Cố vấn Nhà Trắng đề xuất Mỹ giảm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc để chống lạm phát

(PLO)- Theo Phó cố vấn An ninh quốc gia về kinh tế quốc tế Mỹ Daleep Singh, việc giảm thuế nhập khẩu đối với nhóm hàng phi chiến lược sẽ là một cách để chính phủ đối phó tình trạng lạm phát tăng cao.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phó cố vấn an An ninh quốc gia về kinh tế quốc tế Daleep Singh hôm 21-4 đã kêu gọi chính phủ Mỹ cân nhắc giảm áp thuế đối với hàng hóa không mang tính chiến lược nhập khẩu từ Trung Quốc để có thể chống lại lạm phát tăng cao.

Theo ông Singh, biện pháp áp thuế nhập khẩu đối với một số hàng hóa không mang tính chiến lược nhập khẩu từ Trung Quốc có từ thời Tổng thống Donald Trump dù "tạo đòn bẩy đàm phán" nhưng không phục vụ mục tiêu chiến lược cho Mỹ khi chính Bắc Kinh cũng đã áp đặt các mức thuế tương tự để trả đũa.

Ông Singh nhận định việc giảm thuế nhập khẩu đối với nhóm hàng này sẽ là một trong các biện pháp để chính phủ đối phó tình trạng lạm phát tăng cao ở thời điểm hiện tại, hãng Reuters đưa tin.

"Đây là cơ hội để chúng ta tái định hình mục tiêu của hàng rào thuế quan, để biện pháp này làm lợi cho những ưu tiên thực chất và mang tính chiến lược cho nước Mỹ" - ông Singh nhận định.

Dòng xe tải chở hàng tại một bến container ở cảng Ningbo Zhoushan, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, ngày 15-8-2021. Ảnh: REUTERS

Dòng xe tải chở hàng tại một bến container ở cảng Ningbo Zhoushan, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, ngày 15-8-2021. Ảnh: REUTERS

Cố vấn Nhà Trắng cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ duy trì áp thuế nhập khẩu đối với những mặt hàng liên quan chuỗi cung ứng trọng yếu, công nghệ nền tảng và an ninh quốc gia. Hàng rào thuế quan đối với hàng tiêu dùng thông thường như xe đạp và may mặc có thể được nới lỏng.

Theo ông Singh, thỏa thuận nới lỏng thuế nhập khẩu này cần sự góp sức từ cả 2 phía, trong đó Trung Quốc cần bỏ lệnh áp thuế đối với một số mặt hàng phi chiến lược mua từ Mỹ.

“Có thể là trong thời điểm lạm phát gia tăng này và chính Trung Quốc cũng đang có những lo ngại sâu sắc về chuỗi cung ứng của riêng mình, chúng ta có thể làm được điều gì đó nhờ vào tình hình hiện tại” - ông nói thêm.

Lạm phát là một trong những mối quan tâm quan trọng của Tổng thống Biden. Trước đó, vào tháng 12, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng có quan điểm tương tự khi cho rằng việc giảm thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có thể giúp giảm bớt một số áp lực lạm phát.

Phó cố vấn an An ninh quốc gia về kinh tế quốc tế Daleep Singh. Ảnh: REUTERS

Phó cố vấn an An ninh quốc gia về kinh tế quốc tế Daleep Singh. Ảnh: REUTERS

Lời đề xuất của ông Singh được đưa ra trong bối cảnh Washington đang thúc giục Bắc Kinh kiềm chế, không làm suy yếu các lệnh trừng phạt mà Mỹ cùng các đồng minh phương Tây áp đặt lên Nga vì chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.

Ông Singh cho biết chính quyền Tổng thống Biden tin rằng các ngân hàng và công ty Trung Quốc phần lớn đang thận trọng và chỉ đạo rõ ràng việc giúp Nga trốn tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây, đồng thời nhấn mạnh sự quan tâm của Trung Quốc trong việc tiếp tục giao thương với phương Tây.

Ông Singh cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẵn sàng chấp nhận một số rủi ro chiến lược nhằm “đạt được quyền lực tối cao chủ yếu thông qua thiết lập vị thế ưu việt về kinh tế và công nghệ”, nhưng có những lĩnh vực mà hai nước có thể hợp tác, bao gồm chống biến đổi khí hậu.

Cố vấn Nhà Trắng nói ông nhận định hệ lụy cuộc đua giữa Trung Quốc và phương Tây không hoàn toàn tiêu cực vì cạnh tranh sẽ thúc đẩy nhiều sáng kiến đột phá, đầu tư công và quản lý hiệu quả nguồn nhân lực, "tuy nhiên, quá trình này chắc chắn sẽ xuất hiện rạn nứt kinh tế”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm