Cầu Mỹ Thuận 2 sẽ hoàn thành vào cuối năm 2023

(PLO)- Thủ tướng yêu cầu các nhà thầu dự án cầu Mỹ Thuận 2 tiếp tục nghiên cứu sáng kiến nhằm rút ngắn tiến độ các dự án nhưng phải chú trọng chất lượng công trình.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 23-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra công tác thi công dự án xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn hai đầu cầu. Cùng đi có Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm và lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Long.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ cầu Mỹ Thuận 2 và tặng quà cho các công nhân thi công tại công trường. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ cầu Mỹ Thuận 2 và tặng quà cho các công nhân thi công tại công trường. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Sắp căng cáp dây văng trụ chính cầu Mỹ Thuận 2

Báo cáo Thủ tướng về tiến độ dự án cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn hai đầu cầu, ông Đinh Công Minh, Giám đốc Ban quản lý dự án 7 (chủ đầu tư), cho biết tổng giá trị xây lắp của dự án đến thời điểm hiện tại là hơn 2.100 tỉ đồng (đạt 65,44% giá trị hợp đồng) và vượt so với kế hoạch 2,15%.

Đối với gói thầu chính XL.03B (thi công thân trụ, từ trụ T14 đến trụ T17) và kết cấu phần trên nhịp chính dây văng, kè gia cố bờ sông, hệ thống an toàn giao thông đường bộ, hệ thống điện chiếu sáng hiện đạt sản lượng hơn 387 tỉ đồng (27,89%), vượt kế hoạch 3,1%.

Hiện các đơn vị đang triển khai ba mũi thi công. Đến thời điểm này đã thi công xong hai trụ neo (đạt 100%), còn kè gia cố bờ sông đã thi công được 30%.

Dự án đã thi công xong 30/33 đốt thân trụ T15 (đổ xong bê tông đốt S1-S30); xong dầm ngang và các đốt S31-S33 thi công bằng ván khuôn leo. Dự kiến xong toàn bộ trụ này vào tháng 12-2022.

Còn thân trụ T16 cũng đã xong 29/33 đốt; xong dầm ngang và các đốt S30-S33 thi công bằng ván khuôn leo. Dự kiến trụ này cũng xong toàn bộ vào tháng 12-2022.

Bên cạnh đó, nhịp chính dây văng cũng đã được thi công từ ngày 19-8 và dự kiến đến tháng 10-2023 sẽ hoàn thành. Trụ tháp T15 và T16 dự kiến căng cáp dây văng đầu tiên vào ngày 30-11 tới.

Chủ đầu tư cũng đã có kế hoạch chuẩn bị thi công kết cấu phần trên cầu. Hiện tại dự án cơ bản hoàn thành công tác sản xuất xe đúc, chuẩn bị lắp đặt trong tháng 11 để thi công khối dầm K2. Dự án dự kiến hoàn thành vào ngày 31-12-2023.

Tại công trình dự án cầu Mỹ Thuận 2, trong điều kiện thời tiết mưa nặng hạt, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ân cần thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các công nhân thi công tại công trường.

Cần tiếp tục nghiên cứu các sáng kiến

Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của chủ đầu tư, ban quản lý dự án, các nhà thầu, tư vấn thiết kế, giám sát thời gian qua có nhiều nỗ lực, đảm bảo tiến độ của dự án.

Thủ tướng biểu dương, đánh giá cao các đơn vị đã có sáng kiến trong việc thi công móng trụ, từ đó rút ngắn thời gian thi công.

“Trong thời gian còn lại, nếu rút ngắn nữa thì càng tốt. Các nhà thầu tăng ba ca, bốn kíp vào” - Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng cũng yêu cầu các nhà thầu tiếp tục nghiên cứu các sáng kiến rút ngắn tiến độ các dự án nhưng chú trọng chất lượng công trình và tiết kiệm.

Đối với cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, Thủ tướng gợi ý Bộ GTVT, chủ đầu tư nghiên cứu, tính toán trên nguyên tắc tiết kiệm, làm đường kết nối với các nút giao nhằm mở rộng, khai thác quỹ đất, góp phần cho địa phương phát triển.

Báo cáo Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cho biết Bộ GTVT sẽ nghiên cứu, rà soát quy hoạch của địa phương để xem xét các phương án đầu tư xây dựng nút giao theo chỉ đạo của Chính phủ. Đồng thời, bộ sẽ làm việc với địa phương để khai thác hiệu quả các tuyến đường kết nối của địa phương vào cao tốc.•

Dự án đã giải ngân 3.000 tỉ đồng

Dự án cầu Mỹ Thuận 2 đã giải ngân tổng số vốn là 3.000 tỉ đồng (đạt 89,4%). Năm 2022, kế hoạch vốn được giao 850 tỉ đồng, đến hết tháng 11 sẽ giải ngân 695,32/850 tỉ đồng (đạt 81,8% kế hoạch vốn giao), so với kế hoạch vượt 76,147 tỉ đồng. Dự án sẽ giải ngân hết 100% kế hoạch vốn được giao năm 2022.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tăng tốc dự án Quốc lộ 50, Bình Chánh

Tăng tốc dự án Quốc lộ 50, Bình Chánh

(PLO)- Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM đang đẩy nhanh tiến độ để đưa dự án mở rộng Quốc lộ 50, huyện Bình Chánh về đích đúng kế hoạch.

Hàng trăm giải thưởng cho các doanh nghiệp xanh

Hàng trăm giải thưởng cho các doanh nghiệp xanh

(PLO)- Các doanh nghiệp có nghiên cứu triển khai công nghệ tiên tiến, cải thiện kỹ thuật trong quá trình sản xuất để nâng cao sản xuất, chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường...có thể tham gia chương trình hành trình xanh Asean green Awards 2023.