Cục An toàn thực phẩm (VFA) đã chỉ ra 6 đặc điểm giúp bà nội trợ nhận diện được đâu là cá tươi, cá kém tươi, và cá ươn.
Dựa vào các đặc điểm như thân, vây, mang... người mua có thể nhận diện được cá tươi ngon và cá đã bị ươn. Ảnh: Internet
STT | Vị trí | Cá tươi | Cá kém tươi | Cá bị ươn |
1 | Thân cá | Co cứng, để trên bàn tay không thõng xuống | Có dấu hiệu bắt đầu phân giải, để trên bàn tay quằn xuống dễ dàng | Có dấu hiệu lên men thối, để trên bàn tay quằn xuống dễ dàng |
2 | Bụng cá | Bình thường, phần bụng không bị phồng chướng | Hơi phình | Bụng phồng chướng |
3 | Miệng | Ngậm cứng | Hơi mở | Mở hẳn |
4 | Mắt | Nhãn cầu lồi, trong suốt, giác mạc đàn hồi | Nhãn cầu không lồi, giác mạc nhăn nheo, hơi đục | Nhãn cầu lõm, khô, giác mạc nhăn nheo hoặc rách, mắt thụt, vẩn đục |
5 | Vẩy | Vẩy tươi óng ánh, vẩy dính chặt. Không có niêm dịch hoặc có ít, màu trong, không có mùi | Vẩy không sáng, còn dính vào thân. Có niêm dịch đục, mùi hôi ít | Vẩy đã mờ, lỏng lẻo và dễ tróc. Có niêm dịch bẩn, có mùi hơi ươn, có khi bong từng mảng khi cho vào nước. Cá nổi ngửa bụng lên, mùi hôi tanh, khó chịu |
6 | Mang | Dán chặt xuống hoa khế. Mang không có nhớt và không có mùi hôi. Mang màu đỏ. | Dán không chặt vào hoa khế. Màu của mang bắt đầu xám, có nhớt và mùi hôi khó chịu | Mang hơi cách hoa khế. Mang màu nâu, xám có nhớt bẩn và mùi hôi thối. |
Cục An toàn thực phẩm