Tăng mức phạt đối với một số vi phạm về sử dụng điện

Câu trộm điện coi chừng dính tù tội

 Video: Câu trộm điện coi chừng dính tù tội

Nghị định 17/2022 có hiệu lực từ ngày 31-1 đã sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất và vật liệu nổ công nghiệp; điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; hoạt động dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí.

Câu trộm điện coi chừng dính tù tội ảnh 1

Lực lượng chức năng xử lý vụ trộm điện. Ảnh: ĐP

Nghị định 17/2022 tăng mức phạt với một số hành vi vi phạm quy định về sử dụng điện. Cụ thể:

- Phạt 2-3 triệu đồng đối với hành vi cản trở người có thẩm quyền kiểm tra việc sử dụng điện (quy định cũ phạt từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng).

- Phạt 3-5 triệu đồng đối với hành vi vô ý gây sự cố hệ thống điện của bên bán điện hoặc tự ý cấp điện cho tổ chức, cá nhân khác (quy định cũ phạt 1-2 triệu đồng).

- Phạt 5-8 triệu đồng đối với hành vi tự ý lắp đặt, đóng, cắt, sửa chữa, di chuyển, thay thế các thiết bị điện và công trình điện của bên bán điện (quy định cũ phạt 2-4 triệu đồng).

- Phạt 8-10 triệu đồng đối với hành vi tự ý đóng điện dùng khi công trình sử dụng điện của bên mua điện chưa nghiệm thu; khi đang trong thời gian bị ngừng cấp điện do vi phạm quy định của pháp luật (quy định cũ phạt 4-5 triệu đồng).

Đáng chú ý, nếu như trước đây, khoản 9 Điều 12 Nghị định 134/2013 quy định mức phạt tiền hành vi trộm điện dựa trên đơn vị kWh. Cụ thể mức phạt tiền tối đa 45-50 triệu đồng đối với hành vi trộm điện với số lượng từ 18.000 kWh đến dưới 20.000 kWh. Trường hợp trộm điện từ 20.000 kWh trở lên sẽ chuyển hồ sơ để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đến nay, khoản 15 Điều 2 Nghị định 17/2022 quy định hành vi trộm điện dưới mọi hình thức sẽ bị phạt tiền như sau:

- Phạt 4-10 triệu đồng đối với hành vi trộm điện với giá trị sản lượng điện dưới 1 triệu đồng;

- Phạt 10-20 triệu đồng đối với hành vi trộm điện với giá trị sản lượng điện 1-2 triệu đồng.

Đặc biệt, khi phát hiện hành vi trộm điện với giá trị sản lượng điện từ 2 triệu đồng trở lên thì người có thẩm quyền đang thụ lý vụ việc phải chuyển hồ sơ vụ vi phạm đến cơ quan tiến hành tố tụng hình sự có thẩm quyền để truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1, 2, 4 Điều 62 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Trường hợp cơ quan tiến hành tố tụng hình sự ra một trong các quyết định không khởi tố vụ án hình sự, quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định đình chỉ điều tra, quyết định đình chỉ vụ án, quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can, miễn trách nhiệm hình sự theo bản án nếu hành vi có dấu hiệu vi phạm hành chính thì chuyển hồ sơ vụ vi phạm đến người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính để xử phạt vi phạm hành chính.

Như vậy, với quy định mới này, người nào có hành vi câu trộm điện với giá trị sản lượng điện trên 2 triệu có thể bị truy cứu truy cứu trách nhiệm hình sự.