CHDCND Triều Tiên phóng vệ tinh: Hội đồng Bảo an LHQ họp

Các cơ quan truyền thông CHDCND Triều Tiên xác nhận vụ phóng vệ tinh đã thất bại. Tên lửa Unha-3 phát nổ thành 20 mảnh khi đạt đến độ cao 151 km chỉ vài phút sau khi phóng và rơi gần biển Hoàng Hải cách vị trí phóng 120 km. Thông tấn xã KCNA (CHDCND Triều Tiên) cho hay các nhà khoa học đang tìm hiểu nguyên nhân thất bại.

Tàu khu trục Sejong Đại đế lớp Aegis của Hàn Quốc ở Hoàng Hải ghi nhận vụ phóng xảy ra lúc 7 giờ 39 sáng 13-4 (giờ địa phương). Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết tên lửa gãy thành đôi 2 phút sau khi phóng và nổ tung 6 phút sau.

2 phút sau vụ phóng, Mỹ đã thông báo cho Bộ Quốc phòng Nhật nhưng đến 8 giờ 16, Bộ Quốc phòng mới chuyển tin cho trung tâm cảnh báo an ninh của văn phòng thủ tướng.

Hãng tin CNN (Mỹ) dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ và LHQ nói Hội đồng Bảo an LHQ sẽ nhóm họp vào ngày 13-4 (giờ địa phương) để thảo luận về vụ phóng.

Sau khi CHDCND Triều Tiên phóng vệ tinh, nhiều nước đã kịch liệt lên án và cho rằng đây là hành động khiêu khích.

CHDCND Triều Tiên phóng vệ tinh: Hội đồng Bảo an LHQ họp ảnh 1

Hành khách theo dõi vụ phóng vệ tinh dựng bằng đồ họa qua truyền hình tại nhà ga ở Seoul (Hàn Quốc) sáng 13-4 . Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

CHDCND Triều Tiên phóng vệ tinh: Hội đồng Bảo an LHQ họp ảnh 2

Vệ tinh Kwangmyongsong-3 (Sao Băng) của CHDCND Triều Tiên. Ảnh: EPA

Tại Hàn Quốc, Ngoại trưởng Kim Sung-hwan đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và nhất trí chuyển vụ việc lên Hội đồng Bảo an LHQ. Ủy ban Quốc phòng (Quốc hội) thông qua nghị quyết lên án.

Tại Nhật, hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Jun Azumi cho biết Nhật có thể trừng phạt kinh tế đối với CHDCND Triều Tiên tùy thuộc phản ứng của cộng đồng quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân thông báo Trung Quốc hy vọng các bên liên quan kiềm chế, duy trì liên lạc và đối thoại.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi các bên kiềm chế và cho biết Nga phản đối trừng phạt kinh tế đối với CHDCND Triều Tiên sau vụ phóng.

Hội nghị các bộ trưởng Ngoại giao các nước G8 kêu gọi CHDCND Triều Tiên không thực hiện thêm các vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo, đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an có phản ứng thích đáng.

Người phát ngôn Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon tuyên bố vụ phóng là điều đáng trách và cảnh báo CHDCND Triều Tiên không nên thực hiện thêm hành động khiêu khích.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết tất cả đơn vị quân đội của CHDCND Triều Tiên đã được đặt trong tình trạng báo động đặc biệt sau khi vụ phóng thất bại. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết đang giám sát khả năng CHDCND Triều Tiên thử hạt nhân.

Thông tấn xã KCNA (CHDCND Triều Tiên) đưa tin ngày 13-4, tại kỳ họp thứ năm của Hội đồng Nhân dân tối cao CHDCND Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un đã được bầu làm chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Quốc phòng. Cố Chủ tịch Kim Jong-il được bầu làm chủ tịch vĩnh viễn của Ủy ban Quốc phòng.

LÊ LINH

Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ ở thủ đô Washington D.C. Ảnh: REUTERS

Nội bộ Mỹ tiếp tục chia rẽ vì trần nợ

(PLO)- Chia rẽ vẫn tiếp diễn giữa đảng Cộng hòa tại Hạ viện và chính phủ của Tổng thống Biden cũng như trong nội bộ đảng Cộng hòa liên quan trần nợ của chính phủ Mỹ.