Chiêu lừa của thanh niên tư vấn bán hàng qua điện thoại

Ngày 1-7, TAND TP.HCM xử phúc thẩm đã giảm án cho Huỳnh Khương Lâm Quân (sinh năm 1994) từ hai năm sáu tháng còn một năm sáu tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

HĐXX cho rằng bị cáo dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản nhiều lần thuộc tình tiết tăng nặng trách nhiệm phạm tội 2 lần trở nên không thể cho hưởng án treo.

Tuy nhiên đây là lần đầu phạm tội, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, được các bị hại có đơn bãi nại và đang bị tim, nhân thân tốt nên xem xét giảm án như trên.

Chiêu lừa của thanh niên tư vấn bán hàng qua điện thoại ảnh 1
Ảnh minh hoạ: H.Y

Theo hồ sơ, tháng 5-2018, Quân ký hợp đồng làm nhân viên tư vấn bán hàng qua điện thoại các sản phẩm của Công ty TNHH Icare Benefits Việt Nam.

Trách nhiệm của Quân là tiếp nhận yêu cầu mua hàng của khách, tư vấn các chính sách của công ty này.

Sau đó, Quân sẽ sử dụng hệ thống nội bộ để đặt hàng. Căn cứ vào đơn hàng, công ty Icare Benefits tiến hành giao hàng cho khách.

Tuy nhiên, Quân đã cố tình tư vấn sai lệch chính sách bán hàng của công ty với khách. Cụ thể là công ty không có chính sách cho khách ứng tiền thông qua việc mua lại hoặc thu nhận, quy đổi thành tiền từ giá trị hàng hoá đã mua.

Cụ thể, do có nhu cầu ứng tiền từ công ty, bà T đã liên hệ đăng ký và được Quân kết bạn Zalo.

Sau đó Quân nhắn tin hướng dẫn và đặt mua một laptop ASUS trị giá 16,9 triệu đồng, một thẻ điện thoại mệnh giá 100 ngàn đồng trên hệ thống của công ty.

Ngày 23-7-2018 sau khi nhận được hàng, bà T trực tiếp đưa lại cho Quân và được hứa sẽ đưa lại số tiền 17 triệu đồng. Tuy nhiên ngay sau đó, Quân đã cắt đứt liên lạc với bà T. 

Bằng cách này, Quân đã chiếm đoạt gần 50 triệu đồng của năm khách hàng. Sau khi chiếm đoạt, Quân tự nghỉ việc và cắt đứt mọi liên hệ với khách hàng. Số hàng hóa chiếm đoạt được Quân rao bán trên mạng lấy tiền tiêu xài.

Ngoài ra trong thời gian làm việc Quân còn được cấp một tài khoản để mua hàng của công ty bằng hình thức trả dần vào lương năng đặt mua tổng trị giá gần 10 triệu. Nhưng Quân tự nghỉ việc công ty không trừ được lương...

Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

(PLO)- Hiện nay, với sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các ngân hàng, vấn đề quản lý dòng tiền từ nước ngoài gửi vào tài khoản của các cá nhân là việc không khó, và vì vậy, cơ quan thuế rất dễ dàng yêu cầu ngân hàng khấu trừ khoản thuế mà các cá nhân không kê khai, đóng thuế.