Chôm chôm là... thuốc

Nhiều người thích chôm chôm nhưng không phải ai cũng biết rằng thứ quả này ngoài giá trị dinh dưỡng cao do chứa nhiều vitamin C, giàu đạm, chất béo và các nguyên tố vi lượng như đồng, mangan, kali, calci, sắt, phosphor... thì còn được dùng để làm thuốc chữa bệnh.

Quả chôm chôm xanh và vỏ quả có chứa nhiều tanin được dùng để trị tiêu chảy, kiết lỵ, sốt... với liều 20 g - 30 g. Để hạ sốt, có thể lấy 15 g vỏ chôm chôm rửa sạch, sắc uống vài lần trong ngày; để chữa lỵ, dùng 10 trái chôm chôm, xắt vụn, sắc uống 2 lần trong ngày.

Hạt chôm chôm (còn gọi là thiều tử) có vị ngọt, tính ấm, chứa nhiều chất béo không no như olein, arachidin (36,26%), có tác dụng tiêu viêm kháng khuẩn, được dùng để chữa bệnh tiểu đường, viêm niêm mạc miệng, kiết lỵ, các vết loét lâu ngày, điều chỉnh lipid máu, giảm béo và làm đẹp da. Để giảm béo, có thể ăn sống hạt chôm chôm hoặc rang rồi trộn với các loại thực phẩm khác.

Với công dụng điều chỉnh lipid máu, giảm béo và rất giàu vitamin C nên chôm chôm là thứ quả tuyệt vời cho những người bị xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tăng đường huyết... Tuy nhiên, vì chứa nhiều chất béo nên nếu ăn quá nhiều hạt chôm chôm có thể sẽ xuất hiện cảm giác say và gây buồn nôn, đầy bụng.

Theo Thạc sĩ - bác sĩ Hoàng Khánh Toàn - Chủ nhiệm Khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (NLĐ)