Có cần ăn thịt bò hằng ngày để bổ máu và bổ sung sắt?

(PLO)- Nếu thể trạng cơ thể bình thường thì không nhất thiết phải ăn thịt bò mỗi ngày để mong muốn được bổ máu và bổ sung sắt.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hiện nay không ít người dân có quan niệm ăn thịt bò mỗi ngày để bổ máu và bổ sung sắt cho cơ thể. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng, việc dùng thịt bò sai cách không những gây thiếu chất mà còn có thể gây bệnh cho cơ thể.

Đơn cử như thịt bò nhiều đạm sẽ không phải là thực phẩm tốt cho người mắc bệnh gout, cao huyết áp, tim mạch, sỏi thận… Chưa kể việc lạm dụng thịt bò còn có thể dẫn tới quá tải sắt, gây hại cho sức khỏe.

THỊT BÒ
Không nhất thiết phải ăn thịt bò mỗi ngày để bổ sung sắt và bổ máu. Ảnh: HẠ QUYÊN

Vậy ăn bao nhiêu thịt bò là đủ?

Theo Thạc sĩ Bác sĩ Đặng Ngọc Hùng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng (NRECI), nếu không ăn chay trường, thì với chế độ ăn uống bình thường, một tuần chúng ta chỉ nên ăn 2 ngày thịt đỏ (thịt heo, thịt bò…) đã đủ hàm lượng sắt. Điều này có nghĩa là trung bình một ngày chúng ta ăn khoảng 2 lạng thịt đỏ, một tuần khoảng 4-5 lạng là đủ.

"Bên cạnh đó, có rất nhiều loại thực phẩm giàu sắt khác mà chúng ta có thể sử dụng như rau xanh, đậu, hoặc lâu lâu ăn huyết, gan... Với chế độ ăn như vậy, chúng ta sẽ không sợ thiếu sắt và cũng không nhất thiết phải ăn thịt bò mỗi ngày để bổ sung sắt" - BS Hùng nói.

Cũng theo BS Hùng, trong trường hợp được bác sĩ xác định là thiếu máu, thiếu sắt thì người dân có thể tăng lượng thịt đỏ ăn trong bữa, nhưng cũng chỉ nên ăn 2 bữa/tuần và ăn đa dạng thực phẩm giàu sắt khác, hoặc uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Viện Dinh dưỡng Quốc gia thông tin, mỗi ngày người trưởng thành khỏe mạnh nên tiêu thụ 50-70 gram thịt đỏ, tương đương với nắm thức ăn bằng 1-2 lòng bàn tay người lớn.

Lượng tiêu thụ này có thể thay đổi tùy thuộc vào giới tính, độ tuổi, tình trạng sức khỏe và mức độ hoạt động thể chất của mỗi cá nhân.

Dù vậy, để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, người dân nên kết hợp thịt đỏ với thực phẩm khác như thịt trắng, các loại đậu, nấm. Bổ sung nhiều rau xanh và trái cây trong khẩu phần ăn hàng ngày. Uống nhiều nước, tập thể dục mỗi ngày.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm