Chuyển chỗ nằm, gặp ác mộng

 Ngủ cũng phải chọn chỗ

Anh Nguyễn Văn Tùng (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, anh nằm ngủ phía trong đã quen nên mỗi khi chuyển ra nằm ngoài lại không thể ngủ. Giấc ngủ của anh không sâu, luôn nói mê sảng thậm chí như bị ai đó đè lấy người muốn giết mình chết... Anh thử nằm ngoài đến hai tuần thì cả hai tuần anh đều bị hiện tượng này xảy ra.

Theo TS Vũ Văn Bằng, Công ty Cổ phần Nghiên cứu Môi trường Tia đất cho biết, hiện tượng như anh Tùng xảy ra không phải là hiếm. Một trong các nguyên nhân có thể do tia đất gây ra. Tia đất thực chất là từ trường dị thường so với các từ trường khác do cấu trúc địa chất mà có. Nó thường mạnh và cô đặc, có trong một nhà hay khu vực nào đó do ngẫu nhiên. Tùy vào cơ địa mỗi người mà có người chịu được từ trường có người không.
 

Chuyển chỗ nằm, gặp ác mộng ảnh 1

Hệ tuần hoàn lưu thông máu kém, cảm thấy ngạt thở... Khi nằm ngủ dễ bị mộng mị, gặp ác mộng.

Cũng theo vị chuyên gia này, từ trường tác động rõ nhất vào hệ thần kinh và hệ tuần hoàn của người. Đây là hai hệ có từ trường riêng và dễ bị từ trường của đất làm từ hóa. Lúc này, hệ thần kinh của người bị sẽ mất thăng bằng, dễ bị choáng, ngất, cáu gắt, khó chịu... 

Còn hệ tuần hoàn lưu thông máu kém, cảm thấy ngạt thở... Khi nằm ngủ dễ bị mộng mị, gặp ác mộng. Từ trường từ mặt đất lên có phạm vi cố định chứ không lan tỏa như khói, vì thế việc dù nằm trên một giường nhưng vẫn có các vị trí khác nhau.

Do tâm lý, thể lực kém

Còn ThS Nguyễn Ngọc Mai, Viện Nghiên cứu Con người cho rằng, việc chuyển chỗ nằm gặp ác mộng có nhiều nguyên do, trong đó liên quan đến thể trạng, tâm lý chiếm phần nhiều.

Ví dụ khi chuyển chỗ nằm nhưng thể trạng không được khoẻ, cộng với các điều kiện môi trường, thời tiết khắc nghiệt có thể gây ra những tác động khiến giấc ngủ không sâu.

Hoặc trường hợp khác, khi bị tổn thương tâm lý hay bị ức chế dài ngày sẽ khiến người mệt mỏi, thần kinh trung ương không khoẻ cũng dễ dẫn đến tình trạng giấc ngủ chập chờn, mộng mị.

Cơ chế giấc ngủ ai cũng biết, khi ngủ ý thức chìm đi nhưng vô thức lại trỗi dậy. Lúc này, những người bị mệt mỏi do tổn thương tâm lý lâu ngày dễ dẫn đến bị ảo giác, mà rơi vào tình trạng ngủ hay bị bóng đè hoặc gặp ác mộng: có thể xảy ra dưới dạng như gặp tai nạn nặng, rơi vào hố sâu, hay có ai đó định giết mình bằng các cách này hay cách khác.

"Bản thân mỗi người có  một thể trạng và căn mạng khác nhau và mỗi căn mạng hợp với một hướng nằm nhất định (gọi là hướng sinh khí), vì vậy nếu kê giường không phù hợp sẽ không lấy được sinh khí  tốt của vũ trụ, thậm chí còn ngược lại là chịu ảnh hưởng của tà khí. Khí này tác động qua môi trường thiên nhiên, hơi thở, từ trường mà ảnh hưởng đến chủ thể, vì vậy khi  chuyển chỗ nằm khác không hợp sẽ dễ dẫn đến trạng thái mệt mỏi", ThS Mai giải thích.

Thông thường, việc này hay xảy ra ở những người thần kinh nhạy cảm nhưng cũng có thể xảy ra ở người khoẻ ở thời điểm đó bị ức chế thần kinh. Khi nằm ở vị trí cũ cảm thấy an tâm hơn, quen hơn sẽ không bị nhưng khi chuyển sang vị trí nằm mới cảm giác này sẽ càng tăng lên. 

Việc chuyển chỗ nằm gặp ác mộng nếu do tâm linh có thể áp dụng các kinh nghiệm dân gian như để con dao đầu giường hay treo các chuông gió, quả cầu bằng thủy tinh ở cửa sổ hoặc cửa ra vào phía đối diện để hấp thu các khí xấu trong phòng. Nếu do tia đất có thể đo để xác định rõ hoặc khử bằng cách sử dụng than hoạt tính đặt đầu giường, làm đệm…

Theo Hiền Dung (Bee.net)