‘Choáng’ với ma trận luyện thi năng lực để vào đại học

Năm 2022, các trường đại học (ĐH) mở rộng xét tuyển bằng việc tổ chức hoặc xét điểm thi đánh giá năng lực (ĐGNL), nhất là các trường tốp trên. Nắm được nhu cầu lớn từ thí sinh (TS), hàng loạt khóa luyện thi online, tài liệu ôn tập được mở bán rầm rộ trên mạng với nhiều mức phí khác nhau.

Chạy đua luyện thi

Năm nay, hai ĐH quốc gia là ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM tiếp tục duy trì tổ chức kỳ thi ĐGNL và đã có hàng trăm trường ĐH-CĐ đăng ký sử dụng kết quả để xét tuyển.

Trong đó, riêng ĐH Quốc gia TP.HCM hiện đã có hơn 80 trường đăng ký, chỉ tiêu xét tuyển ở các đơn vị thành viên của ĐH này trung bình 30%-70%, nhất là những trường tốp trên như Trường ĐH Công nghệ thông tin, Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH KHXH&NV…

Do đó, ngay khi các trường công bố kế hoạch tuyển sinh năm 2022 từ trước tết Nguyên đán, đến nay ĐH Quốc gia TP.HCM đã ghi nhận gần 50.000 TS đăng ký dự thi ĐGNL đợt 1. Để tăng cơ hội trúng tuyển, bên cạnh học chương trình chính khóa, các em đã sẵn sàng mua tài liệu, tham gia nhiều khóa luyện ôn trực tuyến với chi phí đắt đỏ.

Thí sinh dự thi đánh giá năng lực năm 2021 của ĐH Quốc gia TP.HCM. Ảnh: PHẠM ANH

Anh Nguyễn Quốc Bảo, phụ huynh có con học lớp 12 tại Trường THPT Phú Nhuận, cho biết con anh đam mê vào ngành công nghệ thông tin. Từ trước tết, anh đã cho con đăng ký mua các bộ đề ôn và hai lớp luyện thi online để chuẩn bị cho thi ĐGNL, tốn hết hơn 5 triệu đồng. Thời gian học chủ yếu buổi tối, có giáo viên live đề và giải đề từng môn.

“Bạn bè tụi nó giới thiệu rồi rủ nhau ôn thì mình đăng ký cho con thôi, giờ mấy trường lớn xét điểm thi này hết nếu không ôn, không thi thì làm sao đậu nổi. Học trên mạng nhưng cũng tốn kém thật nhưng nghĩ con còn có năm nay nữa là học xong nên ráng để con được theo ngành yêu thích vậy” - anh Bảo bày tỏ.

Cũng đăng ký nhiều khóa ôn cùng lúc, em ĐTT (Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền) cho hay em muốn theo khối ngành kinh tế nhưng hầu hết các trường này đều xét điểm ĐGNL nên em đăng ký học thêm rất nhiều, từ lớp 11, chủ yếu qua mạng.

T cho biết hiện em đang theo hai khóa ôn chính, một khóa trên Facebook và một khóa ôn của giáo viên bên ngoài. Em còn tham gia ba group luyện ôn trên mạng, chủ yếu trao đổi giải bài và chỉ tốn phí mua tài liệu.

“Không chỉ em mà nhiều bạn cùng lớp cũng học ôn vì đa số các bạn khối 12 của trường đều có đăng ký thi ĐGNL để xét tuyển. Vừa lo học ôn cho thi tốt nghiệp vừa luyện thi ĐGNL, hơi mệt nhưng để yên tâm hơn” - T chia sẻ.

Nên sáng suốt tiếp cận nơi luyện thi

Có cầu có cung, có thi sẽ có luyện thi là rất bình thường, tuy nhiên ĐH Quốc gia TP.HCM không khuyến khích TS tham gia luyện thi mà khuyến khích các em hãy học tập một cách toàn diện, phát triển năng lực của mình, tiếp cận kiến thức một cách khoa học, chủ động. Nếu muốn tìm hiểu thông tin hay luyện thi, TS nên sáng suốt và chọn lọc thông tin để có cách tiếp cận tốt nhất.

TS NGUYỄN QUỐC CHÍNH, Giám đốc Trung tâm Khảo thí
và đánh giá chất lượng đào tạo
 

Tràn lan bán tài liệu, mở khóa luyện thi

Nắm bắt nhu cầu lớn từ phụ huynh, TS về thi ĐGNL hoặc các loại chứng chỉ ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ, trên mạng xã hội lập tức nở rộ các khóa luyện thi, bán tài liệu, ôn cấp tốc…

Chỉ cần gõ “luyện thi ĐGNL”, Facebook, Google hay YouTube sẽ xuất hiện nhan nhản các hình thức luyện thi với nhiều mức giá khác nhau.

