Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh: 'Chưa phát hiện trường hợp nào oan sai về nồng độ cồn'

(PLO)- Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến một số nội dung lớn của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ trước khi Quốc hội bấm nút thông qua vào ngày 26-6 tới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 11-6, tại phiên họp thứ 34, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến một số nội dung lớn của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh Lê Tấn Tới cho hay so với dự thảo luật trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 vừa qua, dự thảo luật được tiếp thu, chỉnh lý gồm 9 chương, 89 điều, giữ nguyên số chương và số điều; đã tiếp thu, chỉnh lý nội dung và kỹ thuật của 75 điều, giữ nguyên nội dung của 14 điều.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh Lê Tấn Tới. Ảnh: PHẠM THẮNG
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh Lê Tấn Tới. Ảnh: PHẠM THẮNG

Một trong những vấn đề lớn được đại biểu Quốc hội quan tâm nêu ý kiến là quy định về cấm “điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn” tại khoản 2 Điều 10 dự thảo luật.

Thảo luận, nhiều ý kiến đại biểu nhất trí cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe; nhưng vẫn có một số ý kiến đề nghị cân nhắc quy định có ngưỡng tối thiểu.

Ý kiến khác đề nghị đưa 2 phương án để xin ý kiến đại biểu Quốc hội.

Trình bày báo cáo một số vấn đề lớn của dự thảo luật, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh Lê Tấn Tới khẳng định quy định cấm được kế thừa quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008; thống nhất với quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019.

Theo ông Lê Tấn Tới, tại kỳ họp 6 (tháng 10-2023) và Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, hầu hết các ý kiến đều nhất trí và góp ý cụ thể đối với phương án quy định cấm “điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”.

“Không có đoàn đại biểu Quốc hội nào đề nghị lấy ý kiến đại biểu Quốc hội hai phương án về nội dung này”- theo ông Lê Tấn Tới.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh Lê Tấn Tới cho rằng nếu không tiếp tục kế thừa quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 sẽ làm tăng số vụ tai nạn giao thông, kéo theo làm tăng hậu quả, thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra đối với tính mạng, sức khỏe, tài sản của người điều khiển phương tiện, người tham gia giao thông khác, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình, nguồn lực của đất nước, gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội.

Đồng thời, điều đó đi ngược lại những cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, gây lãng phí công sức, tiền bạc của Nhà nước và Nhân dân.

Do vậy, Thường trực Ủy ban Quốc phòng, An ninh đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho tiếp tục thực hiện quy định cấm “điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”.

Cũng theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh, có ý kiến đại biểu đề nghị giao Bộ Y tế ban hành quy trình kỹ thuật, định lượng ethanol trong máu đối với các trường hợp không sử dụng rượu, bia mà có độ nồng độ cồn như do bị bệnh dẫn đến tăng chuyển hóa nồng độ cồn nội sinh.

Tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, Thường trực Ủy ban Quốc phòng, An ninh đề xuất bổ sung vào khoản 5 Điều 87 của dự thảo luật giao Bộ Y tế quy định về xác định nồng độ cồn và nồng độ cồn nội sinh trong máu để làm căn cứ xác định trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu có nồng độ cồn do sử dụng rượu, bia hoặc đồ uống có cồn khác.

Ông Lê Tấn Tới cho hay theo chuyên gia y tế, cồn nội sinh là cồn tự sinh ra trong cơ thể mà không có bất kỳ tác động nào khác bên ngoài, có nồng độ rất thấp mà các phương tiện thông thường kiểm tra nồng độ cồn hiện nay không thể phát hiện được.

“Thực tiễn, qua hoạt động kiểm tra của lực lượng Cảnh sát giao thông thời gian qua chưa phát hiện trường hợp nào oan sai về nồng độ cồn”- Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương. Ảnh: PHẠM THẮNG
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương. Ảnh: PHẠM THẮNG

Ở vị trí điều hành, sau khi các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu ý kiến, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương kết luận về quy định nồng độ cồn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ lấy phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội. Phiếu xin ý kiến thiết kế 1 phương án: Đồng ý hoặc không đồng ý.

Ngoài ra, có thể thiết kế thêm 1 số nội dung khác để lấy phiếu.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội có công văn gửi các Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội kêu gọi tinh thần trách nhiệm của đại biểu khi thể hiện chính kiến bằng lá phiếu, để quy định đảm bảo tương thích của hệ thống pháp luật, đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân.

Ông Trần Quang Phương cho biết căn cứ vào phiếu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ báo cáo Quốc hội có biểu quyết riêng điều luật này hay không.

Theo nghị trình, Quốc hội sẽ bấm nút thông qua dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ vào đợt 2 kỳ họp thứ 7, ngày 26-6.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm