Công an thông tin vụ 2 tử tù chết trong trại tạm giam

Ngày 3-8, Công an tỉnh Bắc Kạn có thông tin chính thức về vụ việc hai tử tù đang tạm giam tại trại tạm giam Công an tỉnh này bất ngờ tử vong.

Công an thông tin vụ 2 tử tù chết trong trại tạm giam ảnh 1

Công an thông tin vụ hai tử tù chết trong trại tạm giam. Ảnh: CABK

Theo đó, danh tính hai người được xác định là Lương Văn Bằng và Lăng Văn Vân (đều 32 tuổi, trú tại Cao Bằng), bị tuyên án tử hình trong vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy cách đây ít ngày.

Do bị kết án tử hình, Bằng và Vân bị giam giữ tại khu nhà G của trại tạm giam. Trong đó, Bằng ở buồng G3, Vân ở buồng G2; ngoài ra cùng khu này còn có hai người khác cũng bị kết án tử hình.

“Đây là khu giam giữ phạm nhân đặc biệt nguy hiểm, các biện pháp giam giữ, quản lý được trại tạm giam thực hiện theo quy định của pháp luật” – Công an tỉnh Bắc Kạn nhấn mạnh. 

Từ 6 giờ đến trước 8 giờ 30 ngày 1-8, qua kiểm danh, kiểm diện của quản giáo, cả bốn bị cáo không có dấu hiệu bất thường.

Đến 8 giờ 30 cùng ngày, khi kiểm danh, Lăng Văn Vân xin thuốc đau tai, một bị cáo khác tại buồng G4 xin thuốc viêm họng… Quản giáo lên trạm xá và thư viện trại tạm giam để lấy thuốc, sách báo.

Tuy nhiên, khoảng 9 giờ 5, khi quản giáo lấy thuốc, sách báo cho các bị cáo thì phát hiện Vân và Bằng đã treo cổ tự tử trong tư thế chân bị cùm, bị treo bởi sợi dây (bện bằng sợi vải chăn và chiếu) được luồn từ ô thoáng cửa buồng giam.

Ngay khi phát hiện, công tác sơ cứu ban đầu được thực hiện nhưng cả hai đã chết.

Công an tỉnh Bắc Kạn cho hay đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Thi thể hai bị cáo hiện đã được bàn giao cho gia đình để mai táng. Vụ việc vẫn đang được điều tra, làm rõ.

Vận chuyển 22 bánh heroin

Trước đó, đầu tháng 9-2019, Công an huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn, phát hiện hai chiếc ô tô, một do Lăng Văn Vân điều khiển, một do Lăng Văn Thủy (42 tuổi, trú tại Cao Bằng) điều khiển chở theo Lương Văn Bằng.

Kiểm tra, công an thu giữ 22 bánh heroin (hơn 7,7 kg) và 34,77 g ma túy loại Methamphetamine.

Ngày 29-7, TAND tỉnh Bắc Kạn mở phiên sơ thẩm, tuyên phạt cả ba mức án tử hình về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.