Chủ tịch nước: 'Chiếc áo' hiện hữu của TP.HCM đã trở nên quá chật chội

(PLO)-  "Người ta nói Hóc Môn và Củ Chi được ví như con rồng đang ngủ bên cạnh phần còn lại phát triển rất sôi động của TP.HCM"- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào Hóc Môn - Củ Chi chiều 12-4.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

"Chúng ta đều biết Hóc Môn và Củ Chi không chỉ là vùng đất cách mạng mà còn là vùng đất có nhiều lợi thế khi nằm ở vùng đệm giáp ranh với Long An, Bình Dương, có khả năng kết nối đường thủy thuận lợi hướng ra sông Sài Gòn"- Chủ tịch nước nói.

Theo Chủ tịch nước, quy mô dân số Hóc Môn, Củ Chi tương đương dân số Đà Nẵng, diện tích tương đương trên 2/3 tỉnh Bắc Ninh.

"TP.HCM là địa phương năng động nhất nước ta, đóng góp 1/3 ngân sách của cả nước, nhưng 2 huyện này phát triển còn ở mức thấp, Củ Chi đóng góp 1.000 tỉ, Đà Nẵng đóng góp 25.000 tỉ. Chúng ta phải có sự phát triển để xứng đáng với vị trí quan trọng của TP"- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá.

Theo Chủ tịch nước, TP.HCM phải giải được bài toán mở rộng không gian phát triển rất cân bằng để thu hút mạnh mẽ hơn nguồn đầu tư trong và ngoài nước. Đặc biệt là về kinh tế đô thị, công nghiệp công nghệ cao… tận dụng tốt nhất nguồn lực con người, đất đai để giải tỏa áp lực về dân số, hạ tầng, nhà ở, công ăn việc làm và đô thị.

Mở rộng không gian sinh tồn, không gian đô thị khi chiếc áo hiện hữu của TP đã trở nên quá chật chội với sự phát triển của TP.HCM trong giai đoạn mới.

"Đây không phải là chương trình 1 lần, kết thúc trong 1 ngày. Với trách nhiệm của đại biểu Quốc hội, chúng tôi sẽ theo dõi giám sát việc thực hiện các mục tiêu, các cam kết của nhà đầu tư khi đầu tư vào Hóc Môn, Củ Chi"- Chủ tịch nước thông tin.

Chủ tịch nước cũng cho rằng mọi lời nói, mọi cam kết trong hội nghị hôm nay phải đi đôi với việc làm thực chất, người thật, việc thật và tất nhiên trước hết chúng ta vui mừng về kết quả, cam kết đầu tư, đến gần 17 tỉ USD. Trong đó có gần 500 triệu USD được cấp phép đầu tư lần này, còn lại là biên bản ghi nhớ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị chiều 12-4. Ảnh: Hoàng Giang

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị chiều 12-4. Ảnh: Hoàng Giang

Theo Chủ tịch nước, sự phát triển Hóc Môn và Củ Chi được định hướng phát triển là một phiên bản chọn lọc, phát huy những thành công, phát triển hài hòa bền vững các ngành, các lĩnh vực. Không thể tiếp tục sai lầm trong phát triển của hai huyện này. Một yêu cầu đặt ra là phải phát triển bền vững, lâu dài chứ không phát triển sai lầm do thiếu kinh nghiệm, tập trung.

"Nguyên tắc phát triển xuyên suốt của các dự án ở 2 huyện là phải đặt lợi ích người dân vào vị trí trung tâm, đó là đô thị sinh thái, bền vững và Hóc Môn – Củ Chi không phải là mâm cỗ mới dành cho các nhà đầu tư bất động sản tận dụng cơ hội trong cơn sốt giá nhà ở TP.HCM" - Chủ tịch nước nhận định.

Chủ tịch nước cho rằng mong muốn thu hút người giàu, người giỏi để vào Củ Chi – Hóc Môn tạo ra nhiều công ăn việc làm nhưng chúng ta cũng muốn người dân nơi đây sống trong điều kiện tốt hơn, có những tiện ích xã hội ngang tầm các quận trung tâm.

Khuyến khích dự án bất động sản khu công nghiệp ít ô nhiễm, những dự án nhà ở cho người nghèo, công nhân, để nâng cao chất lượng.

"TP.HCM tập trung các trọng tâm, tháo gỡ nút thắt hệ thống giao thông, đường bộ, đường cao tốc, đặc biệt giao thông đường thủy, cao tốc tốc độ cao. Nếu có hạ tầng giao thông tốt, 2 huyện này không khác trung tâm quận 1"- Chủ tịch nước chỉ đạo.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm