'Chợ' mua bán clip 'nóng' trên mạng xã hội - Bài 2

'Chợ' mua bán clip nóng: Lắm chiêu trò giăng bẫy nạn nhân

Để có được những hình ảnh, video nhạy cảm mang đi bán, kẻ gian đã dùng nhiều chiêu trò với nạn nhân từ dụ dỗ đến ép buộc. Các nạn nhân nữ khi đã sa bẫy thì rơi vào cảnh sống trong lo sợ, làm theo những yêu cầu của kẻ xấu.

'Chợ' mua bán clip nóng: Lắm chiêu trò giăng bẫy nạn nhân ảnh 1

YT đối mặt với chuỗi ngày lo sợ, hoang mang vì hình ảnh nhạy cảm của mình bị rao bán. Ảnh trong bài: N.YÊN 

Dùng clip cũ để ép quay clip mới

Qua tìm hiểu nhiều tài khoản trên mạng xã hội, PV nhận thấy có một chiêu thức là kẻ gian luôn chủ động làm quen với các “con mồi” (thường là nữ) bằng cách nhắn tin tán tỉnh, làm quen. Sau một thời gian, những người này dần chuyển sang nói về các chủ đề nhạy cảm với nạn nhân rồi tung đòn ép buộc hoặc đe dọa khiến nạn nhân phải thực hiện theo yêu cầu.

YT (18 tuổi) từng có một chuỗi ngày lo sợ vì những hình ảnh của mình bị phát tán trên mạng xã hội.

Theo T., trước đó có một thanh niên lấy tên là Ken làm quen qua Zalo. Lúc đầu kẻ này chỉ trò chuyện, tán tỉnh rồi sau đó chuyển sang trò chuyện với chủ đề nhạy cảm. Sau một thời gian, kẻ này dấn thêm, yêu cầu T. quay các clip khỏa thân. T. từ chối thì bị đe dọa: Nếu không làm theo, các đoạn nhắn tin nhạy cảm sẽ bị tung lên mạng và gửi đến những người thân, bạn bè của T.

Lo sợ, T. đã làm theo yêu cầu của thanh niên quen qua mạng để yên thân. Thế là những clip và hình ảnh của cô gái 18 tuổi nhanh chóng được rao bán trên mạng xã hội với giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Theo đó, ngày 11-1-2021, trên mạng xã hội Telegram, tài khoản “Hoài Niệm” đăng tải hình ảnh của T. kèm dòng chữ: “Em gái nhà giàu lộ clip, ai cần ib”. Lập tức, hàng loạt tài khoản gửi tin nhắn với nội dung “đã ib” hoặc “check tin nhắn”. Giá giao dịch album clip và hình ảnh của cô gái này được rao bán là 200.000 đồng/lượt.

T. cho biết cô sợ hãi, không dám cầm đến điện thoại bởi thanh niên kia liên tục nhắn tin, gọi điện thoại ép phải quay clip khỏa thân. T. cũng biết rằng nếu vẫn thỏa mãn yêu cầu của thanh niên kia, các clip của cô sẽ tiếp tục… bị rao bán.

“Tôi sợ lắm nhưng kẻ này cứ bắt tôi quay clip gửi cho hắn, nếu không hắn sẽ đăng clip lên Internet tiếp và còn dọa sẽ gửi cho bạn bè, người thân của tôi nên tôi phải làm theo. Tôi đã đối mặt với chuỗi ngày lo sợ, hoang mang vì trò bệnh hoạn đó” - T. cho biết.

Và cho tới nay, tài khoản tên Ken vẫn là một ẩn số vì đây là tài khoản ảo. T. thậm chí không hề biết tên tuổi, địa chỉ hay bất kỳ hình ảnh nào về người này.

'Chợ' mua bán clip nóng: Lắm chiêu trò giăng bẫy nạn nhân ảnh 2

Một số nhóm hoạt động thường được kẻ gian sử dụng để rao bán
các clip nhạy cảm.

Nạn nhân 15 lần bị rao bán

Chị TKN (26 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM), một nạn nhân bị rao bán đến 15 lần trên các nhóm chat lớn ở Tinder và Telegram. Mỗi lần hình ảnh được rao lên cùng các thông tin cá nhân, chị N. lại nhận được hàng loạt cuộc gọi, nhắn tin làm phiền, thậm chí là uy hiếp.

Theo chị N., vào khoảng đầu tháng 2-2021, một số người quen báo cho chị về việc những hình ảnh, video từ ba năm trước của chị bị rao bán trên các mạng xã hội với giá 100.000-150.000 đồng.

Chị N. đã vào các nhóm đó để tìm hiểu thì phát hiện hình ảnh của mình đang được các tài khoản bàn tán, bình phẩm…

'Chợ' mua bán clip nóng: Lắm chiêu trò giăng bẫy nạn nhân ảnh 3

Tài khoản Hoài Niệm quảng cáo, rao bán các clip của nạn nhân.

Trong các nhóm chat “Nông dân toàn quốc”, “Tâm sự”, “Lẩu cua biển”, “Tâm sự cùng em”… với hàng trăm ngàn người tham gia, đã có đến 15 lần các hình ảnh, video của chị N. bị hai tài khoản “Hoài Niệm” và “Hoài Bão” mang ra rao bán.

Tài khoản “Hoài Niệm” quảng cáo: “Hàng hiếm, có đầy đủ thông tin cho người mua, chỉ cần chuyển khoản đúng số tiền là sẽ có khoảng 100 tấm ảnh và clip liên quan”. Để tạo niềm tin, tài khoản này còn gửi kèm thông tin về Facebook của nạn nhân cho người muốn mua clip.

Chị N. cho hay những hình ảnh trên được ghi lại từ khoảng ba năm trước. “Đến bây giờ cũng không rõ bằng cách nào mà người ta có được những hình ảnh và clip của tôi để mang ra rao bán như vậy…” - chị N. bật khóc.

Bà TTKH (mẹ chị N.) cho hay việc buôn bán hình ảnh của người khác để thu lợi là mất nhân tính. “Chỉ 150.000 đồng nhưng những hệ lụy của việc này sẽ còn theo con tôi, gia đình tôi mãi” - bà H. nói.

 Công an đã nắm thông tin

Ngày 22-2, chị N. đến Công an phường 26, quận Bình Thạnh, TP.HCM để trình báo và được cơ quan này hướng dẫn về Bình Phước. Cơ quan công an cho chị N. hay việc bán các clip nhạy cảm được thực hiện trên mạng xã hội và kẻ gian rất tinh ranh nhằm tránh sự truy xét.

Trao đổi với PV, đại diện Công an phường 26, quận Bình Thạnh cho biết công an phường đã tiếp nhận trình báo của nạn nhân và hướng dẫn các bước tiếp theo để trình báo.

Vị này cũng nói thêm là thời điểm chị N. bị bán các clip thì chị này đang đến chơi nhà người thân (thuộc phường 26), tuy nhiên chị này không có đăng ký tạm trú tại địa bàn nên công an đã hướng dẫn nạn nhân trở về nơi cư trú để trình báo vụ việc.

Kỳ sau: Mua bán clip “nhạy cảm”: Có thể bị tù đến 15 năm

Việc sử dụng hình ảnh, clip “nhạy cảm” của người khác để đăng tải, trao đổi hoặc mua bán trên mạng xã hội có thể bị xem xét xử lý hình sự với khung hình phạt lên đến 15 năm tù.