Chế độ ăn kiêng phổ biến này có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurology cho thấy, các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ cũng như cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu sức khỏe từ hơn 200.000 nam giới và phụ nữ trưởng thành về chế độ ăn uống cũng như những thay đổi về sức khỏe theo thời gian. Họ phát hiện ra rằng, những người thường xuyên tiêu thụ thực phẩm lành mạnh, có nguồn gốc từ thực vật có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn đáng kể.

Các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể giúp giảm đột quỵ và cải thiện sức khỏe tim mạch. Ảnh: NHẬT LINH

Tiến sĩ Megu Baden, đồng tác giả nghiên cứu tại Harvard T.H cho biết, chế độ ăn dựa trên thực vật chủ yếu dựa vào các lựa chọn như rau lá xanh đậm bao gồm cải xoăn, cải bẹ và rau bina, cũng như ngũ cốc nguyên hạt và đậu. Những người theo chế độ ăn kiêng này có xu hướng tránh thực phẩm làm từ ngũ cốc tinh chế, đường bổ sung và khoai tây.

Trong nhiều nghiên cứu khác, những thực phẩm này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, một số bệnh ung thư và bệnh tim mạch. Nhưng đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên liên kết kiểu ăn kiêng này với việc ngăn ngừa đột quỵ, tiến sĩ Baden cho biết. 

“Chúng tôi nhận thấy rằng những người theo chế độ ăn kiêng này có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 10%. Điều này đặc biệt đúng khi chúng tôi xem xét chất lượng thực phẩm.", tiến sĩ Baden nói.

Khi xem xét việc xoay quanh một chế độ ăn uống dựa trên thực vật có lợi cho tim mạch, chế độ ăn Địa Trung Hải được đánh giá rất cao. Chế độ ăn uống này có nhiều nguồn thực vật chất lượng, cũng như cá và dầu ô liu. 

Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy, kiểu ăn kiêng này có lợi cho việc giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ và bệnh tim.

Chuyên gia dinh dưỡng Kara Hoerr tại Hoa Kỳ gợi ý rằng, ngay cả một bước đơn giản như giảm tiêu thụ thực phẩm chế biến cũng có thể hữu ích. Vì chúng có thể được thay thế bằng những lựa chọn tốt hơn. Điều quan trọng là phải tìm được sự cân bằng. Trái cây và rau quả là rất tốt và những thực phẩm cung cấp protein, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh cũng vậy, theo Eatthis.

7 điều bạn có thể làm để ngăn ngừa đột quỵ
7 điều bạn có thể làm để ngăn ngừa đột quỵ
(PLO)- Tuổi tác cũng như tiền sử gia đình, người thân bị đột quỵ khiến chúng ta dễ bị đột quỵ hơn. Hãy bắt đầu từ hôm nay để phòng ngừa đột quỵ bất thường nhất là khi bạn không còn trẻ.

Đừng bỏ lỡ

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

(PLO)- "Thực sự mới đầu không biết bị cáo vi phạm, không biết mình vi phạm Luật An ninh mạng nên đã chủ quan, mãi đến khi bị bắt mới biết mình vi phạm. Bị cáo thực hiện hành vi như cáo trạng truy tố là do không kìm chế cảm xúc vì bản thân bị rất nhiều người xúc phạm” - bị cáo Nguyễn Phương Hằng nói trong phiên xét xử sáng nay.

Đọc thêm

 7 loại trà giúp giảm mỡ bụng nhanh chóng

7 loại trà giúp giảm mỡ bụng nhanh chóng

(PLO)- Uống một tách trà mỗi ngày kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể đẩy nhanh quá trình giảm cân và giảm mỡ bụng.

 7 thực phẩm lên men có lợi cho sức khỏe

7 thực phẩm lên men có lợi cho sức khỏe

(PLO)- Quá trình lên men không chỉ giúp tăng cường bảo quản thực phẩm, mà việc ăn thực phẩm lên men còn có thể tăng số lượng vi khuẩn có lợi hoặc men vi sinh trong ruột của bạn.