Như trang Ôn thi ĐGNL ĐHQG TP.HCM của chủ tài khoản BVC có hơn 71.000 thành viên. Theo đăng tải của chủ tài khoản, ông đang mở đến sáu khóa học ôn, như khóa cơ bản, chuyên đề, giải đề,... Giá mỗi khóa ôn từ 300.000 đến 2 triệu đồng. Kênh này còn liên tục tổ chức các đợt thi thử miễn phí cho TS, bán tài liệu ôn tập với giá 50.000 đồng/môn.

Trên một trang web luyện thi ĐGNL khác có đuôi marathon.edu.vn, mức giá được quảng cáo khi đăng ký ôn thi là từ gần 1,2 triệu đồng/khóa. Thời gian học trong bốn tuần, chủ yếu học online vào các buổi tối. Đáng nói, trang này còn cam kết với người học rằng sẽ hoàn tiền nếu TS thi không đạt trên 800 điểm (thang điểm 1.200)…

‘Choáng’ với ma trận luyện thi năng lực để vào đại học ảnh 3

Tài liệu và các khóa luyện thi được mở bán tràn lan trên mạng. Ảnh: chụp màn hình

Trong một tài khoản Facebook khác của người được giới thiệu là giáo viên NTĐ đăng tải mở các khóa ôn ĐGNL cấp tốc của cả hai ĐH Quốc gia. Nội dung ôn cho bảy môn thông qua online với học phí 1,6 triệu đồng. Tài khoản này hiện đang thu hút hơn 20.000 thành viên theo dõi.

Ngoài ra, trên mạng xã hội cũng đăng tải các khóa ôn thi của giáo viên tên VH. Kênh này cũng có hơn 95.000 thành viên. Mức phí từ 3,6 triệu đồng/TS/khóa và được giới thiệu là đảm bảo đầy đủ kiến thức, kỹ năng cho học sinh dự thi 16 đợt thi ĐGNL của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Ngoài ra, trên các kênh bán hàng online, hàng loạt các loại sách ôn thi ĐGNL, bộ đề của hai ĐH quốc gia cũng được trưng bán với giá từ 50.000 đồng đến 300.000 đồng.

Về vấn đề này, đại diện Trung tâm Khảo thí của ĐH Quốc gia Hà Nội khẳng định việc xuất hiện nhiều khóa luyện thi, tài liệu, đề thi để thu tiền từ TS không liên quan đến bất kỳ cá nhân nào của ĐH này. Nội dung luyện thi và các bộ đề từ bên ngoài là do cá nhân bên ngoài tự biên soạn, chất lượng không ai kiểm chứng và không đáng tin cậy. Do đó, TS nên tìm hiểu và thận trọng khi đăng ký ôn luyện, tránh mất thời gian và tiền bạc.

Về phía ĐH Quốc gia TP.HCM, TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, cho rằng ĐH Quốc gia TP.HCM cũng không ban hành, tổ chức bất cứ hình thức luyện thi nào. Hằng năm, ĐH Quốc gia TP.HCM chỉ công bố cấu trúc bài thi, đề thi mẫu để TS biết định hướng chung về kỳ thi. Tất cả tài liệu, khóa luyện thi ở các nơi không do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức.

Tám trường công an lần đầu tổ chức thi đánh giá để tuyển sinh

Theo kế hoạch do Bộ Công an mới ban hành về đổi mới công tác tuyển sinh ĐH chính quy tuyển mới trong công an nhân dân, năm nay, bộ có tám trường công an tuyển sinh ĐH chính quy, gồm: Học viện Cảnh sát nhân dân, An ninh nhân dân, Chính trị Công an nhân dân, ĐH An ninh nhân dân, Cảnh sát nhân dân, Phòng cháy chữa cháy, Kỹ thuật - Hậu cần Công an nhân dân và Học viện Quốc tế.

Bên cạnh tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT và xét tuyển chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, đây là năm đầu tiên Bộ Công an sẽ tổ chức bài thi đánh giá tuyển sinh trình độ ĐH chính quy để xét tuyển kết hợp với điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc xét học bạ.

Kỳ thi sẽ được Bộ Công an tổ chức sau kỳ thi tốt nghiệp THPT và bộ cũng sẽ sớm công bố đề thi minh họa để TS tiếp cận. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm