Theo các chuyên gia, chế độ ăn nhiều rau, củ, quả cũng đem lại nhiều chất dinh dưỡng, cân bằng calo giúp mọi người có một sức khỏe tốt, ngoài ra chế độ ăn này cũng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ vào năm 2021 cho thấy, chế độ ăn thuần thực vật nếu được lên kế hoạch tốt có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và hội chứng chuyển hóa. Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng dễ dẫn đến đột quỵ, kháng insulin, tiểu đường, bệnh động mạch vành hoặc các tình trạng đe dọa tính mạng khác.
Một phân tích năm 2020 dựa trên 19 nghiên cứu cho thấy chế độ ăn dựa trên thực vật đã giúp những người mắc một số bệnh nào đó đạt được thể trạng khỏe mạnh hơn.
Ngoài ra, một phân tích năm 2019 khi xem xét nghiên cứu trên 307.000 người với mô hình ăn uống thuần thực vật thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn rất nhiều so với những người không ăn nhiều rau, củ, quả.
Các nghiên cứu cũng cho thấy, chế độ ăn dựa trên thực vật bền vững hơn chế độ ăn dựa trên động vật và sử dụng ít tài nguyên hơn như đất nông nghiệp và nước.
Thực phẩm từ thực vật tạo ra ít khí thải nhà kính hơn. Protein thực vật được sản xuất ít tốn kém hơn nhiều so với protein động vật xét về mặt tài nguyên và tác động môi trường.