Công an Yên Bái: Nhà báo Duy Phong cưỡng đoạt 200 triệu

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái vừa ra kết luận điều tra, đồng thời chuyển hồ sơ đề nghị VKS cùng cấp truy tố ông Lê Duy Phong (33 tuổi, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) về tội cưỡng đoạt tài sản.

Cưỡng đoạt 200 triệu của giám đốc sở

Theo kết luận điều tra, giữa tháng 6-2017, ông Phong khi đó với tư cách là Trưởng ban Bạn đọc của báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã chỉ đạo phóng viên Lê Hữu C. đến TP Yên Bái để xác minh nguồn gốc và tài sản trên đất của gia đình giám đốc Công an và giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái.

Công an Yên Bái: Nhà báo Duy Phong cưỡng đoạt 200 triệu ảnh 1

Lê Duy Phong (bìa phải) tại thời điểm bị bắt quả tang

Một ngày sau, ông Phong chủ động nhắn tin vào số máy ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái, đề nghị gặp để xác minh một số vấn đề liên quan đến nguồn gốc tài sản của gia đình ông.

Đang trong tâm trạng lo lắng vì trước đó đã có một báo đã đăng tải với tiêu đề "Dinh thự nguy nga của gia đình giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái", ông Sáng đồng ý gặp ông Phong tại cơ quan. Ông Phong sau đó chỉ đạo phóng viên Lê Hữu C. dừng xác minh thông tin vì nhà ông Sáng “bình thường”.

Sáng 16-6-2017, ông Phong một mình từ Hà Nội lên TP Yên Bái để gặp ông Sáng. Tại đây, ông Phong đề cập đến câu chuyện về biệt phủ của ông Phạm Sỹ Quý, khi đó là giám đốc Sở TN&MT bị báo chí “bung ra”. Nguyên nhân là vì ông Quý “ngang không chịu gặp báo chí và xử lý không khéo".

Quá trình nói chuyện, ông Sáng tỏ ra lo sợ các báo sẽ đăng tải thông tin về tài sản của gia đình, ảnh hưởng đến danh dự và uy tín cá nhân. Thấy vậy, ông Phong đề nghị giám đốc Sở KH&ĐT cho mình 200 triệu đồng thì sẽ "giải quyết ổn thỏa và không viết bài về nhà ông Sáng nữa".

Ông Sáng đồng ý và đưa trước cho Phong 100 triệu đồng (30 triệu đồng của bản thân, 70 triệu đồng đi vay các cán bộ của Sở KH&ĐT) tại phòng làm việc.

Chiều cùng ngày, sau khi vay cha vợ 100 triệu đồng còn lại, ông Sáng đưa cho ông Phong. Nhận xong tiền, ông Phong trở về Hà Nội.

Đến tối, ông Sáng "bình tĩnh trở lại" và nhận thức với cương vị là ủy viên Ủy ban Thường vụ Tỉnh ủy, giám đốc Sở KH&ĐT nên không thể im lặng trước hành vì của Lê Duy Phong. Ngay trong đêm, ông này đã viết đơn trình báo để báo cáo với chủ tịch UBND tỉnh và đến Công an TP Yên Bái tố giác.

Tiếp tục nhận 50 triệu để không viết bài

Theo kết luận điều tra, trong khi đang tiến hành xác minh đơn tố giác của ông Sáng thì ngày 22-6-2017, Công an TP Yên Bái đã phát hiện và bắt quả tang nhà báo Duy Phong đang có hành vi cưỡng đoạt tài sản của ông Hoàng Trung Thực, người có góp vốn kinh doanh một công ty hoạt động về vận tải trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Cụ thể, Phong cùng bạn gái lên TP Yên Bái gặp Đỗ Viết C. (bạn học của Phong và đang là PV Đài truyền hình tỉnh Yên Bái). Trong lúc ngồi uống nước, C. ngỏ lời mời Phong ăn trưa.

