Cơ hội đi xem những ông 'vua' bóng đá nghệ thuật

Lần đầu tiên một giải bóng đá nghệ thuật tầm cỡ diễn ra tại Việt Nam, quy tụ nhiều vận động viên chuyên nghiệp của châu lục tranh tài. Mỗi trận đấu của cuộc thi sẽ kéo dài ba phút và các vận động viên thay phiên nhau mỗi 30 giây, nghĩa là cả hai vận động viên sẽ có bóng ba lần trong mỗi trận đấu.

Bóng đá Freestyle là nghệ thuật làm xiếc với quả bóng. Đối với các freestylers ngày nay không chỉ là biểu diễn nghệ thuật mà còn trở thành môn thể thao phản ảnh niềm đam mê của một lối sống giàu cá tính.

Cơ hội đi xem những ông 'vua' bóng đá nghệ thuật ảnh 1
Nam "The Man" du nhập bóng đá nghệ thuật vào Việt Nam. Ảnh: ANH CƯỜNG

Bóng đá nghệ thuật bắt đầu hình thành trong thế kỷ 20. Diego Maradona có lẽ là cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất thế giới vào thời điểm đó. Ông là người đầu tiên thực hiện những động tác kỹ thuật cơ bản trên sân khấu toàn cầu và điều này đã đẩy bóng đá tự do thành hiện thực.

Năm 2015, huyền thoại bóng đá và biểu tượng cho bóng đá tự do Ronaldinho đã được Hiệp hội Thế giới công nhận là đại sứ cho môn thể thao này.

Cơ hội đi xem những ông 'vua' bóng đá nghệ thuật ảnh 2
Các vận động viên dẻo dai với quả bóng tròn trên sân khấu...

Cơ hội đi xem những ông 'vua' bóng đá nghệ thuật ảnh 3
... và rất hào hoa với những động tác khó.

Ở Việt Nam, vào năm 2008, vận động viên Nam “The Man”, nhà vô địch thế giới người Ailen gốc Việt, trở về quê hương thành lập diễn đàn bóng đá nghệ thuật đầu tiên và sau đó là các hoạt động biểu diễn trong nước để quảng bá môn chơi này. Một năm sau, các nhóm bóng đá nghệ thuật bắt đầu hình thành và phát triển tại ba thành phố lớn Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Cơ hội đi xem những ông 'vua' bóng đá nghệ thuật ảnh 4
Khả năng làm chủ quả bóng tuyệt vời.

Năm 2013, giải vô địch quốc gia chính thức đầu tiên do Nam “The Man” tổ chức đã tìm ra nhà vô địch Tungage gốc Việt và bốn mùa sau đó lần lượt Nguyễn Ngọc Phát, Nguyễn Hoàng thay nhau đăng quang. Năm 2016, Tungage lọt vào tốp 16 thế giới và góp mặt tại tour du đấu thế giới diễn ra tại Canada, Úc. Năm 2018,  Nguyễn Ngọc Phát đại diện Việt Nam dự giải Redbull Street Style diễn ra tại Ba Lan. 

 (Clip: Tâng bóng nghệ thuật biểu diễn sân khấu)

 (Clip: Tâng bóng nghệ thuật biểu diễn đường phố)