Công an vẫn đề nghị truy tố người xưng 'Ban chỉ đạo quận 7'

Ngày 18-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 7 (TP.HCM) đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang VKS đề nghị truy tố bị can Hồ Hữu Nhân (sinh năm 1980, ngụ quận 7) về tội chống người thi hành công vụ.
Kết luận điều tra xác định chiều 29-8, ông Nhân cùng vợ đến siêu thị Aeon Citimart tại phường Tân Phong, quận 7, để mua sữa cho con và một số hàng hóa.
Lúc này, TP.HCM đang thực hiện siết chặt giãn cách với quy định "ai ở đâu yên đó", người dân không có việc thiết yếu không được ra đường. Chính quyền sẽ cung cấp thực phẩm cho hộ dân qua hình thức "đi chợ hộ", hệ thống siêu thị không được bán hàng cho người dân.

Công an vẫn đề nghị truy tố người xưng 'Ban chỉ đạo quận 7' ảnh 1
Hồ Hữu Nhân làm việc với công an. Ảnh: PLO

Khi nhân viên siêu thị từ chối bán hàng trực tiếp, chỉ được đặt hàng online, ông Nhân lớn tiếng nạt nộ. Bảo vệ siêu thị không cho vào trong, ông này đưa thẻ nhận là Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 quận 7, quát "tui cho công an xuống gặp ông đó, tui mua đồ cho Ban chỉ đạo quận 7".

Tiếp đó, Nhân xông vào trong đòi gặp "quản lý toà nhà", kéo khẩu trang cự cãi với nhân viên bảo vệ. Vợ ông này nhiều lần can ngăn, kéo chồng ra xe về nhà.
Toàn bộ sự việc được bảo vệ siêu thị ghi hình. Video sau đó được phát tán lên mạng.
CQĐT xác minh Nhân không phải thành viên Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 quận 7 và cũng không phải thành viên Ban chỉ đạo của bất kỳ tổ chức nào. Chiếc thẻ ông này đưa ra thời điểm đó được người bạn cho.
Theo CQĐT, hành vi của Nhân là ít nghiêm trọng, phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Đối với thẻ công vụ Nhân dùng để thị uy, cơ quan điều tra xác định đây là thẻ thật nhưng đã hết hạn.

Trước đó, cơ quan tố tụng có quyết định thay đổi tội danh đối với người đàn ông tự xưng "Ban chỉ đạo quận 7” sau gần một tháng điều tra, xác minh. Cụ thể là đổi từ tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác sang tội chống người thi hành công vụ.

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

(PLO)-  Ngày 23-5, Pháp luật TP.HCM đã có bài viết: “Tự ý lấy đồng hồ, nhẫn... khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân”. Sự việc trên đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận về trách nhiệm của cơ quan tiến hành cưỡng chế khi để thất thoát tài sản của người dân, cũng như trách nhiệm của người đã lấy đi số tài sản.
Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

(PLO)- Cho rằng cây nhà hàng xóm có nguy cơ ngã đổ gây nguy hiểm cho những người trong gia đình, ông V khởi kiện, yêu cầu hàng xóm phải chặt cây.