Công lý đã đến với anh Bùi Minh Lý

Sáng 24-3, TAND quận Bình Thạnh, TP.HCM đã về quê nhà của anh Bùi Minh Lý ở xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc, Long An để công khai xin lỗi anh.

Anh Lý là người bị oan trong vụ án oan “Cướp giữa đàng, bị quàng vào cổ” xảy ra từ hơn bảy năm trước mà báo Pháp Luật TP.HCM từng nhiều lần phân tích, khẳng định việc các cơ quan tố tụng truy tố, kết tội anh là khiên cưỡng, là làm oan anh.

Trước khi bị vướng vòng tù tội, anh Lý là một đảng viên dự bị, bí thư chi đoàn ấp, ấp đội trưởng ấp Trung, xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc, Long An.

Chờ nghe lời xin lỗi gần ba năm

Từ hơn 8 giờ sáng, gia đình anh Lý gồm cha mẹ, vợ con cùng bà con, bạn bè trong ấp, trong xã đã có mặt tại buổi xin lỗi để được mắt thấy tai nghe lời phục hồi danh dự cho anh Lý.

Ông Vũ Ngọc Hoan - Phó Chánh án TAND quận Bình Thạnh và
anh Bùi Minh Lý tại buổi xin lỗi oan. Ảnh: PL

Phía đại diện cơ quan tố tụng quận Bình Thạnh đi xin lỗi oan có một phó chánh án quận, một phó viện trưởng VKS quận và một đội trưởng thuộc Công an quận Bình Thạnh.

Tại buổi xin lỗi, ông Vũ Ngọc Hoan, Phó Chánh án TAND quận Bình Thạnh, nêu lại nội dung vụ án và sau đó nói lời xin lỗi của liên ngành tố tụng quận: “Chúng tôi chân thành xin lỗi về những thiệt hại đã gây ra cho anh Lý, mong anh Lý nhận lời xin lỗi này!”.

Việc xin lỗi oan diễn ra trong không khí trang trọng, chân tình dù thời gian diễn ra khá nhanh. Anh Lý cho biết anh rất buồn khi nghĩ đến chuyện đã qua, những hệ lụy của việc “đi tù về” mà anh phải gánh chịu. Anh Lý mong quá khứ đau buồn khép lại và mọi chuyện tương lai sẽ nhiều thuận lợi và may mắn hơn. Anh mong đừng ai bị oan như anh nữa.

Từ tháng 7-2018, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh đã đình chỉ điều tra sau những vòng tố tụng đã kết án anh Lý với những chứng cứ gượng ép, không thuyết phục. Thế nhưng anh Lý phải chờ đến gần ba năm mới được xin lỗi chính thức từ các cơ quan tố tụng.

Bữa cơm sum họp của gia đình anh Bùi Minh Lý (thứ 2, từ phải) sau khi được TAND quận Bình Thạnh, TP.HCM xin lỗi công khai. Ảnh: PL

Vượt qua một đoạn đời đau khổ

Anh Lý cho biết: “Ngồi phía dưới nghe tòa đọc lời xin lỗi, tôi hồi tưởng một đoạn đời đau khổ đã qua mà lòng còn đau”.

Một ngày tháng 6-2016, khi được thả sau 28 tháng bị tạm giam, anh Lý đặt chân về đến căn nhà quen thuộc, nơi có cha mẹ và người vợ trẻ suốt 28 tháng qua mòn mỏi chờ tin anh.

Khi nắng đầu ngày xuyên qua cửa sổ rọi vào mặt mình, anh Lý bừng tỉnh và nhận ra giấc ngủ đêm qua ngon đến nhường nào. Giấc ngủ vô giá của sự tự do, ấm áp bên gia đình yêu thương. Anh nhủ thầm mình phải bỏ qua mọi điều tiếng của việc “mới đi tù về” để làm lại từ đầu.

Ngoài việc làm thợ xây, anh Lý còn đi chở cá thuê để kiếm thêm thu nhập. Ai kêu gì, làm được là anh ráng sức làm. Anh đã chắt chiu, dành dụm để có đủ tiền xây được căn nhà cho cha mẹ mình. Kinh tế gia đình kiệt quệ từ ngày anh bị bắt oan, nay đang hồi phục nhờ những bàn tay chung sức.

Con gái anh ra đời, nhà cũng vừa xây xong, anh cho biết cuộc sống của gia đình anh đang dần ổn định.

“Nhà em bây giờ chị thấy khác hồi chị đến vào năm 2019 không? Hồi đó còn khổ quá chừng, chị còn cho tiền em mua sữa cho con. Em nghĩ mình cứ sống tốt thì cuộc sống cũng sẽ gặp nhiều may mắn và thuận lợi thôi” - anh Lý chia sẻ.

Tối qua, một người trong ngành tố tụng từng theo dõi vụ án oan của anh Lý đã nhắn tin đến báo Pháp Luật TP.HCM: “Công lý cuối cùng cũng đã đến với anh Bùi Minh Lý và gia đình! Xin chúc mừng anh Lý, chúc mừng báo Pháp Luật TP.HCM đã có kết quả trong cuộc đồng hành tìm lại lẽ công bằng cho anh Lý!”.

 

Vụ án “Cướp giữa đàng, bị quàng vào cổ”

Tối 19-1-2014, chị Nguyễn Thị Tâm ở phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM bị giật sợi dây chuyền. Sợi dây chuyền rớt xuống chân chị Tâm. Kẻ cướp bị truy đuổi đến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh thì những người truy đuổi thấy được anh Lý.

Anh Lý bị ép xe, bị xông vào đánh, rồi bị khống chế và đưa về. Chồng chị Tâm gọi tổ trưởng dân phố và công an đến làm việc. Anh Lý kêu oan từ đầu rằng mình đang từ quê Cần Giuộc, Long An lên Sài Gòn đón vợ về nhà. Ai giật của ai cái gì anh không biết.

Tuy nhiên, lời kêu oan của anh Lý không được xem xét; anh bị bắt tạm giam hơn 28 tháng. Tháng 7-2015, TAND quận Bình Thạnh đã kết án anh ba năm tù về tội cướp giật tài sản.

Tháng 9-2015, TAND TP.HCM xử phúc thẩm vụ án. Tại tòa, VKSND TP.HCM và TAND TP.HCM cùng nhận định: Tòa sơ thẩm tuyên bị cáo có tội chỉ căn cứ vào các chứng cứ gián tiếp, chưa khách quan. Cơ quan điều tra không cho bị hại và nhân chứng làm thủ tục nhận dạng Lý để xem có phải là người thanh niên đã giật dây chuyền hay không… Lời khai của bị hại và nhân chứng có rất nhiều mâu thuẫn nên chưa đủ cơ sở chứng minh. Tòa sơ thẩm kết án mang tính quy chụp, vi phạm tố tụng nghiêm trọng… Từ đó, tòa tuyên hủy án.

Đến tháng 7-2018, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh đã đình chỉ điều tra, xác định anh Lý bị oan.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm