Công an TP Hà Nội: Kẻ trộm xe vàng 400 cây cực kỳ chuyên nghiệp

Tại cuộc họp báo ngày 25-5, Công an TP Hà Nội đã thông báo chi tiết về vụ trộm vàng gây chấn động dư luận tại Hà Đông (Hà Nội), xảy ra vào tháng 1-2016 vừa qua.

Nghi phạm gây ra vụ án trên được xác định là Vũ Duy Kiên (38 tuổi, trú tại Phúc La, Hà Đông, Hà Nội).

Đại tá Nguyễn Văn Viện, Trưởng phòng Tham mưu (Công an TP Hà Nội) đánh giá việc Kiên dùng máy nung vàng điện trở là một thủ đoạn mới, số lượng vàng trộm cắp cũng rất lớn.

Ngoài ra, để nhờ người thân tiêu thụ cho số vàng mà mình trộm cắp được, Kiên đã nói dối người thân rằng mua vàng ở bên Trung Quốc, do đó đã dễ dàng tạo được lòng tin.

Công an TP Hà Nội cho biết để thực hiện phi vụ trộm cắp, Kiên đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Ảnh: Tuyến Phan

Trong khi đó, Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hà Nội) cho biết để thực hiện phi vụ này, Vũ Duy Kiên đã chuẩn bị và lên kế hoạch rất kỹ lưỡng.

Theo đó, Kiên theo dõi cửa hàng vàng Phi Đoan trong một tháng, bao gồm cả đi bộ, đi ô tô, đi vào ban ngày, ban đêm. Khi gây án, Kiên dùng chiếc xe do em vợ đăng ký, chiếc xe này đã được Kiên thảo sẵn hợp đồng mua bán cho một người trước đó năm ngày nhằm tạo tình huống ngoại phạm.

Kiên cũng là một người rất hiểu biết về lĩnh vực phòng, chống tội phạm, được học hành nghiêm chỉnh, là một cử nhân với tuổi đời còn trẻ. Hơn thế, Kiên từng là nhân viên của một công ty truyền thông, đã tham gia thực hiện một số chương chình camera giấu kín nên nắm được tâm lý và cách thức hoạt động của tội phạm, từ đó áp dụng vào vụ án.

Trưởng phòng Cảnh sát hình sự cũng chia sẻ, đây là vụ án có áp lực rất lớn đối với lực lượng công an. Lãnh đạo TP Hà Nội cũng như lãnh đạo Bộ Công an đã trực tiếp quan tâm đến vụ án này.

Đến thời điểm hiện tại, số lượng  vàng trong kết quả điều tra của công an cơ bản trùng với số lượng mà người bị hại trình báo. Ngoài Kiên thì không còn đồng phạm nào khác. Công an TP Hà Nội cũng đã tạm giam bốn tháng đối với Kiên để củng cố hoàn chỉnh hồ sơ.

Vũ Duy Kiên tại cơ quan công an

Đại tá Giáp cũng có lời khuyên dành cho các cơ sở kinh doanh vàng, ngân hàng,... Theo đó, các cơ sở này khi vận chuyển hàng thì cần phải sử dụng xe ô tô, có lực lượng tham gia bảo vệ (công an, nhân viên), khi đỗ xe để vận chuyển không được đứng ở cửa mà phải vào trụ sở hoặc quay đuôi xe vào cửa hàng,...

“Tuy nhiên, một vài cơ sở tư nhân vẫn còn chủ quan không thực hiện những điểm này, điển hình là cửa hàng Phi Đoan. Thời gian tới, Công an TP Hà Nội sẽ tiếp tục có các thông báo mới để cảnh báo các cơ sở”.

Trả lời thêm về việc những người đã bán vàng cho Kiên có bị xử lý hay không, Đại tá Giáp cho hay căn cứ vào tài liệu thì không có cơ sở xử lý hành vi tiêu thụ tài sản trộm cắp của những người này. Bởi họ được Kiên nói dối là mang vàng từ Trung Quốc về, không biết việc Kiên trộm cắp.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm