Chọn măng khô sao cho an toàn trong dịp Tết?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam

Măng khô là món ăn quen thuộc của nhiều người, chúng có thể dùng chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Nhưng theo kết quả giám sát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm măng khô trên phạm vi cả nước,  đã có nhiều mẫu măng khô có tồn dư hóa chất lưu huỳnh và Sulfite có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân cũng như gia đình, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã đưa ra nhũng điều cần lưu ý khi lựa chọn măng khô:

Theo đó, chúng ta nên chọn sản phẩm măng khô có màu vàng nâu nhạt, đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày. Khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được. Măng phải còn lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc. Không nên những sản phẩm măng khô có màu sắc khác thường, có mùi lưu huỳnh đặc trưng (mùi khí SO2).

Không nên chọn măng khô có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc vì có thể những sản phẩm này có chứa thành phần phụ gia độc hại, gây ảnh hưởng cho sức khỏe.

Nên chọn mua các sản phẩm đã được doanh nghiệp thực hiện tự công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, các sản phẩm có thương hiệu uy tín, có nhãn mác, địa chỉ rõ ràng,...

Bên cạnh đó, khi phát hiện các loại thực phẩm nghi ngờ là hàng nhái, hàng giả cũng như các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng cần thông tin, báo ngay đến các cơ quan như Ban Quản lý An toàn thực phẩm, Cục Quản lý thị trường, chính quyền địa phương… để có biện pháp kiểm tra, giám sát và ngăn chặn kịp thời.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm