Chiến sự Nga-Ukraine 16-6: Ukraine nêu thương vong, tổn thất lớn phía Nga 1 tháng qua ở Kharkiv

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine tiếp tục leo thang; Pokrovsk nóng nhất toàn bộ chiến tuyến; Nga hạ hơn 1.195 lính Ukraine trên nhiều mặt trận; 4.000 binh sĩ Nga bị loại khỏi vòng chiến trong 1 tháng giao tranh ở Kharkiv; Mỹ công bố viện trợ 1,5 tỉ USD cho Ukraine.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang, mặt trận nóng nhất chiến trường tiếp tục là ở tỉnh Donetsk.

Pokrovsk nóng nhất toàn bộ chiến tuyến

. Theo hãng thông tấn Ukrinform, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết rằng tổng số đợt tấn công của Nga dọc toàn chiến tuyến ngày 15-6 lên tới 60 đợt.

“Lực lượng phòng vệ Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công của đối phương, giữ vững các tuyến phòng thủ và phá hủy các kế hoạch của Nga. [Các lực lượng Moscow] tiếp tục gây áp lực lên quân Ukraine" - theo Bộ Tổng tham mưu.

. Theo Bộ Tổng tham mưu, quân Nga đã tăng số vụ tấn công vào tỉnh Kharkiv trong ngày qua. Từ tỉnh Belgorod (Nga), các lực lượng Moscow đã khai hoả các hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) vào Kharkiv. Giao tranh vẫn tiếp diễn ở TP Vovchansk.

Chiến sự Nga-Ukraine.jpg
Nhiều cột khói bốc lên khi hai bên Nga và Ukraine giao tranh lớn tại TP Vovchansk (tỉnh Kharkiv). Ảnh: GETTY IMAGES

. Tại Donetsk, các lực lượng Nga tăng cường hoạt động ở TP Pokrovsk, Kramatorsk,...

Riêng tại TP Pokrovsk, hai bên Nga và Ukraine đã có tới 9 cuộc giao tranh, chủ yếu ở các khu định cư Novooleksandrivka, Kalynove và Novoselivka Persha.

Theo Bộ Tổng tham mưu, các lực lượng Nga đã ném bom vào các khu định cư Novohrodivka, Oleksandropil, Myrne, Zhelanne, Yevhenivka, Novoselivka Persha và Karlivka.

Bộ Tổng tham mưu cho biết rằng TP Pokrovsk vẫn là khu vực nóng nhất dọc theo toàn bộ tiền tuyến.

Ukraine: 4.000 binh sĩ Nga bị loại khỏi vòng chiến trong 1 tháng giao tranh ở Kharkiv

Hãng tin The Kyiv Independent ngày 15-6 dẫn thông tin từ nhóm tác chiến-chiến lược Khortytsia (Ukraine) cho biết rằng khoảng 4.000 binh sĩ Nga đã bị loại khỏi vòng chiến chỉ trong 1 tháng giao tranh ở phía bắc tỉnh Kharkiv.

Ngoài thiệt hại về nhân lực, phía Nga còn tổn thất lớn về khí tài.

Theo The Kyiv Independent, các lực lượng Ukraine đã phá hủy 52 xe tăng, 59 xe bọc thép, 165 hệ thống pháo, 6 tổ hợp phòng không, 425 boongke và hầm trú ẩn, và 37 kho đạn dược của Nga.

Số liệu được ghi nhận từ ngày 10-5 đến ngày 10-6 tại khu vực phía bắc Kharkiv, trong đó có TP Vovchansk. Số liệu này không bao gồm thương vong mà lực lượng Nga phải chịu ở TP Kupiansk (nằm ở phía đông Kharkiv).

Nga hạ hơn 1.195 lính Ukraine trên nhiều mặt trận

. Theo hãng thông tấn TASS, Bộ Quốc phòng Nga cho biết rằng trong ngày qua quân Ukraine đã mất tới 495 binh sĩ trong vùng hoạt động của Nhóm tác chiến phía Tây (Nga).

Cơ quan này cho biết thêm rằng phía Ukraine cũng đã mất 3 xe chiến đấu bọc thép, 9 xe cơ giới, 5 lựu pháo, 1 hệ thống pháo tự hành và 1 hệ thống pháo phản lực bắn loạt Grad.

. Bộ Quốc phòng Nga cho biết các đơn vị thuộc Nhóm tác chiến Trung tâm (Nga) đã ngăn chặn 5 cuộc phản công của các nhóm chiến đấu thuộc lữ đoàn cơ giới số 23 và 24 của Ukraine trong ngày qua.

Nhóm tác chiến Trung tâm đã loại 350 binh sĩ Ukraine khỏi vòng chiến, phá huỷ 3 phương tiện chiến đấu, 2 phương tiện cơ giới quân sự và 8 khẩu lựu pháo.

. Các đơn vị thuộc Nhóm tác chiến phía Đông của Nga đã hạ 140 binh sĩ Ukraine, phá hủy 1 xe chiến đấu bọc thép, 3 xe cơ giới quân sự, 2 hệ thống pháo tự hành và 1 lựu pháo của Kiev.

. Các đơn vị thuộc Nhóm tác chiến phía Nam của Nga đã cải thiện vị trí chiến đấu trên tiền tuyến, đồng thời tấn công vào một số cụm nhân lực và và thiết bị quân sự của bốn lữ đoàn Ukraine.

. Các đơn vị thuộc Nhóm tác chiến phía Đông của Nga đã tấn công vào 2 lữ đoàn Ukraine trú ở Kharkiv, hạ tới 350 binh sĩ Kiev, và phá huỷ 2 xe tăng, 3 xe cơ giới quân sự, 1 lựu pháo và 2 trạm tác chiến điện tử.

. Theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng phòng không của Nga đã tiêu diệt nhiều mục tiêu trên không của Ukraine trong ngày qua. Theo đó, lực lượng phòng không Moscow đã bắn rơi 54 máy bay không người lái (UAV), 4 quả bom dẫn đường Hammer và 10 rocket dùng cho các hệ thống pháo binh cơ động cao (HIMARS).

Mỹ công bố viện trợ 1,5 tỉ USD cho Ukraine

Ngày 15-6, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cho biết Mỹ sẽ viện trợ thêm 1,5 tỉ USD cho Ukraine để hỗ trợ cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, cũng như giúp Kiev giải quyết các nhu cầu nhân đạo khẩn cấp, tăng cường an ninh dân sự (trong đó có bảo vệ biên giới).

PHÓ TỔNG THỐNG MỸ.jpg
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Ảnh: GETTY IMAGES

Bà Harris đưa ra thông báo này khi tham gia Hội nghị hòa bình Ukraine tại Thụy Sĩ, theo The Kyiv Independent.

Gói hỗ trợ này do Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tài trợ chung.

“Khoản tài trợ này sẽ giúp bảo vệ cơ sở hạ tầng năng lượng hiện còn; sửa chữa các cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine bị hư hại trong chiến tranh; mở rộng sản xuất điện; và [nguồn vốn] khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư [vào lĩnh vực năng lượng]" - theo Nhà Trắng.

Gói viện trợ này cũng bao gồm khoản chi cho hoạt động hỗ trợ nhân đạo, giúp đỡ những người tị nạn và những người bị ảnh hưởng do chiến tranh.

Bộ Ngoại giao còn đặt mục tiêu cung cấp thêm 300 triệu USD cho các thiết bị cứu sinh của lực lượng biên phòng Ukraine và cơ quan thực thi pháp luật, cho phép họ hoạt động ở tuyến đầu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm