Chiều nay toà phán quyết vụ ly hôn của vợ chồng Trung Nguyên

14 giờ hôm nay, HĐXX vụ án ly hôn và tranh chấp tài sản chung vợ chồng giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên) sẽ tuyên án.

Tại toà, bà Thảo đề nghị được trực tiếp nuôi dưỡng 4 người con chung. Bà đề nghị ông Vũ chi 20% cổ phần để hoán đổi tiền cấp dưỡng cho 4 người con, để các con kế nghiệp sản nghiệp lâu dài của cha mẹ.

Về yêu cầu này của bà Thảo, ông Vũ trình bày ban đầu ông chỉ đồng ý cấp dưỡng 5% cổ tức/người con nhưng bà Thảo cho rằng cổ tức liên quan đến lời lỗ của tập đoàn và việc điều chỉnh sổ sách kế toán nên ông Vũ đưa ra con số sẽ cấp dưỡng 10 tỉ đồng/năm/4 con. Và tại phiên tòa, ông Vũ giữ nguyên ý kiến này.

Bà Thảo yêu cầu cho bà hưởng 51% cổ phần tại Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên; 15% cổ phần tại Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên và 7,5% cổ phần tại Công ty cổ phần hòa tan Trung Nguyên - G7. Ảnh: MINH VƯƠNG

Với phần tài sản gồm 13 bất động sản chung có trị giá 725 tỉ đồng, hai bên thống nhất chia 5-5. Bà Thảo đề nghị để bà sở hữu căn nhà ở Tú Xương do hiện nay bà và các con đang sinh sống ở đây.

Đối với cổ phần của hai vợ chồng tại 7 công ty, bà Thảo yêu cầu cho bà hưởng 51% cổ phần tại Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên; 15% cổ phần tại Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên và 7,5% cổ phần tại Công ty cổ phần hòa tan Trung Nguyên - G7. Đối với số cổ phần của vợ chồng tại 4 công ty còn lại, bà Thảo đồng ý chia cho ông Vũ sở hữu toàn bộ.

Ông Vũ đề nghị toà chia 7:3 đối với số cổ phần của hai vợ chồng tại các công ty. ảnh: CTV

Về phần ông Vũ, ông đề nghị chia cho ông 70% số cổ phần trong tổng số cổ phần của vợ chồng tại 7 công ty. Số 30% cổ phần còn lại, ông cũng đề nghị nhận và hoàn giá trị cổ phần cho bà Thảo.

Ông Vũ mong muốn tiếp tục được quản lý, điều hành Tập đoàn Trung Nguyên, khắc phục khó khăn, đưa tập đoàn phát triển theo chiến lược tổ chức kinh doanh đã vạch ra.

VKSND TP.HCM phát biểu quan điểm giải quyết vụ án chiều 25-2. Ảnh: MINH CHUNG

Chiều 25-2, phát biểu quan điểm về chia tài sản, đại diện VKSND TP.HCM cho rằng theo Điều 33, Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất.

Nguyên tắc giải quyết là tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính tới các yếu tố khác như công sức đóng góp vào khối tài sản ấy… Sau khi đưa ra các nhận định thì VKS đề nghị HĐXX phân chia tỉ lệ phù hợp nhằm đảm bảo quyền lợi của các bên và đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các công ty.

Vợ chồng ông Vũ - bà Thảo là những doanh nhân nổi tiếng tạo thương hiệu cà phê Trung Nguyên và cà phê hòa tan Trung Nguyên (G7). Phiên toà xử vụ ly hôn của ông bà thu hút sự quan tâm dày đặc của báo chí và người dân.

Cả hai luôn trong vòng vây của phóng viên báo chí. Ảnh: MINH VƯƠNG

Đông đảo người tham dự phiên toà công khai. Ảnh: MINH CHUNG

Tập đoàn Trung Nguyên hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh cà phê, bán lẻ, nhượng quyền thương hiệu, du lịch và bất động sản. Trong đó Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên (Trung Nguyên Group) có vốn điều lệ 1.500 tỷ đồng chi phối hầu hết doanh nghiệp còn lại.

Ngoài ra, Tập đoàn Trung Nguyên còn có hệ thống nhà máy và dự án bất động sản có giá trị đầu tư khoảng 2.800 tỷ đồng.

Tất cả cổ phần, dự án bất động sản, nhà máy của doanh nghiệp dựa trên kết quả thẩm định của công ty thẩm định tài sản do tòa trưng cầu có trị giá 5.654 tỷ đồng.

Theo số liệu phía ông Vũ đưa ra thì tổng cộng số tài sản chung bao gồm cổ phần, tiền mặt và bất động sản có tổng trị giá gần 8.400 tỷ đồng. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm