Chặn kịp thời 2 nhóm thanh niên hỗn chiến

Ngày 17-8, Cơ quan CSĐT Công an quận 9, TP.HCM cho biết đang điều tra vụ gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích liên quan tới hàng chục người xảy ra vào ngày 12-8 tại phường Hiệp Phú, quận 9.

Mâu thuẫn trên mạng xã hội

Trước đó, tối 12-8, Công an quận 9 nhận được tin báo có hai nhóm thanh niên gồm hàng chục người cầm hung khí rượt đuổi nhau trên đường.

Công an quận 9 lập tức cùng lực lượng Công an phường Hiệp Phú triển khai ngay đến đường Lê Văn Việt để xử lý.

Đến khoảng 21 giờ 15, khi lực lượng tuần tra đến gần BV Quân dân y miền Đông thì phát hiện nhóm nam thanh niên trên đang cầm hung khí đuổi đánh một nhóm nam thanh niên khoảng 10 người đi ngược chiều trên đường Lê Văn Việt.

Tuy nhiên, lực lượng tuần tra đã xuất hiện kịp thời, cả hai nhóm lên xe bỏ chạy vào các hẻm nhỏ. Tổ tuần tra sau đó đã phối hợp với Công an phường Hiệp Phú lập biên bản hiện trường, tiến hành truy xét ngay trong đêm.

Qua trích xuất hệ thống camera, công an xác định nhiều nam thanh niên (khoảng 20 người) đã cầm hung khí các loại rượt đuổi nhau, trong đó một số thanh niên sinh sống tại địa phương.

Chặn kịp thời 2 nhóm thanh niên hỗn chiến ảnh 1
Chặn kịp thời 2 nhóm thanh niên hỗn chiến ảnh 2

Các thanh niên trong vụ sắp hỗn chiến bị triệu tập làm việc. Ảnh: CA

Kêu gọi bạn bè đi chém nhau

Công an đã mời nhiều người làm việc, qua đó xác định nguyên nhân là do mâu thuẫn giữa Nguyễn Văn Hảo (sinh năm 1996, phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9) và Phạm Minh Quân (sinh năm 1997, phường Linh Tây, quận Thủ Đức).

Từ mâu thuẫn trên mạng, cả hai thách thức đánh nhau và hẹn gặp tại khu vực ngã tư Thủ Đức ngay tối cùng ngày.

Lúc này Hảo đang nhậu cùng Nguyễn Chí Cường, Nguyễn Minh Cường, Dương Quốc Thái, Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Hoàng An, Nguyễn Quốc Duy Khang, Trần Việt Cường và khoảng sáu nam thanh niên chưa rõ lai lịch (tổng cộng khoảng 14 người).

Vụ việc được Hảo kể lại cho khoảng 14 người trên, rồi tất cả chở nhau bằng bảy xe máy đến điểm hẹn. Khi đến khu vực Xóm Bên (phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9), Hảo dừng lại lấy một bao chứa khoảng 10 hung khí đi về phía nhóm Quân.

Riêng Quân cũng gọi điện thoại rủ Đặng Hoàng Lợi (sinh năm 1991, phường Linh Đông, quận Thủ Đức) và tổng cộng khoảng 11 người khác cùng đi đến chỗ hẹn đánh nhau. Lúc này, Quân lấy ra một cây chĩa và hai cây mã tấu tự chế được giấu sẵn gần nhà từ trước đi trên sáu xe máy tới.

Nhóm Quân đến ngã tư Thủ Đức, không thấy ai nên tiếp tục chạy xe vào đường Lê Văn Việt. Khi đến trước nhà 111 Lê Văn Việt, phường Hiệp Phú thì gặp nhóm Hảo đi ngược chiều, hai nhóm dừng xe lại chuẩn bị đánh nhau.

Nguyễn Thanh Bình (bên nhóm Hảo) cầm bao vải chứa hung khí quăng ra đường cho những người ngồi sau xe mỗi người chụp lấy một hung khí đuổi nhóm Quân bỏ chạy. Theo công an, Nguyễn Văn Hảo và Phạm Minh Quân cùng đồng phạm có hành vi rủ rê, bàn bạc, chuẩn bị hung khí để ẩu đả.

Hiện công an đã triệu tập 18 người, trong đó có bốn thiếu niên 16 và 17 tuổi. Công an cũng thu giữ 11 hung khí các loại. 

Công an quận 9 cho hay khi biết hai nhóm thanh thiếu niên này hẹn đánh nhau, lực lượng tuần tra công an quận đã nhanh chóng triển khai lực lượng nên đã ngăn chặn kịp thời vụ hỗn chiến.

“Nhóm thanh thiếu niên chỉ mới cầm hung khí rượt nhau thì tổ tuần tra đã có mặt, thấy công an và nghe còi hụ thì cả hai nhóm bỏ chạy” - người này nói thêm.

Trong 20 ngày bắt giữ 115 nghi phạm

Chỉ trong 20 ngày, từ ngày 15-7 đến 4-8, Công an quận 9, TP.HCM đã xử lý 87 vụ, bắt giữ 115 nghi phạm trên địa bàn quận. Trong đó, bắt quả tang ba vụ trộm cắp tài sản, một vụ tàng trữ trái phép chất ma túy, sáu vụ tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ và 14 vụ vi phạm trên lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông... Trên toàn địa bàn TP, trong sáu tháng đầu năm cũng đã triệt phá 363 băng nhóm tội phạm.