Mỹ phạt tù 1 người Trung Quốc âm mưu lừa đảo để nhận 20 triệu USD tiền hỗ trợ COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Một người Trung Quốc là thường trú nhân hợp pháp tại Mỹ đã bị tòa án TP New York phạt tù hơn 4 năm vì tội lừa đảo để lấy hơn 20 triệu USD tiền hỗ trợ COVID-19.

Một công dân Trung Quốc sống tại Mỹ đã bị kết án hơn 4 năm tù giam hôm 21-4 sau khi thừa nhận âm mưu lừa đảo để nhận 20 triệu USD từ quỹ hỗ trợ COVID-19 của liên bang nhằm giải cứu các doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Theo tờ South China Morning Post, Muge Ma, đến Mỹ vào năm 2011 bằng thị thực sinh viên và hiện đang là một thường trú nhân hợp pháp, đã bị Thẩm phán TP New York Richard M. Berman kết án bốn năm bốn tháng tù giam.

Thẩm phán Berman cho biết mức án tù này rất thỏa đáng vì mức độ nghiêm trọng của tội phạm và cần thiết để cảnh báo những người khác về việc lạm dụng các chương trình hỗ trợ của chính phủ nhằm giúp đỡ người dân trong trường hợp khẩn cấp của quốc gia.

Ma, 38 tuổi, bị các quan chức liên bang bắt giữ vào tháng 5-2020, cho biết anh đã nộp đơn xin hỗ trợ cho ít nhất 5 ngân hàng để cố gắng nhận được khoản vay hơn 20 triệu USD do chính phủ hỗ trợ từ Chương trình Bảo vệ tiền lương (Paycheck Protection Program) và Chương trình Hỗ Trợ Thảm Họa Thiệt Hại Kinh Tế (EIDL).

Cả hai chương trình đều được thiết kế để cung cấp khoản tiền hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị tổn hại hoặc đang ngưng hoạt động do đại dịch COVID-19.

Mỹ phạt tù 1 người Trung Quốc âm mưu lừa đảo để nhận 20 triệu USD tiền hỗ trợ COVID-19 ảnh 1

Muge Ma, một công dân Trung Quốc, bị phạt tù hơn 4 năm vì hành vi lừa đảo để lấy hơn 20 triệu USD tiền hỗ trợ COVID-19. Ảnh: TWITTER

Các nhà chức trách liên bang cho biết Ma đã khai man rằng anh ta cần tiền để chi trả cho hàng trăm nhân viên đang làm việc cho 2 công ty mà ông quản lý hàng triệu USD tiền lương.

Theo đó, để hỗ trợ cho các yêu cầu khoản hỗ trợ của mình, Ma đã làm giả hồ sơ ngân hàng, giấy tờ thuế, bảo hiểm và báo cáo tiền lương để cung cấp cho các ngân hàng cũng như cung cấp một đường liên kết đến các trang web công ty “toàn cầu” giả mạo của Ma.

Trên thực tế, vào thời điểm đó Ma đang làm việc một mình trong căn hộ ở quận Manhattan trị giá 1,5 triệu USD của mình.

Ma đã nói dối rằng một trong những công ty của ông đại diện cho bang New York và đang giúp đỡ thống đốc lúc bấy giờ là ông Andrew Cuomo đặt mua những bộ kit xét nghiệm COVID-19 và vật dụng phòng hộ cho các công nhân.

Bên cạnh việc chê bai điều kiện sinh sống trong tù suốt 2 năm qua là "bẩn thỉu, khắc nghiệt, cực kỳ tàn nhẫn", Ma cũng liên tục xin lỗi về hành vi của mình và nói: "Tôi thấy ghê tởm bản thân mình rất nhiều. Tôi yêu nước Mỹ. Tôi rất, rất xin lỗi đất nước của tôi, nước Mỹ”.

Mỹ phạt tù 1 người Trung Quốc âm mưu lừa đảo để nhận 20 triệu USD tiền hỗ trợ COVID-19 ảnh 2

Ma đã nói dối rằng công ty mà anh quản lý đang hỗ trợ chính quyền TP New York mua những bộ kit xét nghiệm COVID-19. Ảnh: SCMP

Theo các công tố viên, hành vi gian lận của Ma đã thuyết phục một ngân hàng chấp thuận và giải ngân hơn 800.000 USD tcho một trong những công ty của Ma, mặc dù số tiền này đã bị đóng băng trong quá trình điều tra.

Các công tố viên quận Manhattan cũng cho biết khoản vay từ ngân hàng khác có trị giá 650.000 USD cũng đã được phê duyệt và Ma cũng đã nhận được một khoản vay thứ 3 trị giá 10.000 USD.

Luật sư người Mỹ Damian Williams cho hay Ma đã thực hiện các hành vi lừa đảo của mình trong vòng vài ngày sau khi Quốc hội thông báo sẽ hỗ trợ hàng tỉ USD để giúp các doanh nghiệp nhỏ bị tổn hại sau đại dịch.

“Muge Ma coi đây là cơ hội để làm giàu cho bản thân bằng cách xin quỹ hỗ trợ hàng triệu USD để trả lương cho hàng trăm nhân viên chưa từng tồn tại” - Luật sư Williams nói.