Có dấu hiệu thông thầu trong đấu thầu thuốc tại Sở Y tế Quảng Ngãi

(PLO)- Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định việc đấu thầu thuốc tại Sở Y tế tỉnh này có dấu hiệu thông thầu và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tối 26-5, một nguồn tin xác nhận, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn yêu cầu Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm trong đấu thầu thuốc sang cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi có kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh này từ năm 2014 đến 2019.

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định việc đấu thầu thuốc tại Sở Y tế tỉnh này có dấu hiệu thông thầu. ảnh 1

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định việc đấu thầu thuốc tại Sở Y tế tỉnh này có dấu hiệu thông thầu.

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định việc đấu thầu tại Sở Y tế tỉnh này có dấu hiệu thông thầu và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết luận, Sở Y tế tổ chức đấu thầu thuốc giai đoạn 2014-2015 sáu mặt hàng có giá xét duyệt trúng thầu vượt giá bán buôn kê khai, kê khai lại do Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) công bố còn hiệu lực. Do đó, giá trúng thầu vượt giá Cục Quản lý Dược theo kết quả cung ứng thuốc thực tế là gần 95 triệu đồng.

Tổ chấm thầu chưa xem xét rõ bản chất của hai sản phẩm dự thầu có sự tương đồng. Tổ chấm thầu cho rằng sản phẩm A.T Calmax 500 dự thầu có hoạt chất Calci lactat pentahydrat 500 không đáp ứng hàm lượng so với hồ sơ mời thầu là không bảo đảm, mặt hàng này đã trúng thầu vào năm 2016.

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, tổ chấm thầu hoàn toàn có khả năng biết được nội dung này nhưng Sở Y tế không yêu cầu hai nhà thầu làm rõ hồ sơ dự thầu đối với hai sản phẩm này.

Đáng chú ý, Công ty Cổ phần dược phẩm An Thiên vừa liên danh với Công Cổ phần Thương mại Dược phẩm Nhật Lệ tham dự thầu sản phẩm Fulcalmax với giá cao, vừa là nhà sản xuất thuốc A.T Calmax cho Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương Codupha tham gia dự thầu với giá thấp hơn trong cùng một gói thầu là có xung đột, mâu thuẫn về lợi ích.

Mặc dù Hội đồng đấu thầu thuốc của Sở Y tế có đầy đủ thông tin về việc này nhưng không kiểm tra, xử lý mà vẫn tiến hành lựa chọn và phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu đối với sản phẩm này.

“Tiếp sau đó, Công ty Cổ phần dược phẩm An Thiên lại có văn bản đề nghị Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương Codupha rút thầu đối với sản phẩm A.T Calmax (giá thấp hơn), Công ty Codupha cũng có Công văn rút hồ sơ dự thầu mặt hàng A.T Calmax sau thời điểm mở thầu là có dấu hiệu rõ ràng của hành vi thông thầu", kết luận nêu.

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, việc rút hồ sơ dự thầu sau thời điểm mở thầu có dấu hiệu thông thầu theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 89 Luật đấu thầu 2014 “Thỏa thuận về việc rút khỏi việc dự thầu hoặc rút đơn dự thầu được nộp trước đó để một hoặc các bên tham gia thỏa thuận thắng thầu”. Việc này có dấu hiệu của Tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh này thu hồi số tiền hơn 94,9 triệu đồng do mua vượt giá kê khai nộp vào ngân sách Nhà nước.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm