Chuyển công an điều tra 10,4 tấn phân bón không đạt chất lượng

Ngày 10-5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (thuộc Sở NN&PTNT) tỉnh Tây Ninh đã chuyển hồ sơ vụ việc phát hiện hơn 10 tấn phân cho Cơ quan điều tra.

Giữa tháng 3-2021, Đoàn làm việc của Chi cục đã làm việc với cơ sở N.V tại xã Tân Hội, huyện Tân Châu và lấy hai mẫu phân lân bón rễ để phân tích chất lượng.

Ngày 9-4, kết quả từ Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 cho thấy, cả hai mẫu phân bón tại cơ sở đều đạt dưới 1,5 % so với tiêu chuẩn chất lượng công bố trên bao bì.

Sau đó, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã tiến hành niêm phong số sản phẩm vi phạm với tổng số lượng là 10,4 tấn phân bón. Trên mẫu bao bì, hai mẫu phân bón này do công ty phân bón sản xuất.

Đại diện công ty và chủ cơ sở N.V đã đề nghị được phân tích lại hai mẫu phân bón.

 Ngày 29-4, kết quả  phân tích lần 2 từ công ty Cổ phần Giám định và Khử trùng FCC cho thấy trong cả hai mẫu phân bón đều không có hàm lượng lân hữu hiệu và lân hòa tan.

Theo kết quả kiểm tra, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã kết luận cơ sở N.V có hành vi vi phạm là buôn bán hàng giả, đồng thời chuyển hồ sơ vụ việc cho cơ quan điều tra Công an tỉnh Tây Ninh.