CAS quyết định loại nhà vô địch không rõ giới tính

Cuối cùng thì nhà vô địch Olympic người Nam Phi Caster Semenya đã không thể kháng án thành công về ranh giới giới tính. Tòa án Thể thao Quốc tế (CAS) có trụ sở tại Thụy Sĩ đã quyết định cấm Semenya tham dự các giải tranh tài quốc tế.

CAS quyết định loại nhà vô địch không rõ giới tính ảnh 1
Semenya rời tòa cùng luật sư trong thất bại. Ảnh New York Times.

Nguyên nhân sau nhiều năm nghiên cứu về giới tính, bộ phận chuyên môn của giải phẫu học và giới tính học đã kết luận, lượng hormon nam (testorsterone) trong người của Semenya rất cao. Lượng hormon giúp có tính cạnh tranh cao này do Senemya đã bơm vào qua các loại chất kích thích tố. Điều này đã vi phạm điều lệ thi đấu của IOC nói chung và quy chế của LĐ Điền kinh Quốc tế (IAAF) nói riêng.

Trước mắt nhà vô địch Olympic nội dung 800 này sẽ không được tham dự Olympic Tokyo vào năm tới.

CAS quyết định loại nhà vô địch không rõ giới tính ảnh 2
Hormon nam của Semenya vượt trội là do chủ động dùng kích thích tố.  Ảnh: The Nation.

Câu chuyện xác định giới tính của Semenya là cả một quá trình công phu và đôi lúc các tiểu ban nghiên cứu bị quy tội “vi phạm quyền giới tính” và quyền con người.

Sau khi nghiên cứu và xét nghiệm, các nhà chuyên môn đưa Semenya vào bộ gen 46XY DSD. Với bộ gen có cấu trúc nhiễm sắc thể này, Semenya được phép thi tài ở các cuộc tranh tài nữ.

Tuy nhiên IAAF lại lập đoàn chuyên môn riêng và phân tích đưa ra kết luận, phần gen DSD rất trội này xuất phát từ việc dùng các kích thích tố bơm vào để cơ bắp căng, nâng cao tính chịu đựng. Loại này chỉ là những “sản phẩm nhân tạo” nên IAAF quyết định loại Semenya khỏi các cuộc tranh tài nữ từ đây.

Khi vừa lọt lòng, Senemya đã mang bộ gen 46XY, tức nhiễm sắc thể có vấn đề về nam tính, trong khi của nữ có bộ nhiễm sắc thể XX. Đã vậy Semenya còn dùng các kích thích tố để phát triển phần hormon nam. Đấy là cội nguồn của việc IAAF cấm Semenya thi đấu giải nữ.

CAS đã chấp nhận bản trình bày này của IAAF và đưa ra quyết định trên.