Công an xin lỗi hai người bị oan

Dự kiến sáng và chiều hôm nay (18-6), Công an huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) sẽ lần lượt về xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp và thị xã Ngã Bảy để công khai xin lỗi ông Phạm Nhứt Hùng và ông Lê Quốc Sĩ vì bị công an khởi tố, bắt tạm giam oan cách đây gần 24 năm.

Công an xin lỗi hai người bị oan  ảnh 1
 
Ông Sĩ
(bên trái) và ông Hùng vui mừng vì được minh oan. Ảnh: GT

Trước năm 1990, ông Hùng là Phó Giám đốc Xí nghiệp Xây dựng và Quản lý thủy nông huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang (cũ), nguyên đại biểu HĐND tỉnh. Còn ông Sĩ là đội trưởng đội thuyền bơm của xí nghiệp. Lúc đó, ông Hùng được giao nhiệm vụ điều động và phụ trách đội thuyền bơm của xí nghiệp đi thực hiện hợp đồng bơm tưới cho vụ đông xuân ở An Giang. Công việc của đội bình thường nhưng đến năm 1990 thì đội không thu đủ phí nên ông Hùng bị tình nghi đã chiếm đoạt số tiền bơm nước và chi phí cho đội thuyền bơm hoạt động. Thế là tháng 11-1990, ông bị Công an huyện Phụng Hiệp tạm giữ rồi tạm giam để điều tranh về hành vi sử dụng trái phép tài sản XHCN. Ba tháng sau, ông được tại ngoại điều tra.

Còn ông Sĩ cũng bị tình nghi đồng phạm với ông Hùng và cũng bị tạm giam 73 ngày.

Sau khi được tại ngoại, ông Hùng liên tục có đơn kêu oan gửi các cơ quan chức năng từ địa phương đến trung ương và đến đầu năm 2012, Công an tỉnh Hậu Giang chính thức khẳng định ông Hùng, ông Sĩ bị bắt, khởi tố oan và 14 tháng sau, Công an huyện Phụng Hiệp ra quyết định đình chỉ điều tra với ông Hùng và ông Sĩ vì hành vi không cấu thành tội phạm.

Được biết trước khi tổ chức xin lỗi công khai tại nơi cư trú, Công an huyện Phụng Hiệp đã bồi thường cho hai ông tổng cộng gần 900 triệu đồng và đã đăng lời xin lỗi trên báo chí.

GIA TUỆ

Tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu

Tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu

(PLO)- Trong số 106 trí thức tiêu biểu được vinh danh đợt này có 50 trí thức do các Liên hiệp hội địa phương để cử, 40 trí thức do các hội ngành toàn quốc đề cử, 16 trí thức do hội đồng xét chọn đề cử.
Để sự sống được tái sinh từ cái chết

Để sự sống được tái sinh từ cái chết

(PLO)- “Một cuộc đời ra đi, nhiều cuộc đời ở lại”, câu nói đã trở thành lẽ sống của nhiều bạn trẻ sau khi quyết định hiến một phần cơ thể của mình cho y học sau khi qua đời.