Công an đang điều tra vụ biến khu đồi thành mỏ đất ‘chui’ tại Đà Nẵng

(PLO)- Công an huyện Hòa Vang đã mời chủ đất và các cá nhân liên quan lên làm việc, tiếp tục điều tra làm rõ vụ khai thác đất “chui” trên đèo ông Gấm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Liên quan bài điều tra “Xin san gạt rồi biến khu đồi thành mỏ đất chui” mà báoPháp Luật TP.HCMđã phản ánh, ngày 3-11, ông Nguyễn Tấn Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) cho hay lãnh đạo huyện đã họp thống nhất giao công an huyện điều tra làm rõ.

Xe ben chở đất múc trộm từ đèo ông Gấm đi san lấp các dự án trên địa bàn TP Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Xe ben chở đất múc trộm từ đèo ông Gấm đi san lấp các dự án trên địa bàn TP Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Về chỉ đạo của UBND huyện Hòa Vang trước đó là giao công an huyện báo cáo, đề xuất xử lý nghiêm những người liên quan và phải hoàn thành trước ngày 23-10, ông Khoa cho hay công an huyện vẫn đang điều tra.

Ông cũng cho hay là lãnh đạo huyện đã họp và giao công an huyện điều tra, xử phạt theo quy định nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

“Nhưng chỉ cần truy theo các biển số xe là ra ngay tên chủ xe, tên doanh nghiệp”, chúng tôi tiếp tục đặt câu hỏi.

Ông Khoa nói: “Công an mời chủ xe, chủ đất lên làm việc rồi đó mà họ chối, nói không lấy đất, giờ chưa đủ bằng chứng để buộc tội họ được. Lãnh đạo huyện sẽ hối thúc công an làm nhanh”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang Nguyễn Tấn Khoa cũng cho rằng công an đang làm nên chưa thông tin được về tên doanh nghiệp hay tên chủ xe.

Tuy nhiên theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều xe ben chở đất trộm từ đèo ông Gấm đi ra có liên quan đến một người tên Tài. Người này chuyên nhận chở đất, vật liệu san lấp… tại các xã Hòa Liên, Hòa Sơn (huyện Hòa Vang) và một số khu vực khác trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Trao đổi với chúng tôi trước đó, Thượng tá Nguyễn Xuân Vinh, Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an TP Đà Nẵng, cho hay ngay sau khi báo phản ánh, đơn vị đã chỉ đạo cấp dưới xuống xã Hòa Sơn xác minh.

“Thời điểm báo cung cấp thông tin có mưa lớn liên tục, dấu vết tại đèo ông Gấm không còn. Anh em xuống xã làm việc hai ngày nhưng gặp trời mưa, chứ ngày khô ráo thì biết ngay”, ông Vinh nói.

Thượng tá Mai Chiến Thắng, Trưởng Công an huyện Hòa Vang cũng cho rằng đơn vị đang làm, khi nào có kết quả sẽ báo cáo UBND huyện.

Mỏ đất “chui” thuộc thửa đất số 688, diện tích 10.290 m2, mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm, do ông (bà) Hoàng Ngọc Hùng - Nguyễn Thị Minh Luận (ngụ phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) quản lý, sử dụng.

Do địa hình thửa đất không bằng phẳng, chủ sử dụng đất đã có đơn gửi UBND xã Hòa Sơn xin cải tạo. Ngày 27-5, UBND huyện Hòa Vang ra công văn cho phép chủ hộ được cải tạo, san gạt mặt bằng trên diện tích 4.885 m2, thời gian thực hiện 20 ngày.

Đến ngày 18-6, UBND xã Hòa Sơn có biên bản làm việc với chủ hộ về chấm dứt việc thi công cải tạo, di chuyển phương tiện, thiết bị ra khỏi vị trí thửa đất nêu trên.

Tuy nhiên sau đó, khu đất này biến thành mỏ khoáng sản “chui”, các xe ben hằng đêm chở đất đi san lấp nhiều nơi ở TP Đà Nẵng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhóm chuyên trộm xe SH ở Hải Dương sa lưới

Nhóm chuyên trộm xe SH ở Hải Dương sa lưới

(PLO)- Trước khi bị bắt, nhóm này đã thực hiện trót lọt 6 vụ trộm xe máy trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Tất cả các xe máy bị trộm đều là dòng xe đắt tiền SH, SH mode.