Chuyên gia: Ngày chính xác Nga tấn công Ukraine là 20-2, không phải 16-2

Một chuyên gia quân sự của Mỹ cho rằng ngày 20-2 mới là mốc thời gian quan trọng để xem Nga có tấn công Ukraine hay không và nói rằng do quá ám ảnh về cuộc tấn công này mà nhiều người đã khiến giới chức Mỹ tập trung vào sai ngày, đài RT đưa tin.

Đầu tháng này, nhiều hãng truyền thông phương Tây dự đoán rằng Nga đang lên kế hoạch tấn công Ukraine vào rạng sáng ngày 16-2, đồng thời dẫn lời các quan chức giấu tên rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cảnh báo các thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rằng Nga sẽ sớm tấn công Ukraine. Tuy nhiên, dự đoán này đã không trở thành hiện thực.

Theo các chuyên gia chia sẻ với tờ Politico, nỗi ám ảnh về ngày 16-2 đã “làm phân tán sự chú ý khỏi những ngày rất quan trọng”. Những chuyên gia này cho rằng mốc thời gian mà Nga sẽ tấn công Ukraine sẽ là ngày 20-2.

Chuyên gia: Ngày chính xác Nga tấn công Ukraine là 20-2, không phải 16-2 ảnh 1

Một số binh sĩ Nga có mặt tại sát biên giới Ukraine. Ảnh: AP

Ông Michael Kofman - chuyên gia về quân sự của nhóm American think tank CNA - một tổ chức làm việc trực tiếp với chính phủ và nhiều cơ quan của Mỹ khẳng định: “Sau ngày 20-2 là mốc thời gian quan trọng hơn”.

Theo chuyên gia này, ngày 20-2 là ngày dự kiến kết thúc cuộc tập trận chung của Nga và Belarus có tên là Union Resolve diễn ra trong tháng này trên lãnh thổ Belarus, gần biên giới với Ukraine. Ngày này cũng là ngày cuối cùng của Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh, cũng như là ngày họp cuối cùng của Hội nghị An ninh Munich mà tuần trước Nga thông báo không có kế hoạch tham dự.

Ông Kofman cho rằng sự kết thúc của cuộc tập trận Nga - Belarus sẽ là một dấu hiệu đáng chú ý hơn về ý định tấn công Ukraine của Nga. Nếu tập trận xong, binh linh và trang thiết bị quân sự vẫn còn ở biên giới, điều này sẽ chỉ ra rằng Moscow có ý định tấn công Kiev.

Chuyên gia Kofman nói: “Ngày 20-2 là một mốc thời gian hữu ích để xem liệu Nga có đang nói dối hay không”. Trong khi phương Tây cáo buộc Nga sẽ tiến hành tấn công Ukraine, Nga liên tục phủ nhận khả năng này.

Hai ngày trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng một số lượng lớn binh sĩ đang rút lui khỏi các cứ điểm tập trận và trở về căn cứ của mình theo kế hoạch khi diễn tập kết thúc.

'Nhà vệ sinh nổi' tại Biển Hồ

'Nhà vệ sinh nổi' tại Biển Hồ

(PLO)- “Nhà vệ sinh nổi” có thể là giải pháp giúp người dân Campuchia sống tại khu vực Biển Hồ giải quyết mối lo về vấn đề vệ sinh nguồn nước.