Công điện mới nhất của Thủ tướng về gỡ cảnh báo thẻ vàng cho hải sản

(PLO)- Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị nội dung, các điều kiện tốt nhất để đón và làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 4 để gỡ thẻ vàng IUU cho hải sản.

Ngày 4-10, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký công điện của Thủ tướng về việc tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, trọng tâm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (chống khai thác IUU), chuẩn bị đón và làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 4.

Kiên quyết xử lý các vi phạm IUU

Công điện nêu rõ sau gần sáu năm triển khai các giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC) và qua ba đợt thanh tra thực tế của Đoàn Thanh tra EC, kết quả thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, sau đợt thanh tra lần thứ 3 (vào tháng 10-2022) của EC đến nay, kết quả triển khai các khuyến nghị của EC tại địa phương vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu, chưa thực hiện nghiêm túc các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, của Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU.

“Nếu không sớm giải quyết dứt điểm hiện trạng vi phạm khai thác IUU như hiện nay, không những không gỡ được cảnh báo "Thẻ vàng" mà nguy cơ bị cảnh báo "Thẻ đỏ" là rất cao” – Công điện của Thủ tướng nhấn mạnh.

anh-sang-den-tren-bien-ngu-dan-quang-ngai.jpg
Thủ tướng lưu ý nếu không sớm giải quyết dứt điểm hiện trạng vi phạm khai thác IUU thì không những không gỡ được cảnh báo "Thẻ vàng" mà nguy cơ bị cảnh báo "Thẻ đỏ" là rất cao. Ảnh: PLO

Để quyết tâm gỡ cảnh báo thẻ vàng tại đợt thanh tra lần thứ 4 của EC (từ 10 đến 18-10), Thủ tướng yêu cầu các ban, bộ, ngành và địa phương liên quan nghiêm túc chấn chỉnh, tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã được Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU giao tại Quyết định 81/2023, Công điện 265/2023 và các văn bản chỉ đạo khác liên quan.

Cùng đó là chuẩn bị nội dung và các điều kiện tốt nhất để đón và làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 4.

“Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, không dung túng, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vì lợi ích riêng cố tình thực hiện hành vi trái phép làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc, hình ảnh của đất nước trên trường quốc tế” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Nỗ lực để gỡ cảnh báo thẻ vàng

Thủ tướng giao Bộ NN&PTNN tiếp tục tổ chức các Đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU; đón và làm việc với Đoàn Thanh tra EC. Đặc biệt, chủ động phối hợp, hỗ trợ các địa phương trong việc đón và làm việc với Đoàn Thanh tra EC đảm bảo đạt kết quả tốt nhất.

Trong quá trình Đoàn Thanh tra EC công tác tại Việt Nam, tận dụng mọi cơ hội giải thích, chứng minh cho Đoàn Thanh tra EC hiểu, nắm được hoàn cảnh, điều kiện ngành thủy sản Việt Nam, quyết tâm của Chính phủ, nỗ lực của các cơ quan liên quan của Việt Nam trong chống khai thác IUU. Trên cơ sở đó, Đoàn có ý kiến ủng hộ gỡ cảnh báo thẻ vàng tại đợt thanh tra lần này đối với Việt Nam.

Bộ Quốc phòng tiếp tục thực hiện các biện pháp mạnh, kiên quyết ngăn chặn không để tái diễn tình trạng tàu cá, ngư dân Việt Nam vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Đặc biệt rà soát lại toàn bộ danh sách, hồ sơ dữ liệu xử phạt tàu cá vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài, nhất là số liệu về tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Thủ tướng giao lãnh đạo các tỉnh, thành có biển cần nắm được toàn bộ số lượng tàu cá của địa phương; nắm rõ, cập nhật hiện trạng hàng ngày đối với các tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên không đủ điều kiện tham gia hoạt động khai thác (tàu đang neo đậu ở đâu, tình trạng tàu…).

Các địa phương chỉ đạo lực lượng biên phòng kiểm tra, kiểm soát 100% tàu cá của tỉnh và tàu cá của tỉnh khác đảm bảo đầy đủ điều kiện theo quy định, đặc biệt thiết bị VMS trên tàu cá từ 15 m trở lên phải mở máy, hoạt động bình thường từ lúc rời cảng, đến khi cập cảng. Đồng thời, điều tra, xác minh, xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm về VMS.

Cùng đó, khẩn trương xây dựng chi tiết kế hoạch, chương trình, nội dung đón và làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 4 đảm bảo đạt kết quả tốt nhất.

Bốn tồn tại, hạn chế trong triển khai khuyến nghị của EC

(i) Tiếp tục để xảy ra tình trạng tàu cá, ngư dân địa phương vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

(ii) Thực thi pháp luật, xử phạt các hành vi vi phạm khai thác IUU còn chưa nghiêm.

(iii) Chưa hoàn thành việc đăng ký, cấp giấy phép khai thác thủy sản.

(iv) Chậm triển khai xử lý đối với các phát hiện của EC tại đợt thanh tra lần thứ 3 liên quan đến một số tàu cá nhập khẩu, một số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản và cảng cá xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác có dấu hiệu vi phạm quy định IUU…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm