Công bố hình ảnh giây phút kinh hoàng vụ vỡ đập Brazil

Sự cố vỡ vào ngày 25-1, một trong những tai nạn khai thác mỏ nghiêm trọng nhất trong lịch sử Brazil. Một lượng lớn bùn đỏ đã tràn ra dữ dội và chôn vùi các tòa nhà, làm ô nhiễm nguồn nước ở hạ lưu.

Theo New York Times, những hình ảnh mới nhất này được các camera của công ty khai thác mỏ Vale ghi lại. Trong đoạn clip, một đám mây bụi xuất hiện ngay khi bùn trào ra một cách dữ dội. Các phương tiện xung quanh cũng nhanh chóng tháo chạy nhưng đã bị chôn vùi sau một vài giây.

Trong các đoạn video khác trên các mạng truyền hình địa phương, các vết nứt xuất hiện trên tường đập trước khi con đập dài gần 90 mét này đổ sập, và hơn 9,5 triệu m3 bùn đỏ cuồn cuộn trào ra, bao phủ mọi thứ.

Vào ngày 1-2 vừa qua, nhân viên cứu hộ và cảnh sát đã tổ chức tưởng niệm các nạn nhân tại hiện trường. Trực thăng cũng thả hoa lên khu vực bị bùn vùi lấp. AP cho biết, người thân, bạn bè các nạn nhân khắp Brumadinho đã lập nhiều bàn thờ cùng hoa, nến và mẫu giấy ghi tên các nạn nhân qua đời.

Công ty khai thác mỏ Vale cam kết bồi thường 13.600 USD cho mỗi gia đình sống gần con đập bị ảnh hưởng. Trước đó, năm người, bao gồm ba nhân viên của Vale, đã bị bắt để điều tra về vụ vỡ đập. Công ty Vale cũng hứa sẽ hỗ trợ điều tra.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm