phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế.

Sở Văn hóa và Thể thao tăng cường truyền thông đến các nhân vật là người của công chúng có tham gia các hoạt động quảng cáo trong lĩnh vực y tế. Không tham gia các hoạt động quảng cáo lĩnh vực y tế khi chưa được xác nhận nội dung được phép quảng cáo của cơ quan quản lý.

Công an TP tiếp tục phối hợp Sở Y tế bảo đảm an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế. Thời gian tới, hai đơn vị sẽ phối hợp xử lý nghiêm các vi phạm trọng điểm, điển hình trong hoạt động quảng cáo y tế trên không gian mạng (facebook, zalo, tiktok, youtube,…).

Công an TP phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn, trang bị kiến thức nhận diện và cách thức thu thập, củng cố các tài liệu vi phạm của các cá nhân, tổ chức lợi dụng không gian mạng vi phạm pháp luật trên lĩnh vực y tế để nâng cao hiệu quả trong thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm.

Trung tâm Báo chí TP.HCM tuyên truyền, hướng dẫn đối với các cơ quan báo, đài khi thực hiện đăng tải nội dung quảng cáo trong lĩnh vực y tế cần xác định rõ căn cứ pháp lý hoạt động của cơ sở và nội dung đăng tải. Trường hợp cần thiết liên hệ ngay Sở Y tế hoặc Sở Thông tin và Truyền thông để xác minh thông tin và hướng dẫn thực hiện.

Thấy quảng cáo trên mạng, không vội vàng tin ngay

Sở Y tế khuyến cáo người dân khi lựa chọn thực hiện các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh có thể tra cứu vào đường link: https://thongtin.medinet.org.vn/ để biết thông tin của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động.

Khi tiếp cận các thông tin quảng cáo trên mạng xã hội, không nên vội vàng tin ngay. Cần có sự kiểm chứng thông tin cẩn thận thông qua nhiều kênh khác nhau, đặc biệt là Cổng tra cứu thông tin của Sở Y tế, để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra gây nguy hiểm đến tính mạng.

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoạt động trái phép hoặc có dấu hiệu vi phạm, người dân có thể gọi ngay đường dây nóng qua số 0989.401.155, hoặc tải app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế có thông tin kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định.

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

(PLO)- Tại TP.HCM, bên cạnh một số phòng khám đa khoa vệ tinh hoạt động khá hiệu quả vẫn có những phòng khám chỉ hoạt động cầm chừng hoặc được một thời gian thì đóng cửa do vướng thủ tục BHYT, thiếu nhân sự…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hình minh họa

Cách xử lý nhanh khi trẻ bị hóc

(PLO)- Trẻ bị hóc hạt, hóc dị vật có các biểu hiện như ho sặc sụa dữ dội, khó thở. Một số trẻ lớn có biểu hiện hoảng loạn hoặc ra dấu bị nghẹn ở cổ...

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

(PLO)- Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng, vì thế ngành y tế cần không ngừng phát triển, nâng cao chất lượng để đáp ứng tốt nhu cầu ấy.

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!LENS

(PLO)- Sự khỏe mạnh, bình an của nhiều người hôm nay chính là lời cảm ơn, là món quà diệu kỳ của cuộc đời dành tặng các y, bác sĩ không quản ngại khó khăn, đương đầu với nguy hiểm trong những ngày tháng đại dịch COVID-19 hoành hành.