Sau khi cả nhóm ăn được khoảng 20 phút, ông Thực xuất hiện do trước đó đã được C. mời đến. Tại đây, ông Thực giới thiệu về công việc mình đang làm.

Lúc này, Phong giới thiệu mình là tác giả bài viết liên quan đến nhà đất của gia đình giám đốc công an tỉnh Yên Bái và đang tìm hiểu viết bài về hoạt động kinh doanh trên địa bàn tỉnh Yên Bái, trong đó công ty mà ông Thực góp vốn.

Thấy Phong nói vậy, ông Thực lo sợ công ty sẽ bị ảnh hưởng nên xin không viết bài, tuy nhiên Phong không đồng ý và nói rằng "không thể giải quyết tình cảm".

Ông Thực rút ra 50 triệu đồng mang theo, nói với Phong “chú tạo điều kiện cho anh” rồi đút vào túi quần của Phong. Phong đồng ý nhận số tiền này và tiếp tục ăn uống.

Ít phút sau, cơ quan công an đã ập vào bắt quả tang Lê Duy Phong.

Cũng theo kết luận điều tra, ngay sau khi bị bắt quả tang, nhà báo Lê Duy Phong đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Tuy nhiên, quá trình điều tra sau này, ông Phong thay đổi lời khai, không thừa nhận đã chiếm đoạt 200 triệu của ông Sáng và 50 triệu của ông Thực.

Bị can Phong trình bày lý do thay đổi lời khai là do trước đó bị Công an TP Yên Bái ép cung, mớm cung. Tuy nhiên, Công an tỉnh Yên Bái cho rằng lời khai này là không có căn cứ.

Với rất nhiều tài liệu trong quá điều tra của nhiều điều tra viên cũng như kiểm sát viên khác nhau, lời khi nhận tội của bị can phù hợp với lời khai của bị hại và người làm chứng…, Công an tỉnh Yên Bái khẳng định có đủ căn cứ xác định hành vi của ông Phong cấu thành tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Không đủ cơ sở xác định 26 nhà báo nhận tiền

Bản kết luận điều tra cũng cho rằng ông Phong “khai báo không thành khẩn, cố ý khai báo gian dối”, lợi dùng quyền hạn của nhà báo để uy hiếp tinh thần ông Sáng và ông Thực, nhằm chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra ông Phong khai đã dùng 200 triệu đồng của ông Sáng chia cho 26 phóng viên, nhà báo. Trong số này ông Phong khai có đưa cho một nhà báo 30 triệu đồng và 25 người khác mỗi người 3 triệu đồng. Còn lại 70 triệu đồng ông Phong gửi vào tài khoản của mình.

Tuy nhiên, làm việc với cơ quan công an, tất cả 26 nhà báo đều khai không nhận tiền của Phong. Khi đối chất, bị can Phong cũng thay đổi lời khai, nói rằng đã tiêu xài hết 200 triệu đồng và không chia tiền cho phóng viên, nhà báo nào.

Do đó, cơ quan điều tra kết luận không đủ căn cứ xác định Phong đã chia tiền cho ai và không có căn cứ xử lý.

Cũng theo Công an tỉnh Yên Bái, khi bị bắt trong tài khoản của Phong có hơn 1,6 tỉ đồng. Phong khai trong đây có 70 triệu chiếm đoạt của ông Sáng, hơn 1,5 tỉ đồng còn lại do buôn bán bất động sản mà có.

Tuy nhiên, ông Phong không khai báo được cụ thể buôn bán đất ở đâu, vào thời gian nào và với cá nhân, đơn vị nào. Do vậy CQĐT không có cơ sở để xác minh. Công an đề nghị phía ngân hàng chuyển 70 triệu đồng để tạm giữ, phục vụ điều tra.

Đối với phóng viên Lê Hữu C., do không biết việc Phong đe dọa ông Sáng và ông Thực để chiếm đoạt tiền nên cơ quan công an không đề cập xử lý.