Chưa hoàn chỉnh thủ tục, trạm trộn bê tông khủng vẫn hoạt động rầm rộ

(PLO)- Dù chưa có quyết định giao đất nhưng doanh nghiệp đầu tư trạm trộn bê tông nhựa nóng quy mô "khủng", hoạt động rầm rộ trong Cụm công nghiệp Quế Cường suốt thời gian dài.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Tín Đăng Khang mới chỉ được chấp thuận chủ trương đầu tư, bàn giao mặt bằng, chưa có quyết định giao đất nhưng đã đầu tư xây dựng trạm trộn bê tông nhựa nóng quy mô “khủng” trong cụm công nghiệp Quế Cường (huyện Quế Sơn, Quảng Nam).

Hoạt động rầm rộ

Ghi nhận của PV sáng 22-8, tại cụm công nghiệp Quế Cường một trạm trộn bê tông nhựa nóng kiên cố đang hoạt động, tạo tiếng ồn ầm ĩ cả khu vực. Máy trộn liên tục hoạt động tạo hơi nóng khủng khiếp, liên tục thải khói ra môi trường.

Trạm trộn bê tông nhựa nóng quy mô "khủng" trong Cụm công nghiệp Quế Cường. Ảnh: TN

Trạm trộn bê tông nhựa nóng quy mô "khủng" trong Cụm công nghiệp Quế Cường. Ảnh: TN

Tại đây, nhiều xe tải cỡ lớn liên tục ra vào, chở bê tông nhựa. Hàng ngàn m3 đá mịn nguyên liệu tập kết xung quanh trạm trộn bê tông, máy xúc lật liên tục liên tục đổ đá mịn này vào trạm trộn, gây bụi mù mịt.

Dự án Trạm trộn sản xuất bê tông nhựa nóng 80 tấn/giờ được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 7-2017, do Công ty Tín Đăng Khang đầu tư.

Hồ sơ thể hiện, dự án được cho phép đầu tư tại Cụm công nghiệp Quế Cường, trên diện tích hơn 1,2ha. Tháng 11-2017, UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án.

Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường, dự án hiện nay mới chỉ được cấp phép chủ trương đầu tư và bàn giao mặt bằng, chưa có quyết định cho thuê đất của cơ quan chức năng.

Dù chưa được cho thuê đất nhưng doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng trạm trộn bê tông, đi vào hoạt động thời gian qua. Đơn vị vận hành trạm trộn bê tông nhựa nóng này là Công ty Thuận Lộc Phát.

Ông Trần Văn Thuận, Giám đốc Công ty TNHH Thuận Lộc Phát, cho hay trước đây công ty cung cấp vật liệu cho Công ty Tín Đăng Khang. Sau này, chủ Công ty Tín Đăng Khang không có khả năng trả nợ nên hai công ty ký hợp đồng liên danh, Công ty Thuận Lộc Phát tiếp quản hoạt động trạm trộn bê tông.

“Công ty Thuận Lộc Phát hợp đồng với Tín Đăng Khang dựa trên năng lực với nhau, vấn đề xin phép bên Công ty Tín Đăng Khang chịu trách nhiệm. Còn Công ty Thuận Lộc Phát chịu trách nhiệm vận hành”, ông Thuận xác nhận.

Trạm trộn bê tông nhựa do Công ty Thuận Lộc Phát vận hành. Ảnh: TN

Trạm trộn bê tông nhựa do Công ty Thuận Lộc Phát vận hành. Ảnh: TN

Chủ doanh nghiệp nói không được hướng dẫn

Ông Phùng Đại Hải, Giám đốc Công ty Tín Đăng Khang, xác nhận công ty được cấp chủ trương đầu tư từ năm 2017, nhưng đến 2021 mới được bàn giao mặt bằng, chưa nhận quyết định giao đất.

“Tôi không nắm được quy trình, thủ tục này do Phòng Kinh tế hạ tầng hướng dẫn, nhưng tới đoạn giao đất thì đứng im, họ không hướng dẫn gì”, ông Hải giải bày.

Theo ông Hải, sau khi có chủ trương đầu tư, công ty bắt tay xây dựng quá nhanh, các thủ tục khác không theo kịp. “Trạm trộn của mình không xây trái phép, chỉ do thủ tục chưa hoàn chỉnh”, ông Hải phân trần.

Ông Lê Quang Khánh, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Quế Sơn, cho hay vừa qua cơ quan chức năng của huyện làm việc với doanh nghiệp liên quan. Qua đó, huyện thống nhất buộc doanh nghiệp vận hành dự án dừng hoạt động trước 1-9.

Theo ông Khánh, công ty này được mời đầu tư tại Cụm công nghiệp Quế Cường theo diện thu hút đầu tư. Tuy nhiên, đã sáu năm nhưng công ty vẫn chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý. Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Quế Sơn, khẳng định trạm trộn bê tông hoạt động trong Cụm công nghiệp Quế Cường khi chưa đầy đủ thủ tục là sai quy định và yêu cầu buộc dừng hoạt động.

Chủ doanh nghiệp cho rằng công ty không được hướng dẫn hoàn thành các thủ tục. Ảnh: TN

Chủ doanh nghiệp cho rằng công ty không được hướng dẫn hoàn thành các thủ tục. Ảnh: TN

PV nêu vấn đề, doanh nghiệp chưa được giao đất nhưng đã đầu tư xây dựng, hoạt động chui suốt thời gian dài nhưng tại sao với vai trò quản lý, đơn vị không có động thái xử lý?

Ông Khánh nói: “Đơn vị mời doanh nghiệp đến để cung cấp hồ sơ nhưng họ không đến nên kéo rê thời gian. Cái này là trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn của huyện Quế Sơn, chúng tôi sẽ tiếp thu”.

Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn Nguyễn Phước Sơn, cho biết vừa qua kiểm tra phát hiện Công ty Tín Đăng Khang mới chỉ có chủ trương đầu tư, giao mặt bằng nhưng chưa có thủ tục thuê đất.

“Huyện đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của kiểm tra, làm việc cụ thể. Trước mắt, là yêu cầu tạm dừng. Sắp tới thanh tra huyện sẽ rà soát, thanh tra lại các dự án, trong đó có dự án của Tín Đăng Khang. Còn lý do vì sao chậm giao đất cho công ty này thì tôi sẽ kiểm tra lại”, ông Sơn nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm