Công luận Hàn Quốc yêu cầu điều tra nguyên nhân vỡ đập Lào

Tin từ Yonhap, các tổ chức hoạt động xã hội và môi trường Hàn Quốc ngày 25-7 yêu cầu chính phủ điều tra trách nhiệm của Công ty Kỹ thuật và Xây dựng SK và Công ty Điện miền Tây Hàn Quốc - hai trong số bốn đơn vị trong Công ty liên doanh Điện Xe-Pian Xe-Namnoy (PNPC).

Theo các tổ chức này, hai công ty này phải chịu một phần trách nhiệm trong vụ vỡ một đập phụ thuộc dự án thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy ở tỉnh Attapeu (Đông Nam Lào) tối 23-7 làm ít nhất 20 người chết và hàng trăm người vẫn đang mất tích tính tới thời điểm này.

Con đập phụ được xây với chi phí 1,2 tỉ USD, nằm trong dự án thủy điện của Công ty Điện Xe-Pian Xe-Namnoy, tuy nhiên hai công ty Xây dựng SK và Điện miền Tây Hàn Quốc không thể né trách nhiệm xây dựng.

Người dân Lào sơ tán bằng thuyền ra khỏi khu vực bị ngập sau khi một con đập phụ thuộc sự án thủy điện Xe Pian Xe Nam Noy bị vỡ, ngày 24-7. Ảnh: ABC LAOS NEWS
Người dân Lào sơ tán bằng thuyền ra khỏi khu vực bị ngập sau khi một con đập phụ thuộc dự án thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy bị vỡ, ngày 24-7. Ảnh: ABC LAOS NEWS

Trong tuyên bố ngày 25-7, tổ chức Đoàn kết vì dân chủ của nhân dân (PSPD) cho rằng con đập bị vỡ nhận hỗ trợ từ Cơ quan Hỗ trợ phát triển chính thức của Hàn Quốc nên chính phủ Hàn Quốc phải “giúp giải quyết sự cố”.

“Đây là tai nạn cực kỳ hiếm và bi kịch, và nguyên nhân phải được xác định”  -theo tổ chức Đoàn kết vì dân chủ của nhân dân.

Tổ chức này cũng chỉ trích cách phản ứng với sự cố từ các cổ đông Công ty Điện Xe-Pian Xe-Namnoy.

“Công ty Xây dựng SK nói con đập bị vỡ vì “lũ tràn”, và Công ty Điện miền Tây mô tả sự cố như một “sự đổ sập bất ngờ”. Nguyên nhân chính xác của sự cố phải được điều tra, phải xác định lỗi nằm ở đâu, trong quá trình lựa chọn địa điểm hay trong quá trình xây dựng” - theo tổ chức Đoàn kết vì dân chủ của nhân dân.

Trong khi đó, tổ chức Liên đoàn Phong trào môi trường Hàn Quốc cho rằng việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng có thể là một yếu tố góp phần khiến con đập bị vỡ. Con đập phụ vừa bị vỡ hoàn thành xây dựng vào tháng 4, trước thời hạn dự tính và được cho sẽ đi vào hoạt động vào tháng 2-2019.

Theo kết quả nghiên cứu, nhiệt độ tăng cao có tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ của con người.

Nghiên cứu: Trời càng nóng con người càng thiếu ngủ

(PLO)- Theo kết quả nghiên cứu, biến đổi khí hậu và nhiệt độ tăng có thể tăng rủi ro mất ngủ, đặc biệt ở người già, phụ nữ và những người ở các nước có thu nhập thấp cũng như các vùng nhiêt đới.