Công an TP Thủ Đức cảnh báo sinh viên về bẫy đa cấp

Công an TP Thủ Đức, TP.HCM đã đưa ra cảnh báo của bẫy kinh doanh đa cấp vào thời điểm sinh viên quay trở lại nhập học, đặc biệt là tân sinh viên muốn đi làm thêm.

Theo Công an TP Thủ Đức, thời gian qua, bẫy kinh doanh đa cấp trá hình, biến tướng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuất hiện dưới nhiều thủ đoạn, chiêu trò hết sức tinh vi.

Công an đã chỉ ra các thủ đoạn, chiêu trò của bẫy kinh doanh đa cấp như: Đa cấp bán hàng hóa, đa cấp dự án, đa cấp tiền tệ, đa cấp khóa học - đào tạo... trong đó không ít các sinh viên là nạn nhân.

Công an TP Thủ Đức cảnh báo sinh viên về bẫy đa cấp  ảnh 1

Mô hình kinh doanh đa cấp biến tướng để lôi kéo người tham gia. Ảnh mnh hoạ

Cũng theo Công an TP Thủ Đức, đối tượng nhắm đến của bẫy kinh doanh đa cấp là nhân viên văn phòng, nội trợ, tiểu thương, người chưa có việc làm ổn định... Đặc biệt là Tân sinh viên muốn đi làm thêm để có thu nhập phụ giúp gia đình, hỗ trợ việc học.

Hình thức lôi kéo của bẫy kinh doanh đa cấp là mời chào tham gia các nhóm (khởi nghiệp, phát triển kỹ năng kinh doanh...), các khóa huấn luyện và đào tạo bán hàng thu nhập cao, đầu tư tài chính hay góp vốn sẽ có lợi nhuận khủng, tổ chức sự kiện, hội nghị, hội thảo quy mô…

Công an cũng chỉ ra dấu hiệu nhận biết đa cấp lừa đảo là yêu cầu người dân phải đặt cọc, mua một số lượng hàng hóa ban đầu hoặc trả một khoản tiền để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác chủ yếu từ việc dụ dỗ người khác tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp.

Hay cung cấp thông tin gian dối về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, thông tin sai lệch về tính chất và công dụng của hàng hóa để lôi kéo người khác tham gia.

Ngoài ra, người dân cũng nên cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo kinh doanh đa cấp qua mạng xã hội: tiền ảo, ví điện tử, mạng xã hội du lịch, quỹ đầu tư, sàn giao dịch B0... Gần đây xuất hiện ứng dụng điện tử có tên Limbic Arc hay Infoboost chữa trị C0VID-19, dụ dỗ người tham gia và mời gọi thêm thành viên sẽ được hưởng hoa hồng lợi ích theo mô hình đa cấp.

Công an cũng khuyến cáo thủ đoạn dẫn dắt sinh viên cầm cố xe máy, laptop, điện thoại, vay tiền lãi suất cao hoặc tinh vi hơn còn hướng dẫn sinh viên làm giả hồ sơ đi du học nước ngoài xin tiền gia đình đầu tư kinh doanh đa cấp, kéo theo người thân, gia đình cũng trở thành nạn nhân.

Công an TP Thủ Đức đề nghị người dân tìm hiểu, nắm kỹ thông tin trước khi tham gia hoạt động kinh doanh đa cấp, phân biệt được đa cấp hợp pháp - đa cấp biến tướng, trá hình để lừa đảo.

Đồng thời người dân cần nghiên cứu kỹ các quy định pháp luật về bán hàng đa cấp, cảnh giác trước các tin nhắn và cuộc gọi điện thoại, trang mạng xã hội... kêu gọi đầu tư, mời chào tham gia kinh doanh đa cấp.

Người dân cần kịp thời cung cấp thông tin các cơ sở kinh doanh đa cấp biến tướng, trá hình, có dấu hiệu lừa đảo đến Cơ quan có thẩm quyền.