Chất làm ngọt nhân tạo có thể làm tăng nguy cơ ung thư

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Nghiên cứu gần đây cho thấy những người tiêu thụ nhiều chất làm ngọt nhân tạo, đặc biệt là aspartame và acesulfame-K, có nguy cơ mắc bệnh ung thư tổng thể cao hơn so với những người không tiêu thụ.

Bạn thích uống nước giải khát không có thêm đường, chất làm ngọt có sẵn và sữa chua, phô mai tươi có chứa chất làm ngọt nhân tạo?

Chất làm ngọt nhân tạo trong thực phẩm hoặc đồ uống làm giảm lượng đường bổ sung và lượng calo tương ứng trong khi vẫn giữ được vị ngọt. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã cảnh báo rằng bạn có thể bị tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư khi tiêu thụ quá nhiều chất làm ngọt nhân tạo.

Chất làm ngọt nhân tạo có thể làm tăng nguy cơ ung thư ảnh 1

Không nên tiêu thụ các loại đồ uống giải khát có chứa chất làm ngọt nhân tạo. Ảnh: NHẬT LINH

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Medicine cho thấy những người tiêu thụ nhiều chất làm ngọt nhân tạo, đặc biệt là aspartame và acesulfame-K, có nguy cơ mắc bệnh ung thư tổng thể cao hơn so với những người không tiêu thụ. Nguy cơ cao hơn đối với ung thư vú và ung thư liên quan đến béo phì.

Charlotte Debras từ Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia Pháp cho biết: "Phát hiện của chúng tôi không ủng hộ việc sử dụng chất làm ngọt nhân tạo như những lựa chọn thay thế an toàn cho đường trong thực phẩm hoặc đồ uống và cung cấp thông tin quan trọng và mới lạ để giải quyết những tranh cãi về tác dụng phụ có thể xảy ra với sức khỏe"

Charlotte Debras nói thêm rằng, kết quả phù hợp với một số nghiên cứu thực nghiệm cũng đã khẳng định mối liên hệ giữa ung thư và chất làm ngọt nhân tạo.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Inserm và Sorbonne Paris Nord ở Pháp đã phân tích dữ liệu từ 102.865 người Pháp trưởng thành. Những người tham gia đăng ký tự nguyện và tự báo cáo tiền sử y tế, dữ liệu xã hội học, chế độ ăn uống, lối sống và sức khỏe. Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu liên quan đến lượng chất ngọt nhân tạo từ hồ sơ chế độ ăn uống của họ.

Sau khi thu thập thông tin chẩn đoán ung thư trong quá trình theo dõi, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích thống kê để điều tra mối liên hệ giữa lượng chất ngọt nhân tạo và nguy cơ ung thư.

Kết quả cho thấy rằng chất làm ngọt nhân tạo, được sử dụng trong nhiều nhãn hiệu thực phẩm và đồ uống trên toàn thế giới, có thể là một yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được để ngăn ngừa ung thư.

Những phát hiện này cũng cung cấp thông tin mới trong bối cảnh Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu và các cơ quan y tế khác trên toàn cầu đang tiến hành đánh giá lại các chất làm ngọt phụ gia thực phẩm, theo The Times of India.

Các mẹo cần tuân theo khi bạn đang cố gắng để giảm cân

Các mẹo cần tuân theo khi bạn đang cố gắng để giảm cân

(PLO)- Một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh, kết hợp với hoạt động thể chất thường xuyên, là điều cần thiết để đạt được và duy trì cân nặng khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì.